Thành – Trụ – Hoại – Không (28.11.2023 – Thứ Ba Tuần XXXIV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa:  Kh 14,14-19 (năm chẵn), Đn 2,31-45 (năm lẻ), Lc 21,5-11

Bài đọc 1: Kh 14,14-19

Bài trích sách Khải huyền của thánh Gio-an tông đồ.

Tôi là Gio-an, tôi thấy : kìa một đám mây trắng, và có Đấng ngự trên mây, giống như một Con Người, đầu đội triều thiên vàng và tay cầm liềm sắc bén.  Một thiên thần khác từ Đền Thờ đi ra, lớn tiếng thưa với Đấng ngự trên mây : “Xin tra liềm của Ngài mà gặt, vì đã đến giờ gặt : mùa màng trên đất đã chín rồi !”  Đấng ngự trên mây quăng liềm của mình xuống đất và đất bị gặt.

Rồi một thiên thần khác từ Đền Thờ ở trên trời đi ra, cũng cầm liềm sắc bén.  Một thiên thần khác từ bàn thờ đi ra, vị này có quyền trên lửa, lớn tiếng nói với vị cầm liềm sắc : “Xin tra liềm sắc bén của ngài mà hái các chùm nho trong vườn nho dưới đất, vì các trái nho của đất đã chín rồi !”  Thiên thần kia quăng liềm của mình xuống đất mà hái nho trong vườn nho dưới đất, rồi đổ cả vào bồn đạp nho lớn, tức là cơn lôi đình của Thiên Chúa.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 21,5-11)

5 Khi ấy, nhân có mấy người nói về Đền Thờ lộng lẫy nguy nga với những phiến đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo : 6 “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” 7 Họ hỏi Người : “Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước ?”

8 Đức Giê-su đáp : “Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng : ‘Chính ta đây’, và : ‘Thời kỳ đã đến gần’ ; anh em chớ có theo họ. 9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu”. 10 Rồi Người nói tiếp : “Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. 11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém ; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.”

Thành – Trụ – Hoại – Không (28.11.2023)

Quy luật vô thường của thế giới, vạn vật được giáo lý nhà Phật diễn giải qua 4 hình tướng: Thành (成); Trụ (住); Hoại (壞);  Không (空).

Với đạo Phật; thành, trụ, hoại, không, chính là quy luật tất yếu của lẽ vô thường. Hễ có sanh thì có phát triển, rồi hư hoại, rồi dị diệt. Thấy được cái lẽ thành, trụ, hoại, không để con người ta không phải sống trong nỗi lo sợ, hoặc không phải để sống vô lo bất cần đời, cũng không phải để sống một cách vô hồn, mà thấy để biết rằng đời sống con người là giả tạm; không thường hằng bất biến; con người có sinh ra, lớn lên già nua đi cùng bệnh tật xuất hiện theo thời gian và chết đi. Thấy rõ chân tướng sự việc và kiếp người như thế để con người lo tu tâm, dưỡng tánh; không còn tham, sân, si; không còn chấp mê cuộc sống đời này.

Tin Mừng hôm nay (x. Lc. 21,5-11), Chúa Giê-su tiên báo sự sụp đổ, tàn phá thành Giê-ru-sa-lem không còn tảng đá nào trên tảng đá nào. Qua đó, Người cũng nhắn nhủ dân chúng thời đó và cả con người thời nay rằng, khi tận thế thì những gì xưa nay người ta cho là chắc chắn, trường tồn đều sẽ không còn. Chúa Giê-su cũng khuyên người ta chớ tin vào những dấu chỉ mà người này người nọ đưa ra cho rằng sắp sửa tận thế.

Chỉ vỏn vẹn ít ngày nữa thôi là kết thúc năm Phụng vụ. Một năm trôi qua, nhìn chung mỗi Ki-tô hữu và cách riêng người Đa-minh, chắc chắn ai ai cũng gặp những biến cố thăng trầm để ngẫm suy, để kết toán bổn phận và trách nhiệm của mình đối với Chúa và đối với tha nhân như thế nào ?

Lạy Chúa, qua mọi biến cố trong cuộc sống xin cho con thêm lòng trung kiên tin tưởng, phó thác với niềm trông cậy vững vàng vào Lời Chúa (x. Lc. 21,19)

Lạy Chúa, mỗi biến cố đều là một dấu chỉ và là một lời mời gọi con phải hy sinh, dấn thân. Xin cho con biết khiêm tốn và quảng đại thực thi mọi sự theo thánh ý Ngài (x. Lc. 21,12-18)

Lạy Chúa, mỗi biến cố đều tiềm ẩn những lợi ích và những hiểm nguy cho đời sống thiêng liêng. Xin cho con biết thanh thoát cõi lòng, cho tâm tỉnh thức, cho hồn nguyện liên (x. Lc. 21,34-36)

Lạy Chúa, những điều nói trên chẳng dễ gì mà thực thi trọn toàn. Xin cho con thêm lòng yêu mến Chúa và tận tình phục vụ tha nhân. Amen. 

CÁT BIỂN 

Dấu lạ… (22.11.2022)

Ngày 22.11: Lễ Nhớ Thánh Xê-xi-li-a, trinh nữ, tử đạo

Cuộc sống của con người sẽ ngoặc sang hướng khác hoặc sẽ thay đổi từ những thử thách bất ngờ chợt đến; hoặc từ những nỗi thất vọng xuất hiện sau những cùng cực xảy ra. Từ đó, con người ta kinh nghiệm rằng cá nhân mỗi người chỉ kiểm soát được một phần hoàn cảnh của cuộc sống của mình mà thôi.

Tuy nhiên hầu hết mọi người đều tò mò về những điều mình chưa biết hoặc không biết. Bởi lẽ tình trạng bấp bênh của cuộc sống làm cho nhiều người cảm thấy thiếu tự tin, lo sợ về tương lai thể hiện trong những cách khác nhau; trong đó có nỗi lo, có những mong ngóng về các dấu lạ xuất hiện.

Tin Mừng theo thánh Lu-ca hôm nay nhắc nhở con người hãy nhớ rằng: Giữa những vẻ đẹp nhân tạo, những vẻ đẹp của trần thế chóng qua (x. Lc.21,5-6), Thiên Chúa muốn nhân loại tìm kiếm những vẻ đẹp không bao giờ tàn úa.

Thế giới hôm nay ngập tràn bạo lực, vô cảm và thiếu vắng tình thương. Người Ki-tô hữu phải làm gì để dấu lạ tình yêu Thiên Chúa được tỏ ra trong trần gian này ?

Hỏi tức là trả lời. Con người hôm nay khao khát dấu lạ Tình Yêu Thiên Chúa. Người Ki-tô hữu trở thành dấu lạ thời đại:

Dấu lạ sống yêu thương như thầy Giê-su;

Dấu lạ sống quảng đại chuyển hóa bất hòa, tranh chấp thành tương thân, tương ái;

Dấu lạ sống bao dung, vị tha chuyển hóa kẻ thù thành bạn hữu;

Dấu lạ sống hy sinh, quên mình phục vụ tha nhân;

Dấu lạ sống hiền hòa, khiêm nhường làm chứng cho sự thật;

Dấu lạ sống trung kiên với đức Tin Tông truyền giữa dòng đời vạn biến.

Thật vậy,chỉ có vẻ đẹp của “dấu lạ” tâm hồn, chỉ có “dấu lạ” sự thánh thiện mới không có gì phá huỷ được. Vẻ đẹp nhũng “dấu lạ” đó chỉ có thể tô điểm bằng đời sống yêu thương dấn thân và tinh thần phục vụ vô vị lợi.

Lạy Chúa, xin cho con trở nên “dấu lạ” sống yêu thương để làm chứng cho Tin mừng hôm nay. Amen.

CÁT BIỂN

Sẵn sàng đón Chúa đến (23.11.2021)

Ghi nhớ

“Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”  (Lc 21, 6).

Suy niệm.

Nguyện đường Sixtina trong nội thành Vatican, đã được Đức Giáo Hoàng Sixto IV cho xây dựng vào cuối thế kỷ XIV. Tại đây không những là nơi để các vị Hồng Y quy tụ bầu giáo hoàng mà còn là nơi để tổ chức những buổi họp quan trọng khác có tính chất thượng đỉnh. Ngoài ra nơi đây còn là một bảo tàng viện  với những tác phẩm nghệ thuật bất hủ, nhất là những bức hoạ của Michelangelo.

Bất cứ một du khách nào đến Roma cũng tìm đủ mọi cách để được một lần chiêm ngắm các bức vẽ rất đẹp trên tường và trên trần nhà. Người thưởng lãm không những chiêm ngắm các khía cạnh nghệ thuật, lịch sử, văn hoá nhưng còn để hoà nhập vào niềm tin sâu sắc của người nghệ sỹ.  Thật vậy, tất cả những bức tranh mà Michelangelo đã thực hiện trong nhà nguyện đều được lấy  cảm hứng từ Kinh Thánh.

Khi vẽ các bức tranh trên trần, nhà danh hoạ Michelangelo phải nằm ngửa trên giàn gỗ, hướng mặt lên trần. Ông làm việc miệt mài, chăm chỉ và liên tục không biết đến thời gian!

 Trong khi đó. Đức Giáo Hoàng thì mong mỏi, đợi chờ  cho các tác phẩm chóng xong. Một hôm, từ dưới đất Ngài hỏi vọng lên:

  • Chừng nào ông mới hoàn thành xong công việc?

Từ trên giàn gỗ, nhà danh hoạ đáp.

  • Thưa, chừng nào con có thể.

Vị Giáo Hoàng dường như mất hết kiên nhẫn.

  • Thế ông có biết là ông đã bắt đầu khởi công bao lâu rồi không?

Một cách điềm tĩnh. Danh hoạ Michelangelo trả lời.

  • Thưa Đức Thánh Cha, con không làm việc cho đời tạm này, mà cho đời sau!

Khi có người nói về Đền Thờ  được trang hoàng bằng những viên đá đẹp…Nhân vì việc ấy Đức Giê-su bảo: “ Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết”. Khi nghe những lời cảnh báo đó thì họ hỏi lại Người: “ Thưa Thầy, vậy bao giờ các việc ấy xảy ra, và khi sắp xảy ra thì có điềm gì báo trước? “. Câu trả lời của Thầy Giê-su cho người nghe đến những khó khăn, gian nan mà mọi người phải kiên trì vượt qua trong cuộc đời: “ Anh em phải coi chừng kẻo bị lừ gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng ‘Chính ta đây’ và thời kỳ đã đến gần; anh em chớ có theo họ. Khi anh em nghe có chiên tranh loạn lạc thì đừng sợ hãi…”

Bài Tin Mừng  hôm nay hướng tâm trí chúng ta đến một chân lý bất biến. Đó là; Có sinh thì phải có tử, có ngày xây dựng thì ắt có ngày sụp đổ, đó là quy luật tự nhiên từ ngàn xưa của trời đất. Không có ai có thể sống mãi được, cũng như chẳng có công trình xây dựng nào tồn tại vĩnh cửu theo thời gian. Vì lẽ đó dẫn chúng ta hướng đến một mục đích cho cuộc đời mình; Đó là phải sống sao cho có ý nghĩa, phải sống sao để chiếm được hạnh phúc Nước Trời, hay nói cách khác, là cuộc sống hiện tại là để cho chúng ta chuẩn bị cho một cuộc sống mai sau vĩnh hằng. Muốn đạt được mục đích tối thượng đó thì ngay từ bây giờ chúng ta phải biết chiến đấu. Chiến đấu với chính mình để vượt mọi cám dỗ của tiền tài, của danh vọng, của sắc dục… chiến đấu với thế gian để vượt qua mọi khó khăn tai hoạ…Đừng nhẹ dạ để kẻ xấu đưa chúng ta đi vào con dường sai lạc…

Nhìn vào xã hội hiện nay, với sự phát triển của khoa học trên các phượng tiện thông tin. vì  nhiều mục đích khác nhau, núp dưới Danh Chúa và Đức Mẹ người ta loan truyền nào là sắp đến ngày tận thế… nào là sẽ có tối ba ngày ba đêm…nào là nhân loại sẽ chết một phần ba…Những thông tin trên có khi khiến cho chúng ta sợ hãi, hoang mang. Nhưng chúng ta đừng sợ và cũng đừng tin  những điều đó (chung ta chỉ tin khi có sự nhìn nhận của  Đấng bản Quyền).

Có một điều chúng ta phải  luôn tuân giữ; Đó là sẽ sống trong tư thế chuẩn bị để bất cứ lúc nào, giờ nào Chúa gọi chúng ta cũng đã sẵn sàng ra đi về với Chúa.

Cứu cánh của cuộc đời chúng ta là phần gia nghiệp Nước Trời và hạnh phúc vĩnh cửu bên Chúa đời sau.

Cầu nguyện.

Lạy Chúa, Ngài ban cho con sự sống trên trần gian này với mong muốn con biết dùng sự sống đó để chuẩn bị và chiếm lấy sự sống vĩnh cửu thiên đàng mai sau. Xin cho con luôn biết sống thực thi Lời Chúa, biết sống trong tư thế luôn sẵn sàng là luôn kính mến Chúa và yêu thương mọi người, để bất cứ lúc nào Chúa gọi, con cũng đã sẵn sàng để trở về cùng Ngài. Amen

Sống Lời Chúa.

Không lừa dối ai, và cũng đừng để ai dối lừa mình.

Đaminh. Trần Văn Chính.

Đền thờ tâm hồn (26.11.2019)

Nhân có mấy người nói về Đền Thờ lộng lẫy nguy nga với những phiến đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giêsu bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (Lc 21,5-6) .

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi có một số người đang trầm trồ khen ngợi về một Đền Thờ thật tráng lệ nguy nga được thiết kế bằng những phiến đá đẹp cùng với những lễ vật quý giá. Nghe vậy, Nhưng Đức Giêsu nói: “Những gì anh em đang chiêm ngắm đây sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào”. Ở đây, Ngài muốn họ hãy nhìn đến vẻ đẹp vĩnh cửu, không bị tàn phá và chẳng hề mất đi được, nhưng được tồn tại luôn mãi theo thời gian,  đó chính là Đền thờ tâm hồn của mỗi người chúng ta luôn thật sự được tràn đầy ân sủng của Chúa.

CHỚ ĐÁNH MẤT niềm tin vào Chúa

Nguyện một lòng đoan hứa vững tin

Đức tin quyết phải giữ gìn

Trung thành tín thác mãi xin nhớ lòng

*

CHỚ ĐÁNH MẤT tình nồng thân thiết

Với mọi người  phải biết yêu thương

Giúp nhau tiến bước trên đường

Đi theo chính lộ tìm phương sáng ngời

*

Khi đang sống giữa những vẻ đẹp do con người tạo nên ở trần thế, Chúa muốn chúng ta hãy luôn giữ được vẻ đẹp của tâm hồn thanh khiết và trong sạch, không vương vấn bợn nhơ tội lỗi. Đó chính là vẻ đẹp của tâm hồn cao thượng, luôn biết sống yêu thương và phục vụ mọi người, đó cũng là các việc lành phúc đức, là cách đối nhân xử thế sao cho đẹp lòng Chúa và mưu cầu lợi ích cho những người đang sống chung quanh chúng ta.

CHỚ ĐÁNH MẤT cuộc đời dương thế

Sống chân thành, nhớ nhé người ơi!

Dựng xây tốt đẹp cho đời

Đạo đức thánh thiện: cao vời biết bao

*

CHỚ ĐÁNH MẤT đường vào Thiên Quốc

Để mai ngày hưởng phúc vinh quang

Cùng hàng Chư Thánh Thiên Đàng

Ngợi ca Tình Chúa vô vàn yêu thương

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy hướng lòng về Nước Trời là đích điểm mà chúng ta cần tiến tới. Cần biến đổi, cải hóa tâm hồn và cuộc sống để trở nên tốt đẹp hơn, biết tránh xa những điều tội lỗi, bất chính. Luôn suy nghĩ, nói năng và hành động một cách thiết thực nhất, tốt lành nhất để đến ngày Chúa quang lâm, Ngài sẽ đưa chúng ta vào Nước hằng sống của Ngài.

 

CHỚ ĐÁNH MẤT hiền lương, nhân ái

Cho lòng mình được mãi an vui

Yêu thương hiệp nhất với người

Điểm tô cuộc sống sáng ngời vinh quang

*

CHỚ ĐÁNH MẤT lại càng không mất

Linh hồn mình lẽ tất trường sinh

Ngày sau lên chốn Thiên Đình

Hưởng Nhan Thánh Chúa quang vinh muôn đời

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng sợ hãi trước những thế lực trần gian, nhưng luôn đặt niềm tin tưởng hoàn toàn vào Chúa, vì tất cả rồi sẽ qua đi, chỉ có tình yêu Chúa là trường tồn mãi mãi. Amen.   

 HOÀI THANH

Những Điềm Báo… (27.11.2018)

Theo nguyên lý Chu Trình thì mọi sự có khởi đầu thì sẽ có kết thúc. “Có khởi đầu, có kết thúc” giúp cho con người ta nhìn nhận các sự việc, các vấn đề, và những thách thức như một thứ gì tạm thời để chủ động chấp nhận, đối phó, và không dính mắc vào những sự đời này. Vì tất cả mọi sự rồi cũng có lúc phải hư mất, hoặc kết thúc.

Sự không dính mắc giúp cho con người ta tự do vui sống và tận hưởng hạnh phúc cuộc sống mỗi ngày; cho dù mổi ngày đều có những khốn khó của mỗi ngày.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su tiên báo thành Giê-ru-sa-lem sẽ bị tàn phá: “Những gì anh em chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21,6); từ đó mở ra viễn cảnh về ngày tận thế. Nhưng dân chúng lúc bấy giờ không chịu tin và chấp nhận sự thật này.

Qua đó, Chúa Giê-su dạy những ai tin Ngài phải luôn tỉnh thức chờ đợi ngày Con Người đến khi tận thế; chứ đừng để cho cuộc sống chóng qua của đời này cản trở bản thân mình đến với Chúa, là Đấng sẽ ban sự sống đời đời. Trong khi chờ đợi ngày tận thế thì cũng đừng bận tâm và lo sợ sẽ phải trải qua nhiều khốn khó như: chiến tranh, loạn lạc, thiên tai, đói kém…Vì những điều này xảy ra chính là những thử thách đối với đức tin của Giáo Hội và của mỗi Ki-tô hữu. là Ki-tô hữu thì hãy can đảm vượt qua và tỉnh thức chờ Chúa đến.

Lạy Chúa, xin cho con sẵn sàng tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể xứng đáng đứng vững trước mặt Con Người trong ngày sau hết. Amen.

CÁT BIỂN

An tâm… (28.11.2017)

Chúa Giê-su trả lời cho những người hỏi Ngài:

“Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào” (Lc 21,6).

Qua đó, Chúa đã cảnh báo mọi sự trên thế gian này không trường tồn; mọi sự đều chóng qua: Không ai sống mãi; khỏe mạnh rồi sẽ đến lúc yếu nhược; minh mẫn rồi sẽ đến ngày lú lẫn; sắc đẹp rồi cũng úa tàn theo thời gian…Trước những bất toàn, những biến đổi khốc liệt của cuộc đời như thế… Chúa Giê-su lại trấn an các môn đệ và tất cả những ai thuộc về Người “đừng sợ hãi” (x. Lc 21,9). Thật vậy, “trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu” (Lc 21,32)

Giữa những bất toàn, chóng qua của thế giới này, Chúa muốn các Ki-tô hữu hãy an tâm, vì ngoài những phù vân trần thế chóng tàn, thì vẫn còn có vẻ đẹp vĩnh hằng không bao giờ tàn úa. Đó là, vẻ đẹp của niềm trông cậy vững vàng vào Thiên Chúa; vẻ đẹp của lòng tin yêu mạnh mẽ đối với Thiên Chúa.

Sẽ có chiến tranh loạn lạc; dân tộc này chống lại dân tộc kia; quốc gia này chống đất nước nọ; đói kém, ôn dịch xảy ra khắp nơi… Thế giới vũ trụ sẽ bị đảo lộn tan tành để chuẩn bị bước qua một thời kỳ mới. Ngày Chúa tái lâm là điều tất yếu phải xảy ra.

Hãy sống công chính ngay lành trước mặt Chúa, chắc chắn ngày Chúa đến không phải là ngày thịnh nộ nhưng là ngày vui mừng vì phần phúc Thiên đàng đã được dành cho từng người biết lắng nghe, và làm theo lời Chúa.

Lạy Chúa Giê-su, sống giữa một thế giới tốt xấu lẫn lộn. Xin cho con biết nhận ra Chúa đã đến trong đời con từng ngày, để con biết tận dụng ngày giờ của đời mình mà sống cho đẹp lòng Chúa hơn. Amen.

CÁT BIỂN

Đừng sợ… (22.11.2016)  

gày 22.10.1978, lần đầu tiên ra mắt với công chúng trước tiền đường Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Gioan Phaolô II đã xác quyết tuyên bố: “Đừng sợ !” (Mt 14, 27). Ngài là vị giáo hoàng đã thổi vào Giáo Hội một nguồn sinh lực mới theo tinh thần Công Đồng Vaticanô II. Đức thánh cha đã thực hiện tất cả trên 100 chuyến tông du đến 129 quốc gia trên thế giới. Ngài được xem là một trong những vị giáo hoàng tông du nhiều nhất. Đến đâu, ngài cũng “củng cố đức tin” của mọi người, qua vai trò và sự hiện diện hữu hình của Giáo Hội.

Phúc âm hôm nay mời gọi tất cả con cái Chúa hãy tỉnh thức về ngày thế mạt.

Các Kitô hữu hãy chuẩn bị chờ đón ngày cánh chung không phải trong tư thế sợ sệt, bối rối, hoặc lo âu. Nhưng hãy sẵn sàng đó nhận trong tư thế phó thác và tin tưởng.

Trong tư thế phó thác, nghĩa là mỗi Kitô hữu hãy tận dụng những hồng ân mà Chúa ban cho mỗi người để phục vụ cho Nước Thiên Chúa mau được hiển trị trên trần gian này.

Trong tư thế tin tưởng, nghĩa là mỗi Kitô hữu hãy thi hành những gì Chúa Giêsu đã nói trong Phúc âm hôm nay. Nếu chúng ta biết kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu, thì chúng ta sẽ được vinh quang, chiến thắng sự chết, và không sự gì có thể làm hại chúng ta được.

Hãy sống đúng danh xưng Kitô hữu – là “người có Chúa Kitô ở cùng” – thì sẽ không sợ hãi khi bị người khác thù ghét, lừa gạt, và bách hại.

Hãy sống đúng danh xưng Kitô hữu – là “người có Chúa Kitô ở cùng” –  thì sẽ không sợ chết khi nghe có chiến tranh, loạn lạc xảy đến.

Hãy sống đúng danh xưng Kitô hữu – là “người có Chúa Kitô ở cùng” – thì sẽ không sợ hãi khi gặp thiên tai, khi gặp phải ôn dịch, đói kém; hoặc thấy có những hiện tượng kinh khủng, và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.

Người Kitô hữu hãy xem những sự việc sẽ xảy ra đó, chính là dấu chỉ để vui mừng, hân hoan chào đón Đức Kitô đến lần thứ hai

Hôm nay, niềm tin Kitô giáo vẫn nhắc tôi về niềm hy vọng cánh chung, mà trên hết và thiết thực nhất là tôi phải sống trọn vẹn hoàn cảnh mà Chúa trao cho tôi hiện nay và ngay tại đây.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống thật tốt hiện tại Chúa ban đang khi còn ở đời này, để con đuợc vững lòng trông cậy vào ơn cứu độ Chúa ban trong ngày sau hết. Amen.

 CÁT BIỂN 

Mọi sự sẽ qua đi

Khi ấy, nhân có mấy người nói về Đền Thờ lộng lẫy nguy nga với những phiến đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (Lc 21,5-6).

Suy niệm: Những chuyến bay định mệnh MH370 và MH17 trong năm qua vẫn còn làm thế giới bàng hoàng. Trong số những nạn nhân trên hai chuyến bay ấy, chắc hẳn không mấy người ngờ rằng đó là chuyến bay cuối cùng của đời mình. Mọi sự trên đời này, kể cả sự hiện hữu của chúng ta, tưởng là bền vững mãi mãi nhưng thực ra rất mong manh và mau qua chóng tàn. Lời Chúa trong những ngày cuối năm Phụng vụ nhắc nhở chúng ta về chân lý ấy. Đứng trước thành Giê-ru-sa-lem huy hoàng tráng lệ tưởng như sẽ mãi “trơ gan cùng tuế nguyệt”, Chúa Giê-su cảnh báo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết.”

Mời Bạn: Một trong những sai lầm tệ hại nhất đời người là coi những sự tạm thời như những thực tại vĩnh cửu. Ngược lại, nếu biết nhận ra tính cách tạm thời của những sự đời này, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn để hướng về những thực tại bền vững trên trời. Như thế, người Ki-tô hữu không bị mặc cảm lạc lõng như “người ngoài hành tinh” mà họ sống như “sen giữa bùn”, không chỉ không vương mùi bùn mà còn phải toả ngát hương thơm thánh thiện.

Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng chia sẻ cách quảng đại để sống siêu thoát đối với những sự chóng qua đời này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hướng dẫn chúng con, để khi biết cách dùng những của cải chóng qua đời này, chúng con đã gắn bó với của cải muôn đời tồn tại.

(Lời nguyện Chúa Nhật tuần 17 TN)

Hữu hình hữu hoại!

“Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (Lc 21,6)

Suy niệm: Những gì Chúa Giêsu tiên báo về ngày thành Giêrusalem bị sụp đổ cũng phù hợp với qui luật của muôn đời: “hữu hình hữu hoại.” Nhưng “hoại” như thế nào là điều cần suy nghĩ: “hoại” để được tái sinh cách phong nhiêu như hạt lúa gieo vào lòng đất, hay “hoại” để chịu hư mất đời đời? Chúa Giêsu không đe dọa ai bởi mọi sự trên trần gian này đều có ngày sẽ biến mất, nhưng Chúa cũng hứa ban phúc trường sinh cho những ai đặt tin tưởng nơi Ngài và sống công chính. Chúa vạch cho chúng ta con đường dẫn đến sự “bất hoại”, con đường đi qua cái chết trên thập giá để sống lại vinh quang: “Việc kẻ chết sống lại cũng vậy: gieo xuống thì hư hoại, mà chỗi dậy thì bất hoại” (1Cr 15,42).

Mời Bạn: Nhiều người đang than thở vì những giá trị văn hoá truyền thống đang dần dần mất đi. Họ hô hào cổ võ để giữ gìn lấy bản sắc của dân tộc. Gìn giữ di sản văn hóa, bảo tồn cổ vật là điều đáng quí; song song với việc đó ta cần giữ gìn và phát huy những giá trị tinh thần như sự trong sạch trong hôn nhân, sự thành thật trong thi cử, tính công bằng trong việc sử dụng của chung… mới tồn tại như lời Chúa hứa: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch vì họ sẽ được xem thấy mặt Đức Chúa Trời.” Phải chăng đó là điều không thể hư hoại và bị tàn phá?

Sống Lời Chúa: Duy trì giờ cầu nguyện chung của gia đình là cách để bảo vệ những giá trị đạo đức tốt đẹp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết tìm kiếm những sự cao siêu trên trời như lời Chúa dạy, vì đó là những điều sẽ tồn tại mãi, không sợ bị hư hoại vì mối mọt đục khoét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *