Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một (10.04.2024 – Thứ Tư Tuần II Phục Sinh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Cv 5,17-26, Ga 3,16-21

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 3,16-21)

16 “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. 18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án ; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. 19 Và đây là bản án : ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. 20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. 21 Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ : các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một (10.04.2024)

Chúng ta được mời gọi đọc Lời Chúa được nói cho chúng ta trong phần Cựu Ước của Kinh Thánh, kể về lịch sử cứu độ, để hiểu và cảm nếm sự tương hợp với Đức Ki-tô, nghĩa là lịch sử cứu độ loan báo Đức Ki-tô và Đức Ki-tô hoàn tất lịch sử cứu độ (đọc Lc 24, 13-35 và 36-48).

Và những lời của Người trong bài Tin Mừng của Thánh Lễ hôm nay sẽ dẫn chúng ta vào tâm điểm của sự tương hợp, bởi vì không ai giúp chúng ta hiểu và cảm nếm sự tương hợp hơn là chính Người[1].

1. Tình yêu Thiên Chúa

Sự sống là một ơn, nhưng cũng đầy thử thách thuộc về thân phận và số phận con người. Thử thách lớn đến độ, tương quan với Thiên Chúa trở nên không dễ dàng, và như chúng ta đã có thể nhận ra khi đọc các bản văn Cựu Ước. Con người bị sự dữ chi phối ở ngay trong nội tâm, vốn là nguồn của mọi hành động: thay vì tín thác nơi tình thương và kế hoạch truyền thông sự sống viên mãn của Thiên Chúa, thì con người nghi ngờ Thiên Chúa. Trình thuật Tội Nguyên Tổ và kinh nghiệm của Dân Chúa trong sa mạc mặc khải cho chúng ta sự thật này, một sự thật có ở nơi mọi người trong mọi thời (x. St 3, 1-6 và Ds 21, 1-9).

Chính vì thế, Thiên Chúa ban Con Một của Ngài cho chúng ta, để thay đổi, để điều chỉnh hình ảnh lệch lạc con người chúng ta có về Thiên Chúa: nơi Đức Ki-tô, Thiên Chúa muốn bày tỏ tình yêu đến cùng của Ngài cho con người. Và tình yêu đến cùng được ban một cách thật quảng đại và nhưng không: chúng ta được mời gọi tin vào Đức Ki-tô, Con của Người, để có thể sống sự sống của Thiên Chúa, không chỉ ở đời sau, mà ngay hôm nay, với ân huệ Thánh Thần, làm cho chúng ta được tái sinh, sống bằng sự hiện diện, sức mạnh, sức sống mới của Đức Ki-tô phục sinh.

Tại sao Thiên Chúa lại hành động như thế, lại yêu con người đến thế? Đơn giản là vì Ngài sinh ra nhân loại. Giống như cha mẹ sinh con, con nó nên người thì vui, nó hư đốn thì buồn, nhưng luôn luôn yêu con, dù nó như thế nào. Vì thế Lời này của Đức Giêsu thật dịu dàng như lời của người Mẹ Hiền, an ủi vỗ về chúng ta, và nhất là làm cho chúng ta có can đảm trở về với Thiên Chúa.

Có thể nói, đây là một trong những lời của Đức Giêsu, nói cho chúng ta rõ nhất về khuôn mặt đích thật của Thiên Chúa, về con tim của Thiên Chúa, về cõi lòng của Thiên Chúa, đầy lòng thương xót:

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (c. 16)

2. Lòng tin

Cuộc Thương Khó của Đức Kitô mà chúng ta đã tưởng niệm cách trọng thể vào Tuần Thánh, bí tích rửa tội, bí tích hòa giải và nhất là bí tích Thánh Thể, tỏ bày cho chúng ta tình yêu cho đi chính Con Một, chính bản thân mình của Thiên Chúa. Vấn đế là chúng ta có chịu tin hay không?

Tin có nghĩa đón nhận, đón nhận tình yêu Thiên Chúa, đón nhận Đức Giêsu Con Thiên Chúa vào cuộc đời mình với những may rủi, với những thuận lợi cũng như khó khăn, với những biến cố vui buồn, những thành công và thất bại; tin vào Con Thiên Chúa, là đón nhận ánh sáng của Ngài vào ơn gọi của mình, ơn gọi hôn nhân hay tu trì, vào hướng đi của mình, vào cách sống của mình; tin vào Con Thiên Chúa là để cho Lời của Ngài hướng dẫn những lựa chọn lớn trong cuộc đời của chúng ta, cũng như những lựa chọn nho nhỏ hằng ngày.

Tin vào Con Thiên Chúa như thế, chúng ta sẽ sống sung mãn, sống bình an, sống hạnh phúc thực sự, không phải ở đời sau, nhưng ngay hôm nay.

3. “Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án”

Khi chúng ta nghi ngờ tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, đó là lúc chúng ta bị rắn độc cắn. Bị rắn độc cắn, thì đương nhiên là chết, không cần phải ai bắt mình ra xét xử, lên án và thi hành án phạt. Như chính Đức Giêsu nói:

“Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa”. (c. 17-18)

Vì thế, chúng ta cần ghi lòng tạc dạ lời này của Đức Giêsu, Con Thiên Chúa: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một”; nghĩa là “yêu đến cùng”, chúng ta đừng bao giờ nghi hoặc, hay đừng để cho bất cứ ai hay lời nói hoặc lời dạy nào làm cho chúng ta nghi hoặc tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, bày tỏ ra cho chúng ta nơi Đức Kitô, và nhất là Đức Kitô chịu đóng đinh, Mầu Nhiệm mà chúng ta cử hành, đón nhận và sống mỗi ngày nơi Thánh Lễ.

“Đây là Mầu Nhiệm Đức Tin”.

“Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết,
và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.”

[1] Có thể đọc bài “Lịch Sử Cứu Độ và Mầu Nhiệm Vượt Qua”.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc

Thiên Chúa hiện hữu giữa thế gian (19.04.2023)

“Thiên Chúa đã sai Chúa Con đến để thế gian nhờ Người mà được cứu độ”.

Thiên Chúa vô hình đã hóa bên hữu hình giữa thế gian. Và không chỉ hữu hình, mà còn hữu hình trong thân phận con người bé nhỏ nhất, nghèo khổ nhất, đau đớn nhất, sỉ nhục nhất, và cũng là duy nhất chịu chết đi và sống lại vinh hiển. “ Hữu hình giữa thế gian”: đó là cách yêu vô cùng của Thiên Chúa như Thánh Gioan xác nhận: “ Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời”.

Vâng, thế gian nhờ Người mà được cứu độ. Ơn cứu độ, sự sống lại, sự sống đời sau và sự sống đời đời của mỗi người, không hề có ở một nơi nào khác, không hề có nơi một con người nào khác. Đó phải là xác tín vững chắc của mỗi tín hữu Chúa KiTô.

Lời Chúa muốn chúng ta đừng từ chối lãnh nhận Chúa Giêsu Kitô, đừng từ chối Tin Mừng của Ngài, cũng đồng nghĩa với việc đừng từ chối thánh giá vì yêu, đừng ngại hy sinh đau khổ vì yêu, và cũng đừng tránh né cái chết vì yêu như Người.

Lạy Chúa, xin ban ơn giúp cho chúng con biết đón nhận, tin yêu mến Chúa Giêsu, luôn biết lắng nghe và thực hành Lời Người dạy, là quyết tâm sống chết vì yêu Chúa, vì yêu nhau, vì yêu thương tất cả mọi người trong tình Chúa yêu. Amen.

BCT

Bình an thật, hạnh phúc thật (27.04.2022)

 “Thiên Chúa đã sai Chúa Con đến để thế gian nhờ Người mà được cứu độ”.  (Ga 3,16)

Chúa  Giê-su,  Con  một  của  Thiên  Chúa  đã  đến  thế  gian. Người là ánh sáng mới của sự sống vĩnh cửu chiếu giãi vào bóng tối của sự chết ngàn thu. Nếu ánh sáng mới là sự khiêm nhường tự hạ, là lòng khoan dung tha thứ đến vô tận vô cùng, là lòng xót thương cứu rỗi, thì bóng tối kia mãi mãi là sự kiêu ngạo tự tôn, là cách vô ơn bất tín, là tội lỗi đọa đày. Con người mãi còn trong bóng tối, không muốn nhận lấy ánh sáng, bởi vì lòng trí con người mãi còn mê muội những bã phù vân chóng vánh, mà ảo tưởng là bình an, hạnh phúc tới thiên thu. Lại còn hơn thế nữa, con người để lòng cho ma quỷ thống trị, xúi giục chống lại sự hiện diện và can thiệp của Thiên Chúa trong đời sống mình.

Thật đáng tiếc cho ai hờ hững, dửng dưng, từ chối lời mời gọi của Thiên Chúa, qua tiếng vọng thâm sâu của Chúa Thánh Thần rằng: hãy đặt niềm tin vào Đức Giê-su Ki-tô, để được cứu độ. Chúng ta đang bị mê hoặc bởi thứ ánh sáng trần gian làm lóa con mắt trí khôn chúng ta: ánh sáng của tiện nghi vật chất, hào quang của danh vọng, sự lấp lánh của hồng nhan, cái óng ánh của những đồng tiền vàng, cái bóng loáng của vẻ ngoài che dấu sự thật dối trá ở bên trong.

Tất cả đều là thứ ánh sáng vội vàng chóng vánh đang phỉnh lừa chúng ta. Thật đáng tiếc. Sao chúng ta  không có thể tìm thấy ánh sáng  của  chân  lý,  của  sự  công chính, của đức thanh bần, của lòng khiêm hạ, ánh sáng bình an hạnh phúc nơi Đức Ki-tô và Tin Mừng của Người? Ước gì các gia đình sớm nghiệm ngộ ra rằng: trần gian này chẳng có nơi nào là bình an hạnh phúc. Bình an thật, hạnh phúc thật chỉ có nơi Đức tin vào Thiên Chúa trong Đức Ki-tô mà thôi.

Lạy Chúa, xin tách tất cả các gia đình Công giáo chúng con khỏi cơn mê đời, và cho chúng con được diễm phúc thuộc trọn về Chúa, trong Đức Giê-su Ki-tô chịu chết và đã Phục Sinh. Halleluia.. Halleluia

BCT

Nhờ Chúa Giê-su, chúng ta được cứu độ (14.04.2021)

“Thiên Chúa đã sai Chúa Con đến để thế gian nhờ Người  mà được cứu độ”. (Ga 3, 16)

Vì tội nguyên tổ, con người đã phải chịu án phạt rồi. Án phạt ấy là: phải chết đời đời. Nay, một lần nữa, Chúa Giê-su xác nhận chính Người là Đấng Cứu Độ duy nhất. Ai tin vào Người thì được sống đời đời. Chúa Giê-su  nói: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở  Con của  Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” Người  là  ánh  sáng  sự  sống  chiếu  soi  vào  bóng  tối  sự chết.

Ai đón nhận Người là đón nhận ánh sáng của  sự sống. Tiếc là, còn biết bao con người vẫn thích dìm mình trong bóng tối sự chết, nghĩa là không đón nhận Chúa Giê-su và giáo lý của Người, Tin Mừng của Người. Nhìn  vào  thực  thế  hôm  nay,  rất  đáng  buồn,  vì  không thấy bóng dáng, hơi hướm của Chúa Giê-su trong một số gia đình của chúng ta. Trong nhà, không nghe ai nói về Chúa Giê- su, chỉ toàn nghe nói về tiền bạc. Không thấy ai yêu Chúa Giê- su, chỉ thấy toàn những người yêu bất động sản, yêu nhà cửa, yêu xe, yêu tiện nghi, yêu thẩm mỹ. Không thấy ai cầu xin với Chúa Giê-su, chỉ thấy toàn người lo chạy chọt đút lót nương cậy  ông  kia  bà  nọ.  Không  thấy  ai  nói  Lời  Chúa  Giê-su,  chỉ toàn  nghe  những  lời  của  người  phàm!  Không  phải  chúng  ta đang dìm mình trong bóng tối đó sao?! Ước gì, mỗi nhà chúng ta đều có sự hiện diện của Chúa Giê-su, là tâm điểm mến yêu, là thượng khách, là thầy dạy, là đại ân nhân, là bạn đồng hành trên dương thế, và là Đấng cứu cả nhà khỏi chết muôn đời, cho cả nhà sum họp cõi hằng sống.

Lạy Chúa, xin cho các gia đình chúng con biết đón nhận Chúa Giê-su vào tâm tư tình cảm, vào sinh hoạt, đời sống gia đình. Amen.

BCT

Thiên Chúa sai con của Người đến thế gian (22.04.2020)

Tin Mừng hôm nay chúa Giêsu đã quả quyết: “Thiên Chúa yêu thế gian”. Đây là điều chính yếu làm cho những người tin Chúa luôn luôn yên tâm vui mừng. Bởi vì vũ trụ vật chất bao la kì diệu này không phải tình cờ mà có, mà là do quyền năng và tình yêu Thiên Chúa dựng nên. Cũng không phải Thiên Chúa tạo dựng nên rồi bỏ mặc để nó tự đi đến hồi tiêu diệt rồi con người cũng một số phận như vậy. Không! Tình yêu của Thiên Chúa cũng không phải chỉ thấy bằng vật chất mà Thánh Kinh đã ca ngợi: “Tưới từng luống san từng mô đất, khiến dầm mưa cho hạt nảy mầm, bốn mùa Chúa đổ hồng ân, Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi.” (Tv 64).

Nhưng Thiên Chúa muốn nâng niu, yêu thương nhân loại cả linh hồn cùng thân xác và muốn ta tồn tại trong sự hiện diện vĩnh cửu của Người, vì ta là tạo vật đặc biệt của Người, là hơi thở, là hình ảnh của Chúa tạo dựng. Vì tâm hồn ta do Người tác tạo, nên ai cũng khao khát được sống muôn đời muôn thuở. Nên“Thiên Chúa đã ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”. Đây mới là niềm hạnh phúc lớn lao vô tận, được thỏa mãn lòng người mà không có niềm vui hạnh phúc nào ở trần gian này sánh  nổi. Đây cũng là một tình yêu vô cùng cao trọng của một Đấng Thiên Chúa đối với loài thụ tạo mà ta không thể suy thấu được. Như Chúa Giêsu đã nói: “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người đã chết cho người mình yêu” (Ga 15,13).

Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa đã đến thế gian dạy dỗ và thực hiện tình yêu số một ấy cho ta “được sống muôn đời”. Vậy là để nhân loại “được sống muôn đời”, Con Thiên Chúa đã phải trả một giá là cái chết của Người. Còn chúng ta Chúa cũng đặt cho ta một điều kiện và chỉ cho ta một lối đi là “ánh sáng đã đến thế gian” bừng sáng rỡ ràng, có một không hai. Ta không phải đi tìm kiếm lựa chọn, không phải tin vào đâu nữa mà “Tin vào Con của Người, thì không bị lên án… mà được cứu độ…”.

Chỉ những người đang sống trong u mê tội lỗi, là  người ta “chuộng bóng tối hơn ánh sáng”. Người không thích Ánh Sáng, xa rời Ánh Sáng là Chúa Kitô thì họ sẽ phải sống trong tối tăm, khổ cực. Vì Chúa đã nói: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”. Họ không đi trên đường là đi xuống hố xuống vực, không sống trong sự thật là sống trong lừa dối, không ở trong sự sống là họ phải chết đời đời. Vậy là họ đã “bị lên án” và tự “lên án” mình rồi.

Ở một lớp giáo lý, thầy đã hỏi học sinh: “bạn đã cảm nhận được thế nào về tình yêu của Thiên Chúa ba ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đã dành cho bạn?”. Một bạn đã trả lời: “Chúa Cha đã dựng nên tôi và muôn loài cho tôi hưởng dùng. Chúa Con đã cứu chuộc tôi bằng giá máu của Người cho tôi khỏi chết mà được sống muôn đời. Chúa Thánh Thần là chân lý, sự thật, soi sáng , thánh hóa, để tôi sống an vui thánh thiện…

Lạy Thiên Chúa! Con xin cảm tạ tình yêu trọn vẹn, lớn lao vô biên, vô lượng Người đã dành cho con: Được làm người trên dương thế này, lại được ban Người Con để khi tin vào Người Con ấy con sẽ được sống muôn đời. Xin cho con luôn biết yêu mến và cảm tạ hồng ân ấy, hầu đem lại hạnh phúc muôn đời cho con. Amen.

Gs. Ngọc Năng 

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một (01.05.2019)

 

Mở đầu Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã quả quyết: “Thiên Chúa yêu thế gian”. Thật vậy, Thiên Chúa đã yêu thương nhân loại, Người còn dạy ta gọi Thiên Chúa là Cha mẹ. Giáo Hội Chúa Kitô đã được chính Chúa dạy dỗ, mạc khải qua Thánh Kinh xuyên suốt lịch sử loài người. Tôn giáo độc thần khác họ chỉ nhận biết sự cao trọng, quyền phép, tạo dựng, phá hủy thưởng phạt nơi vị Thần Linh của họ là Thượng Đế, Ông Trời, Đấng Tạo Hóa… Hãy nghe Thánh Vịnh 8 nói về Thiên Chúa tạo dựng:

“Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo

  Muôn trăng sao Chúa đã an bài…

Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy…

Cho làm chủ công trình tay Chúa sáng tạo…”.

Tiếp tục những trang Kinh Thánh ta càng thấy tình yêu của Thiên Chúa bày tỏ với dân Israel, đại diện toàn thể nhân loại. Dù dân riêng đã bao lần tội lỗi phản nghịch, nhưng Người trước sau vẫn một mực yêu thương dạy dỗ. Tình yêu ấy cách nay hơn 3000 năm Isaia đã sánh ví: “Có người mẹ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” (49,15). Đến ngày đã hứa, đỉnh cao tình yêu thương cách đây hơn hai nghìn năm. “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết”. Thật vậy, vì yêu thương, Thiên Chúa không thể tạo dựng rồi bỏ mặc con người tự do vô luân sống nơi dương thế mấy chục năm rồi chết vô vọng. Nhưng vẫn muốn ta sống theo chương trình yêu thương Người đã hoạch định. Được sinh ra trong tình yêu của Thiên Chúa, thì cũng phải được về hưởng hạnh phúc bất diệt bên Người. Chúa Giêsu dạy: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy”. Ai không đi trên “con đường” của Chúa dạy thì họ đã tự đi xuống hố, xuống rãnh bùn nhơ. Không sống trong sự thật và sự sống thì họ đã sống trong dối trá và sự chết. Người chối bỏ Chúa Giêsu là người “ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng… vì các việc họ làm đều xấu xa”. Như vậy họ đã tự nhận vào số những người “bị lên án”, bị loại khỏi Nước Trời rồi.

Tôi tâm đắc một lần được nghe thầy giáo lý dạy: “Nếu các em lười học giáo lý, không biết Chúa KiTô thì các em sẽ khổ, mà khổ ngay từ đời này”. Tôi giật mình. Thầy lại tiếp: “Không tin, không biết Chúa thì cái khác nó sẽ cám dỗ các em: đó là vật chất, ăn chơi trụy lạc đàng điếm… thế là các em khổ, bố mẹ các em cũng khổ nữa”.

Giờ đây mỗi chúng ta đã từng là cha, mẹ, là con, chắc ta đã cảm nghiệm được tình yêu của mình với con cái. Còn tình yêu của Thiên Chúa là Cha nó còn lớn gấp triệu triệu lần ấy, khi Người đã tạo dựng và cứu chuộc ta.

 Lạy Chúa! Xin Chúa luôn soi sáng thêm sức cho đời con. Để con luôn nhận ra mà cảm tạ tình yêu của Chúa không ngừng- tình yêu Con Một Chúa đã đến cứu chuộc con. Amen.

Gs. Ngọc Năng

Tin vào Chúa để được sự sống đời đời

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta biết rằng: có một Đấng đã thể hiện tình yêu thương bao la và cao cả nhất cho chúng ta. Đó chính là Thiên Chúa, khi Ngài nói với ông Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”. Như vậy, Chúa Con chính là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại chúng ta.

Chúa là Chính Lộ thẳng ngay

Cho con bước tới tràn đầy hân hoan

Lòng con phấn khởi ca vang

Tình thương của Chúa đầy tràn muôn nơi

*

Thực tế trên cõi dòng đời

Muôn đường, vạn lối, bao lời ngọt ngon

“Mê ly, hấp dẫn” nhiều hơn

Con quyết chọn Chúa, bao ơn phúc lành

Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta, bởi chính Ngài là Tình Yêu. Ngài luôn mong muốn cho chúng ta được sống đời đời. Đỉnh điểm của tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta là biến cố nhập thể làm người cùng với sự hy sinh tính mạng và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Nhưng không chỉ có thế, vì là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục hiện diện với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày, qua mọi biến cố của lịch sử và cho tới khi Chúa lại đến.

Chúa là Sự Thật chân thành

Tin tưởng nơi Chúa, thực hành yêu thương

Tin Mừng loan báo muôn phương

Hồng ân thánh đức tỏa hương dạt dào

*

Cuộc sống đưa đẩy dẫn vào

Đam mê, lạc thú xuyến xao cõi lòng

Thế mà con vẫn nói “không”

Tất cả phù phiếm sớm nồng vội tan

 

Trong thực tại của cuộc sống, có những người chưa biết Đức Giêsu là ai, nhưng nếu họ yêu quý ánh sáng, luôn đi về phía ánh sáng, thì họ sẽ gặp được Ngài, vì Ngài chính là Sự Sáng. Khi họ trung thành sống theo chân lý, kiên trì làm điều thiện, luôn nghĩ tốt và làm một điều gì đó tốt đẹp dù nhỏ bé cho người khác, đó là họ đang sống như con cái sự sáng, và họ sẽ gặp Ngài, vì Ngài chính là Chân, Thiện, Mỹ.

Chúa là Sự Sống hoàn toàn

Ai tin vào Chúa, Chúa mang dẫn về

Phúc ân lãnh nhận tràn trề

Niềm vui bất tận đuề huề mãi luôn

 

Tình Chúa lan tỏa  tràn tuôn

Muôn đời trọn kiếp vẫn nguồn yêu thương

Nhận ra chính Chúa là Đường

Và là Sự Thật hiền lương vẹn toàn

Lại là Sự Sống hân hoan

Bước đi theo Chúa vô vàn sướng vui

Lạy Chúa, xin làm cho chúng con luôn cảm nhận được tình yêu thương mà Chúa đã dành cho chúng con, nhờ luôn biết chiêm ngắm Chúa trên thập giá. Đó cũng là con đường duy nhất dẫn đưa chúng con tiến bước vào Quê hương vĩnh cửu là Nước Thiên Đàng. Amen.

 HOÀI THANH

Ánh sáng và bóng tối

Đức Giêsu nói với ông Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”. Vì yêu thế gian, Thiên Chúa sẵn sàng ban tặng Người Con duy nhất để cho thế gian được sống muôn đời. Người Con đã hiến dâng mạng sống mình làm giá chuộc nhân loại. Cái chết trên thập giá là bằng chứng tận cùng của tình yêu.

Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian tội lỗi nhờ Ngài mà được cứu độ. Nhưng để đáp lại, thật ngược đời, thế gian lại lên án Người và làm cho Người phải chết trên thập tự. Có khi ngày nay nhiều người vẫn tiếp tục lên án Chúa. Trước bệnh tật rủi ro, đau khổ hoạn nạn, tai ương… đều đổ cho Chúa định, Chúa gửi thánh giá… Oan cho Chúa quá! Làm sao để đổi mới cái nhìn mà nhận ra giữa cuộc đời ánh sáng và bóng tối lẫn lộn bao trùm này?

Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chọn bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách.” Đức Giêsu là mặt trời công chính, Người chính là ánh sáng đã đến với hết mọi người thế gian, đặc biệt những người đang bị vây hãm trong bóng tối tội lỗi. Quả là khó để nhận ra Chúa là ánh sáng. Chỉ có lòng tin mới giúp con người nhận ra ánh sáng. Có những người không biết Đức Giêsu là ai, nhưng yêu quý ánh sáng, luôn đi về phía ánh sáng thì sẽ gặp Ngài, vì Ngài chính là ánh sáng. Nếu họ sống theo chân lý, kiên trì làm điều thiện, luôn nghĩ tốt và làm tốt cho người khác là họ đang sống như con cái sự sáng. Tội lỗi và yếu đuối là thân phận con người, nhưng con người lại thích bóng tối hơn là ánh sáng. Người làm điều sai trái thì ghét ánh sáng, lẩn trốn không dám đối diện với ánh sáng vì sợ việc làm của mình sẽ bị phơi bày. Đức Giêsu là ánh sáng đã đến chiếu soi trần thế để đẩy lui bóng tối. Ánh sáng của Chúa Phục Sinh phá tan màn đêm của tội lỗi và sự chết, để muôn người được ơn cứu độ.

Những kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa”. Những người có thiện chí, khiêm nhường, khao khát kiếm tìm sẽ đón nhận Chúa vào cuộc đời. Ánh sáng nơi Chúa sẽ phanh phui, thanh tẩy, đẩy lui những bóng tối ẩn núp trong tâm hồn họ. Chúa sẽ thực hiện trong con người hèn mọn những việc tốt đẹp, được thực hiện trong ánh sáng thật của Chúa, họ sẽ hân hoan đứng thẳng và ngẩng đầu lên vì được là con cái sự sáng. Họ hiên ngang sống giữa thế trần đầy những bóng tối mà không sợ lầm lạc, không lo mắc nạn vì Chúa ở cùng tôi.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Chúa là ánh sáng, là Đấng cứu độ. Chỉ có sức mạnh của Chúa mới có thể phá tan bóng tối tội lỗi và sự chết. Xin Chúa phục sinh những người trong chúng con đang sống trong mê lầm, cho họ kíp trở về mà bước đi trong ánh sáng thật của Chúa. Amen.

Én Nhỏ

Tin vào Con Thiên Chúa

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

Suy niệm: Những câu chuyện tình làm rung động trái tim con người của mọi thời đại, như chuyện tình Romeo (Rô-mê-ô) và Juliet (Giu-li-ét) chẳng hạn, bao giờ cũng tán dương nét đẹp cao cả và đầy kịch tính của tình yêu là những người yêu nhau sẵn sàng làm tất cả để được sống bên nhau mãi mãi kể cả liều thân chịu chết để nếu không thể cùng sống thì được cùng chết với nhau. Kể chuyện Giê-su chính là kể chuyện tình yêu, tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu ấy lớn đến nỗi Thiên Chúa thí cả mạng sống của Con duy nhất của Ngài để cho muôn người được sống. Điều đáng nói ở đây, chuyện tình Giê-su ấy không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng mà là hành động mà Thiên Chúa đã thực hiện thực sự: Thiên Chúa đã cho Con của Ngài chết đi để đền tội thay cho loài người và lại cho Con của Ngài sống lại để “ai tin vào Ngài thì khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời.”

Bạn ơi, bạn có cảm thấy nhói lòng rung động vì Thiên Chúa yêu bạn đến nên nông nỗi ấy không? Nếu bạn không thể thờ ơ trước tình yêu của ai đó dám sống và dám chết cho bạn, thì bạn càng không thể vô cảm khi biết rằng Chúa yêu bạn mãnh liệt gấp bội phần như thế. Điều Chúa mong mỏi nơi bạn là bạn đặt niềm tin vào Chúa để được sống muôn đời với Ngài. Chúa đang hỏi bạn: “Con có tin như thế không?” (Ga 11,26). Bạn trả lời cho Chúa nhé!

Sống Lời Chúa: Hôn kính thánh giá để nói lên lòng tin của mình nơi Chúa.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa con tin. Xin đỡ nâng đức tin còn non yếu của con.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *