Tâm hồn đơn sơ, trong sáng (21.05.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật VII Thường Niên năm C)

Thánh Ki-tô-phô-rô Ma-ga-la-nê, linh mục, và các bạn, tử đạo 

Lời Chúa: Mc 10,13-16

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

13 Khi ấy, người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy họ. 14 Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông : “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. 15 Thầy bảo thật anh em : Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào.” 16 Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay mặc khải về một trong những điều kiện để trở thành công dân Nước Trời.

Tin Mừng thuật lại: Khi Đức Giê-su đang giảng dạy, thì có một số người dẫn con cái của họ đến với Đức Giê-su để Người đặt tay trên chúng. Ba mẹ của những đứa trẻ muốn chúng được Đức Giê-su đặt tay trên đầu và ban phước lành, nên đã dẫn chúng đến gần Người. Họ tôn kính Người như một ngôn sứ được Thiên Chúa tuyển chọn, sai Người đến để dạy dỗ họ; họ kính phục và tin tưởng Đức Giê-su vì Người là người của Thiên Chúa. Các môn đệ thấy trẻ em đến thì sợ chúng quấy rầy Đức Giê-su, nên các ông la mắng và không cho chúng đến gần Người. Theo tập tục truyền thống của cha ông để lại, người Do Thái dưới thời Đức Giê-su có sự phân biệt rõ nét đối với phụ nữ và trẻ em trong xã hội, nhất là trong những sự kiện mang tính cách tập thể, đông người; điều này được minh chứng trong hai lần Đức Giê-su thực hiện phép lạ “bánh hóa nhiều” để nuôi dân chúng; thánh ký Mát-thêu đã ghi chép ở lần thứ nhất “năm ngàn đàn ông không kể đàn bà và trẻ con”. như vậy cho thấy đàn bà và trẻ em bị xếp vào hàng thứ yếu ít được quan tâm, tôn trọng; có thể các môn đệ cũng quan niệm như vậy nên đã ngăn cản xua đuổi không cho chúng đến gần vì sợ Đức Giê-su bị quấy rầy.

Trước cách cư xử không mấy thiện cảm của các môn đệ đối với trẻ em như vậy, Đức Giê-su bực mình nói với các ông: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng”. Nghe Đức Giê-su nói vậy, có lẽ các môn đệ đã rất ngạc nhiên khi Người đề cao trẻ em như một khuôn mẫu cho những ai muốn vào Nước Thiên Chúa.

Trước nhận định tiêu cực của xã hội: trẻ em thì ham chơi, thích nghịch phá và chưa chín chắn làm chủ hành vi của mình, nên nhiều khi hư hỏng; do đó chúng bị coi thường. Còn Đức Giê-su, người chú ý đến mặt tích cực của trẻ em và chọn đó là một trong những tiêu chí của những ai muốn đón nhận Nước Thiên Chúa: trẻ em thì đơn sơ, biết mình yếu kém, bé nhỏ nên hoàn toàn cậy dựa vào bố mẹ; chúng yêu mến và sẵn sàng tuân phục những giáo huấn, chỉ dẫn của họ.

“Nhân chi sơ tính bản thiện”. Trẻ em vốn có tâm hồn đơn sơ, chúng không vướng bận những lo toan trong cuộc sống và không bị lôi cuốn bởi những mưu kế gian dối, ích kỷ; chúng hoàn toàn tin tưởng và phó thác mọi sự cho ba mẹ, để ba mẹ chăm sóc, dìu dắt. Trẻ em còn có tâm hồn trong sáng, bởi chúng chưa bị vẩn đục bởi những ý tưởng xấu xa và dục vọng thấp hèn; chúng luôn thanh thản và vui tươi trong mọi hành động của mình. Chính những tố chất trên làm cho trẻ em trở nên một khuôn mẫu tuyệt vời cho những ai muốn gia nhập Nước Thiên Chúa. Đức Giê-su nhấn mạnh một lần nữa: “Thầy bảo thật anh em, ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào”. Tâm hồn trẻ thơ thì khiêm tốn hạ mình, đơn sơ và trong sáng, yêu mến ba mẹ và sẵn sàng vâng phục.

Trong hiến chương Nước Trời, Đức Giê-su cũng đã công bố: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”. (Mt 5, 8)

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

Hãy có một tâm hồn như trẻ thơ : biết khiêm tốn hạ mình để nhận ra thân phận yếu đuối, bất toàn của mình mà luôn hoán cải và xin ơn tha thứ; đồng thời đặt trọn niềm tin và lòng yêu mến nơi Thiên Chúa, để được Ngài dẫn đưa vào đường lối thánh thiện của Ngài.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin giúp con biết tận dụng ân phúc trong bí tích Thánh Tẩy để biến đổi tâm hồn con nên như trẻ thơ, biết hết lòng yêu mến và tín thác cuộc đời con nơi Chúa quan phòng và luôn sẵn sàng vâng phục Tin Mừng để xứng đáng được vào hưởng hạnh phúc Nước Trời.

SỐNG TIN MỪNG

Khiêm tốn, đơn sơ và tín thác trong mọi hành vi, lời nói vì lòng mến Chúa và yêu mến tha nhân.