Từ bỏ mọi sự để được sự sống đời đời (21.08.2023 – Thứ Hai Tuần XX Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Tl 2,11-19 (năm lẻ), Ed 24,15-24 (năm chẵn), Mt 19,16-22

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 19,16-22)

16 Khi ấy, có một người đến thưa Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời ?” 17 Đức Giê-su đáp : “Sao anh hỏi tôi về điều tốt ? Chỉ có một Đấng tốt lành mà thôi. Nếu anh muốn vào cõi sống, thì hãy giữ các điều răn.” 18 Người ấy hỏi : “Điều răn nào ?” Đức Giê-su đáp : “Ngươi không được giết người. Ngươi không được ngoại tình. Ngươi không được trộm cắp. Ngươi không được làm chứng gian. 19 Ngươi phải thờ cha kính mẹ”, và “Ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình.” 20 Người thanh niên ấy nói : “Tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ, tôi còn thiếu điều gì nữa không ?” 21 Đức Giê-su đáp : “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ có được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” 22 Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

Từ bỏ mọi sự để được sự sống đời đời (21.08.2023)

Ngày 21.08: Lễ Nhớ Thánh Pi-ô X, giáo hoàng

“Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh, anh sẽ được một kho tàng trên trời.”

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc anh thanh niên giàu có đến hỏi Chúa Giêsu cách thức để được sự sống đời đời. Nếu đọc ở Tin Mừng thánh Mác-cô, anh ta nói với Chúa: “Thưa Thầy nhân lành…”, từ “nhân lành” thường được áp dụng cho Thiên Chúa ở trong Cựu Ước, và chỉ có Thiên Chúa mới xứng đáng được coi là “nhân lành”, như Chúa Giêsu khẳng định với anh: “Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa.” (Mc 10,18)

Anh ta nói lên sự mong muốn của mình: “Tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời?” Anh ta mong muốn được vào “nước Thiên Chúa”, và Chúa đã truyền cho anh phải giữ các điều răn: “Ngươi không được giết người. Ngươi không được ngoại tình. Ngươi không được trộm cắp. Ngươi không được làm chứng gian. Ngươi phải thờ cha kính mẹ, và ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình.” Giữ các giới răn là phương thế rất phổ thông và truyền thống trong đạo Do-thái. Anh thanh niên rất hài lòng về câu trả lời của Chúa, và hãnh diện thưa với Chúa là mình đã tuân giữ các điều răn ngay từ nhỏ. Thấy anh chân thành nỗ lực tìm đến với Thiên Chúa, đã tận tình giữ các điều răn, Ngài gọi anh tiến thêm bước nữa là trở nên môn đệ Ngài: “Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Và rồi câu chuyện đột ngột chuyển từ tích cực sang hướng thất vọng, hình ảnh người thanh niên buồn rầu bỏ đi có lẽ khiến nhiều người buồn lây và tiếc nuối cho một cuộc đời và một ước mơ đẹp. Hơn nữa, biết đâu sẽ có người tự nghĩ: giá mà Chúa Giêsu đưa ra một chỉ dẫn khác, để anh có thời gian chuẩn bị rồi Chúa hãy đòi hỏi quyết liệt thì hay hơn.

Theo Chúa là chấp nhận từ bỏ tất cả để chỉ có một việc phục vụ Chúa và phục vụ tha nhân. Theo Chúa để trở nên nghèo khó như Chúa nhưng lại trở nên hết sức giàu có vì được tất cả là anh em và được sự sống vĩnh cửu. Lời mời gọi và đòi hỏi của Chúa Giêsu: bán của cải, phân chia cho người nghèo làm tan nát tim anh thanh niên, anh đã bị xâu xé, rạn nứt trong sự tiếc nuối của cải anh đang có. Anh thanh niên không muốn trở nên hoàn thiện như Chúa mong muốn. Trở nên hoàn thiện phải từ bỏ của cải. Anh đã không làm được điều đó, dù rằng anh vẫn khao khát sự sống vĩnh cửu, sự sống đời đời. Anh bị ràng buộc, bị nô lệ cho tiền của.

Chúng ta phải nên hoàn thiện, như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện, đó không phải là lời khuyên nhưng là một yêu cầu căn bản. Nhận biết và làm đầy đủ như các điều luật dạy là chưa đủ, người Kitô hữu còn phải biết hiến toàn thân và yêu thương vô biên.

Ơn Chúa không bao giờ thiếu, nhưng chính chúng ta lại thiếu can đảm, thiếu nhất quyết, thiếu cộng tác với ơn soi sáng của Chúa. Như chàng thanh niên hôm nay, chúng ta còn bám víu nhiều điều và đã bỏ mất nhiều cơ hội để được trưởng thành trong đời sống thiêng liêng và được theo Chúa trọn vẹn hơn.

Lạy Chúa, xin thanh tẩy chúng con sạch mọi thứ ngẫu tượng và mọi dính bén thế gian, để chúng con chỉ có một mình Chúa mà thôi. Và khi chọn Chúa là Đấng hướng dẫn, trung thành với điều luật Chúa trong mọi sự của cuộc sống, chúng con sẽ có được kho tàng quý giá là sự sống đời đời. Amen.

Joston

Kho tàng Trên Trời (16.08.2021)

Kho báu thì thật là quý vì nó có giá trị lớn cho con người.

Kho báu dễ hiểu vì nó rất nhiều, to nữa, nó chứa rất nhiều những vật quý giá. Nếu ai có một kho báu như thế thì đảm bảo cả đời sung túc, an nhàn. Cuộc đời ai cũng muốn đi tìm kho báu như thế.

Nhưng có lúc kho báu ấy lại trở nên vô nghĩa vì không thể sử dụng được nữa, bởi nó không thể ăn được, không thể nuôi sống con người khi không có lương thực. Cũng như khi trong cơn hoạn nạn đói khát, một ổ bánh mì còn giá trị gấp bội lần kho báu. Vì nó cứu sống con người.

Cũng vậy, tiền của vật chất không thể cao quý giá trị hơn sự sống. Mà sự sống đời này có giá trị hơn cả mọi thứ vật chất, nhưng nó cũng qua đi không tồn tại, vì mọi người đều phải chết.

Có một thứ quý giá hơn cả sự sống đời này, đó là sự sống vĩnh hằng đời đời trên Nước Trời. Vì Nước Trời có sự sống không bao giờ chết, những ai muốn vào đó phải tích lũy một kho tàng trên trời.

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói đến người thanh niên hãy tích trữ một kho tàng không bao giờ hư mất, là hãy bỏ tất cả những gì thuộc về vật chất, về trần gian để đi tìm Nước Trời, đó chính là kho tàng người khôn ngoan đi tìm.

Kho tàng đối với con người có hai loại: kho tàng vật chất và kho tàng tinh thần.

Kho tàng vật chất là ruộng đất, núi đồi, vàng bạc đá quý, cơm áo gạo tiền… Tất cả những gì hiện hữu trên trần gian đó là kho tàng vật chất, nó ở khắp mọi nơi.

Kho tàng tinh thần là chính cuộc sống của mỗi con người, tấm lòng của mỗi con người, niềm tin của mỗi con người. Nó chỉ tồn tại nơi một con người.

Như Chúa Giêsu đã nói: “Kho tàng của anh em ở đâu thì lòng anh em ở đó”.

Kho tàng của anh em là vật chất, tiền của thì lòng anh em sẽ chứa đựng tham sân si.

Kho tàng của anh em là xác thịt thì lòng anh em sẽ chứa đựng nhục dục.

Kho tàng của anh em là quyền bính thì lòng anh em sẽ chứa đựng tranh giành và hận thù.

Kho tàng của anh em là hưởng thụ thì lòng anh em sẽ chứa đựng gian tà…

Và ngược lại,

Kho tàng của anh em là bác ái thì lòng anh em sẽ chứa đựng yêu thương.

Kho tàng của anh em là chia sẻ thì lòng anh em sẽ chứa đựng hiến dâng.

Kho tàng của anh em là sự hiệp nhất thì lòng anh em sẽ chứa đựng tha thứ.

Kho tàng của anh em là Thiên Chúa thì lòng anh em yêu mến Thiên Chúa và thương yêu mọi người như chính mình.

Người thanh niên có kho tàng trong lòng là vật chất nên anh ta không thể theo Chúa Giêsu được, anh ta chỉ giữ lề Luật cho trọn vẹn chứ không giữ vì lòng yêu mến, khi nghe Chúa nói bán hết của cải đem cho tha nhân thì anh ta không làm được, anh ta không nhận ra kho tàng quý giá trên trời.

Cầu nguyện

Ly Chúa Giêsu, xin cho con luôn biết yêu mến giới răn và luật pháp của Chúa, để con luôn yêu mến Chúa và thương yêu anh em, cho con không đam mê của cải vật chất chóng qua mà biết dùng nó để phục vụ tha nhân tích trữ một kho tàng vĩnh hằng trên trời.

Hư Vô

Bí quyết để có được sự sống đời đời (17.08.2020)

Ngày 17.08: Lễ Nhớ Thánh Gia-Thịnh, Linh mục

Bài Tin Mừng hôm nay là cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu với một anh thanh niên giàu có. Anh là một người có thiện chí, khi đến gặp Đức Giêsu để hỏi về chuyện phải làm gì để có sự sống đời đời. Như thế sự sống đời đời là điều anh quan tâm, và anh thực sự muốn biết cách hành động để đạt đến sự sống ấy. Chúa Giêsu đã cho anh một câu trả lời đơn giản: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, hãy đi, bán tài sản của anh, cho người nghèo, anh sẽ có một kho tàng trên trời, và đến, theo tôi.

Lâu nay cất bước lên đường

Con đi tìm Chúa bốn phương đất trời

Chúa luôn hiện diện trên đời

 Giữa lòng trần thế, nơi người anh em

*

Này là những kẻ ăn xin

Đây người tàn tật nép ven lề đường

Em bé rách rưới đáng thương

Người mù chống gậy trên đường con qua

Anh thanh niên giàu có đã hồ hởi và phấn khởi đến với Thầy Giêsu. Nhưng khi nghe Chúa Giêsu nói : “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, hãy đi, bán tài sản của anh, cho người nghèo, anh sẽ có một kho tàng trên trời, và đến, theo tôi.” thì anh đã buồn rầu bỏ đi. Anh buồn vì không muốn mất một chỗ dựa vững chắc là của cải vật chất. Anh muốn có sự sống đời đời, nhưng không dám chọn con đường tốt nhất. Anh muốn làm môn đệ của Thầy Giêsu, nhưng sự thu hút về vật chất của cải lại mạnh hơn, nên anh không thực hiện được mong ước của mình.

Thế mà con chẳng nhận ra

Thờ ơ lãnh đạm không tha thiết gì

Dòng đời cứ thế trôi đi

Họ cần giúp đỡ, còn thì vô tâm

*

Quả thực con đã lỗi lầm

Không nhận ra Chúa bao lần chờ con

Thời gian năm tháng vẫn còn

Chúa luôn nhẫn nại vững lòng đợi mong

*

Chúa nhìn theo dõi ngóng trông

Mắt con mờ tối nên không thấy Ngài

Con đi, đi mãi miệt mài

Loanh quanh lẩn quẩn phí hoài thời gian

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: người nào xem của cải vật chất như một tiện nghi  cần thiết cho riêng bản thân mình, thì của cải đó sẽ trở thành sợi dây xích trói buộc họ cho đến nghẹt thở. Ngược lại, người nào xem của cải như một phương tiện để giúp đỡ người khác, thì của cải đó trở thành triều thiên đặt trên cuộc đời họ.

Tình thương của Chúa đầy tràn

Giúp con nhận biết Chúa đang đợi chờ

Thế là con cập “bến bờ”

An lành hạnh phúc là nhờ Chúa thương

*

Bao người chung bước trên đường

Chính là Chúa đó, xót thương chạnh lòng

Cho nhau tình cảm ấm nồng

Đan tay kết hợp “vun trồng” nghĩa nhân

*

Đời vui hạnh phúc bội phần

Người người chung sống tình thân hài hòa

Tìm Chúa đâu phải đi xa

Mà ngay bên cạnh để mà thực thi 

Lạy Chúa! Xin Chúa thương soi sáng  để chúng con nhận ra những giá trị thiêng liêng hơn là những vật chất tầm thường, để chúng con thấy được những gì đang cản trở chúng con trên bước đường đi theo Chúa, để rồi  biết chọn Chúa là giá trị viên mãn cho cuộc đời của chúng con. Amen.

HOÀI THANH

Tài sản (19.08.2019)

 “Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời…” (Mt 19, 21)

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa có ý nhắc nhở cho chúng ta về một kho tàng vô cùng giá trị trên trời, một kho báu thiên thu tồn tại chứ chẳng như của cải nay còn mai mất ở trần gian này. Qua câu chuyện về anh nhà giàu tiếc của và buồn rầu bỏ đi khi nghe Chúa đề nghị đem bán hết để cho người nghèo… Chúa đã đặt đức bác ái xem ra rất cần thiết lên hàng đầu ngang với điều răn thứ nhất : “Mến Chúa trên hết mọi sự và yêu người như chính mình”.

Tài sản thế gian của chị là một sổ tiết kiệm có 50 triệu sau mấy năm dành dụm để phòng thân khi đau bệnh. Một hôm người bạn trong Huynh Đoàn Đa Minh gia đình túng thiếu không tiền để chữa bệnh cho bé con bị đau nặng, đã chạy đến chị nỉ non vay mượn sau khi đã đến nhiều nơi mà vẫn bị chối từ…

Sau một ngày đắn đo suy nghĩ, chị tình cờ mở ra bất ngờ trang Tin Mừng Lời Chúa hôm nay. Chị liền chạy đi lấy sổ tiết kiệm ra ngân hàng rút hết tiền về, chị mau mắn trao tặng 40 triệu cho cháu bé đi bệnh viện, chỉ giữ lại 10 triệu để dành túi cho bản thân khi cần thiết phải xử dụng, thật lòng chị cũng thấy rất tiếc đồng tiền mình làm ra bao ngày tháng bằng chính sức lao động cần cù của mình, nhưng chị suy nghĩ rằng mình nhiều tội lỗi khiếm khuyết sai quấy trong đời thường…, nên cố gắng sống bác ái để cầu xin lòng Chúa xót thương tha thứ mọi lỗi lầm cho hồn mình luôn được bình an, chị ghi nhớ Kinh tám mối phúc thật, đặc biệt nhớ đến mối thứ năm : “Ai biết thương xót người, sẽ được Chúa xót thương”. Chị thật là một người Đa Minh đúng nghĩa giữa thời đại ngày nay.

Lạy Chúa, tài sản vật chất đời này chúng con có được bao nhiêu là do ân ban của Chúa tất cả, xin cho chúng con luôn ý thức điều đó, để biết trao tặng lại cho những ai túng thiếu đói nghèo, biết cho đi một cách nhưng không như chính bản thân mình cũng được lãnh nhận vô điều kiện…

BCT

Tin nhận Chúa là sự sống của con (20.08.2018)

Câu chuyện minh họa:

Dov Ber là một con người rất không bình thường. Những ai đến gặp ông đều run cầm cập. Ông là một học giả Thánh Kinh có tiếng tăm, cứng cỏi không chút khoan nhượng trong lập trường của mình. Không ai trông thấy ông cười bao giờ. Ông tin tưởng mãnh liệt vào những khổ chế tự nguyện. Ông thường giữ chay liên tục nhiều ngày. Sự khổ hạnh của Dov Ber cuối cùng đã có tác dụng trên ông. Ông ngã trọng bệnh và các bác sĩ đành bó tay không thể chữa chạy được. Cuối cùng, có người đề nghị: “Tại sao không cầu cứu đến Baal Shem Tov?”

Dov Ber đồng ý, dù ban đầu ông phản kháng ý kiến đó – bởi vì ông rất dị ứng với Baal Shem, người mà ông cho là một kẻ dị giáo. Thật vậy, trong khi Dov Ber tin rằng đời sống chỉ có ý nghĩa xuyên qua các nỗi thống khổ, thì Baal Shem lại tìm cách xoa dịu các nỗi đau và công khai giảng dạy rằng chính tinh thần vui tươi phấn khởi mới đem lại ý nghĩa cho cuộc đời.

Baal đến vào lúc đã quá nửa đêm. Ông vận áo khoác len và đội một chiếc mũ lông thú rất đẹp. Bước vào phòng người bệnh, ông chìa ra một quyển sách. Dov Ber cầm lấy, mở sách và bắt đầu đọc lớn tiếng.

Dov Ber đọc được chừng một phút, Baal Shem nói cắt ngang: “Thiếu một cái gì đó rồi. Thiếu một cái gì đó trong đức tin của ông.”

“Cái gì?” Dov Ber hỏi.

“Linh hồn”. Baal Shem trả lời.

Suy niệm:

Người thanh niên nhận thấy sự khôn ngoan nơi Đức Giêsu nên muốn gặp Ngài. Nhưng khi gặp Ngài, của cải đã chiếm hết tâm hồn anh, anh không thể tìm kiếm điều quý giá. Anh ta thiết nghĩ chỉ tuân giữ những gì cha ông truyền lại là đủ rồi. Nhưng Đức Giêsu muốn anh đi xa hơn nữa, là đón nhận sự sống đời đời, đó là nghe và thi hành Lời Chúa. Thật ra, của cải tự nó không là tội, nhưng khi người ta quá bám víu vào nó, thì nó trở thành vật cản ta đến với Chúa. Chúa không đòi hỏi chúng ta sống không có của cải, nhưng không bám víu vào nó, biết chia sẻ với anh chị em mình, mở rộng tương giao với anh chị em mình… thì Nước trời sẽ gần chúng ta.

Xin cho con tin nhận Chúa là sự sống của con, để không gì làm cản trở con đến với Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An

Sống tin theo Chúa (21.08.2017)

1. Ghi nhớ:

Đức Giêsu đáp: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi”. Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. (Mt 19, 21)

 2. Suy niệm:

Qua cuộc đối thoại của người thanh niên, cũng như  câu trả lời của Chúa Giêsu, cho ta thấy người thanh niên này biết tuân giữ tất cả giới răn: “tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ, tôi còn  thiếu điều gì nữa?”. Người thanh niên muốn nhấn mạnh hơn tới điều tốt phải làm, nghĩa là anh ta muốn đi tìm đạo lý  cao siêu hơn. Câu trả lời Chúa Giêsu tìm cách làm cho anh ta chú trọng một điểm khác: Là anh muốn đi tìm điều tốt thì chỉ có Đấng tốt lành mà thôi. Đặt vấn đề như vậy gợi ý cho anh suy nghĩ. Rồi Chúa Giêsu trở lại căn bản nhất trong đạo cũ: các điều răn, một phần để khích lệ anh, mặt khác cho anh mặc nhiên hiểu rằng những điều răn đó là căn bản, anh phải vượt lên trên điều đó mới tìm được cõi hằng sống đời đời.

Người thanh niên đã thực hiện những gì ghi trong lề luật, nhưng anh còn thiếu một điều, mà Chúa Giêsu kêu gọi người thanh niên từ bỏ Do thái giáo để tin theo Ngài. Ðiều anh còn thiếu chính là tin nhận Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là liên kết với Ngài và thực hiện Lời Ngài. Tuy nhiên anh là người tự hào về đời sống tốt của mình trong Do thái giáo, nên anh đã từ chối. Cuối cùng người thanh niên trong câu chuyện tiêu biểu cho dân tộc Do thái. Họ đã quá hãnh diện và tự mãn về truyền thống tôn giáo và văn hóa của họ nên đã khước từ Chúa Giêsu. Đối với anh thanh niên này là một người tốt, biết sống chu toàn lề luật, nhưng anh chỉ nghĩ đến lợi lộc cho bản thân, anh đã có đầy đủ và anh chỉ muốn được chứ không muốn mất đi. Khi đến hỏi Chúa Giêsu, anh muốn được thêm sự sống đời đời nghĩa là anh muốn được. Nhưng với Chúa Giêsu thì dám mất thì mới được: mất vật chất để được tinh thần, mất đời này để được đời sau.

Thật ra, đối với tiền bạc của cải là con dao hai lưỡi, dễ dàng giúp chúng ta tìm kiếm nước Thiên Chúa hay cũng dễ sai khiến, hay cản trở chúng ta  từ bỏ Nước Trời, nhưng thái độ ham mê của cải, danh vọng cản trở người ta tìm về bên Chúa. Bài Tin Mừng hôm nay, nhắc nhở chúng ta luôn phải có tinh thần sẵn sàng, hy sinh từ bỏ mọi của cải, mọi thú vui trần thế, để sẵn sàng đón nhận, tin vào Thiên Chúa hãy để Ngài luôn ngự trị trong tâm hồn chúng ta, và Ngài dẫn dắt mọi người đến con đường hoàn thiện, là dẫn tới sự sống đời đời không phải bằng cách làm riêng cho mình, nhưng là tin theo Chúa Giêsu.

Mỗi người chúng ta hãy cùng suy gẫm về mình, liệu tôi có dám từ bỏ, hy sinh thời gian, công việc đến với Chúa bằng những giờ cầu nguyện, giờ kinh Phụng Vụ hay thánh lễ hằng ngày bằng tấm lòng tin yêu và kính mến Thiên Chúa, hay chỉ như người thanh niên đặt nặng tuân giữ tất cả luật lệ, hay anh chỉ chú trọng tới lập trường đạo lý Chúa Giêsu. Tâm hồn anh tốt lành đó, anh cũng có ước ao, khát vọng hướng về đời sau, nhưng lòng anh vẫn còn đam mê trần tục, đam mê của cải của mình, không thể hy sinh từ bỏ bước theo và tin Chúa.

 3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho chúng con ơn can đảm, ơn soi sáng để Chúa dẫn đưa chúng con đến con đường hoàn thiện, dẫn tới sự sống đời đời, bằng cách sống tin theo Chúa. Amen.

Điều răn nhỏ mỗi ngày (18/08/2014)

“Ngươi không được giết người, không được ngoại tình, không được trộm cắp, ngươi không được làm chứng gian, ngươi phải thờ cha kính mẹ và ngươi phải yêu đồng loại như chính mình.” (Mt 9,18-19)

Suy niệm: Những điều răn mà Chúa liệt kê ra cho người thanh niên giàu có thực ra chính là những giới luật được nêu lên trong Mười Điều Răn. Nếu trong nhân loại còn rất nhiều người chưa sống đúng điều răn của Chúa dạy, như gian dối lừa đảo, bất nhân, bất hiếu, thất tín, và sẵn sàng loại trừ nhau khi bị xúc phạm, bị thua thiệt… thì anh thanh niên này thật đáng ngưỡng mộ vì những điều răn đó anh ta đã giữ ngay từ còn nhỏ. Thế nhưng, anh ta chưa cho như thế là đủ, anh muốn hơn nữa, muốn được sự sống đời đời. Chúa dạy anh một bí quyết “nhỏ” để biến cuộc sống đã rất tốt đẹp của anh thành cuộc sống đời đời đó là tận hiến cho Ngài cách triệt để đến mức “bán tất cả những gì anh có để đi theo Ngài” (x. Mt 19,21).

Mời Bạn: Những điều răn Chúa nói hôm nay là những điều căn bản và nhân bản không thể thiếu nhưng cần được tiếp thêm tinh thần của Chúa Ki-tô để trở thành những việc đem lại sự sống đời đời. Còn chúng ta? Những điều răn ấy chúng ta đã sống trọn vẹn chưa? Và những hành động của chúng ta đã đong đầy tinh thần của Chúa Ki-tô chưa? Đó là “giới răn nhỏ” của Chúa trên con đường dẫn đến sự sống đời đời.

Sống Lời Chúa: Tôi sống những điều răn Chúa dạy cách tốt nhất có thể, đặc biệt thực hiện điều răn hiếu thảo với những người thân trong gia đình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa thương sửa dạy chúng con mỗi lần chúng con vấp phạm giới răn Chúa, để chúng con hoán cải hầu đáng hưởng sự sống đời đời Chúa ban. Amen.

Dùng tiền của để mua lấy Nước Trời

1. Ghi nhớ: “Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải” ( Mt 19,22).

2. Suy niệm: Của cải tự nó không có gì là xấu. Trái lại, nó là một người đầy tớ rất tốt của con người. Nhưng nó chỉ xấu và nguy hiểm khi chúng ta tôn nó lên làm chủ của cuộc đời chúng ta mà thôi. Điều kiện trước tiên để chúng ta có thể bước theo Chúa Giêsu và ở lại với Ngài là thái độ dứt khoát với vật chất. Ngài đã chỉ cho người thanh niên biết rằng tài sản mà anh bán đi và cho người nghèo khổ sẽ không mất đi mà chỉ là gởi nó vào Nước Trời mà thôi. “ Anh sẽ được một kho tàng ở trên trời ” . Nhưng chàng thanh niên đã không vượt qua được thách đố này. Có lẽ anh nghĩ rằng bỏ những thực tại đang hiện hữu trước mắt đây mà gắn bó với những thứ mình không thấy được xem ra mông lung quá. Đức tin của anh ta chưa đủ mạnh để chiến thắng bản năng tự nhiên của anh. Còn chúng ta thì sao? Ta có buồn rầu bỏ Chúa mà đi không?

3. Sống Lời Chúa : Hãy dùng tiền của để mua lấy Nước Trời.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa thật là Gia nghiệp của đời con. Xin cho con biết can đảm từ khước những quyến rũ của tiền tài danh vọng để bước theo Chúa trọn đời. Amen. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *