Đi theo Chúa (04.10.2023 – Thứ Tư Tuần XXVI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Nkm 2,1-8 (năm lẻ), G 9,1-12.14-16 (năm chẵn), Lc 9, 57 – 62

Bài đọc 1: Nkm 2,1-8

Nếu đẹp lòng đức vua, thì xin cử thần đến thành có phần mộ của tổ tiên thần để xây dựng lại.

Bài trích sách Nơ-khe-mi-a.

Vào tháng Ni-xan, năm thứ hai mươi đời vua Ác-tắc-sát-ta, vì nhiệm vụ chước tửu, tôi là Nơ-khe-mi-a, lấy rượu hầu vua. Chưa bao giờ tôi buồn rầu trước mặt vua.  Vua nói với tôi : “Sao mặt khanh buồn rầu thế ? Khanh có đau ốm gì đâu ! Hẳn trong lòng phải có chuyện chi buồn lắm !” Tôi vô cùng sợ hãi,  bèn tâu vua : “Đức vua vạn vạn tuế ! Sắc mặt của thần không buồn sao được, khi mà thành đô, nơi tổ tiên của thần an nghỉ, đã ra hoang tàn, và cửa thành bị thiêu huỷ.”  Vua bảo tôi : “Vậy khanh muốn gì ?” Tôi cầu xin Thiên Chúa các tầng trời,  rồi thưa với vua : “Nếu đẹp lòng đức vua và nếu bề tôi của ngài là người vừa ý ngài, thì xin cử thần đi Giu-đa, đến thành có phần mộ của tổ tiên thần để xây dựng lại.”  Lúc ấy có hoàng hậu ngồi bên vua ; vua hỏi tôi : “Khanh đi bao lâu ? Bao giờ mới trở lại ?” Vua bằng lòng cử tôi đi và tôi xin hẹn với vua một kỳ hạn.  Tôi thưa với vua : “Nếu đẹp lòng đức vua, thì xin hạ lệnh cấp chiếu thư cho thần đem tới các trưởng Vùng bên kia sông Êu-phơ-rát, để họ cho phép thần đi qua đó đến tận Giu-đa.  Cũng xin một chiếu thư cho ông A-xáp, quản đốc ngự lâm, để ông cấp gỗ cho thần làm khung cửa đồn luỹ ở sát Đền Thờ, làm tường thành và làm nhà cho thần đến ở.” Vua ban cho tôi như thế, vì bàn tay nhân lành của Thiên Chúa tôi che chở tôi.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 9, 57 – 62)

57 Khi ấy, đang khi Đức Giê-su đi đường cùng các môn đệ, thì có kẻ đến thưa Người rằng : “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” 58 Người trả lời : “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

59 Đức Giê-su nói với một người khác : “Anh hãy theo tôi !” Người ấy thưa : “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.” 60 Đức Giê-su bảo : “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.”

61 Một người khác nữa lại nói : “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.” 62 Đức Giê-su bảo : “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”

Đi theo Chúa (04.10.2023)

Ngày 04.10: Lễ Nhớ Thánh Phan-xi-cô Át-xi-di

Đức Giê-su nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!”.

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa mời gọi chúng ta đi theo Chúa, đi theo Chúa theo sứ vụ của mỗi người, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Chị An là trưởng Huynh Đoàn Đa Minh, thật sự chị không muốn nhận trách vụ này, nhưng vì lòng yêu mến Chúa và luôn sẵn sàng đi theo Chúa và vâng theo ý Chúa, nên chị đã vui vẻ đón nhận sứ vụ Chúa trao phó qua thùng phiếu kín của anh chị em Huynh Đoàn mình. Chị bình an đón nhận nhiệm vụ và nhiệt tình hăng say, sáng tạo nhờ ơn Chúa giúp…, sau hơn một năm chu toàn trách vụ “ Trưởng huynh đoàn Đa Minh”, Huynh đoàn chị đã thăng hoa phát triển mọi người thấy rõ:

  • Số lượng các thành viên gia tăng mỗi ngày.
  • Các giờ Kinh Phụng Vụ được sốt sắng trang nghiêm hơn.
  • Việc Tông đồ bác ái trong Huynh đoàn và cả giáo xứ được cùng hiệp hành, hiệp thông liên kết tốt đẹp bằng tình đoàn kết yêu thương trong Chúa Giê-su.

Bác Hoa là giáo viên hưu trí, tuổi sáu mươi còn mạnh khỏe năng động, bác được mời  gia nhập Huynh Đoàn Đa Minh, và bác nói: “Tôi thiết nghĩ đây là tiếng Chúa gọi, nên tôi xin vâng…”. Bác cùng với các thành viên khác siêng năng học tập và sống tinh thần truyền giáo theo đường lối của Thánh Tổ Phụ Đa Minh.

 Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết nhận ra điều gì là đẹp ý Chúa, và sẵn sàng bước đi theo Chúa trong hân hoan hạnh phúc. Amen.

BCT

Xin theo Chúa (28.09.2022)

“ Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” (Lc 9,57)

Câu chuyện trong bài Tin Mừng hôm nay kể: Trên đường lên Giêrusalem, có môn đệ thưa với Chúa Giêsu: “ Dù Thầy đi đâu, tôi cũng xin theo Thầy”. Ngài biết rõ anh ta đang ảo tưởng về “ đường Thầy đi, nơi Thầy đến”, sẽ có một ngai tòa vinh quang ở trần gian. Ngài nói: “ con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có nơi gối đầu”. Có những người khác muốn theo Chúa, nhưng xin về để từ giã người thân trước đã, để chôn cất cha mình trước đã. Chúa đã nói: “ Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết. Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng, thì không xứng đáng với nước Thiên Chúa”.

Vâng, theo Chúa Giêsu, là đi về nơi khó nghèo tận mạt, không chỗ gối đầu qua đêm, chứ chẳng phải nơi phú quí vinh hoa, giàu sang danh vọng gì hết. Theo Chúa Giêsu là đi đến nơi cùng thấp nghèo khổ, nơi xó chợ lều tàn, nơi gầm cầu ổ chuột, chứ chẳng phải đến cửa rộng nhà cao, lầu son gác tía. Theo Chúa Giêsu, là cùng Chúa đi đến nơi hy sinh chịu chết đời mình cho thế nhân được sống, chứ chẳng phải đến nơi phinh thân phì da, ăn trên ngồi trốc, nhìn thiên hạ hèn kém phục vụ cho mình. Theo Chúa Giêsu, là cùng Chúa đi đến nơi chịu đau khổ và chịu chết vì yêu loài người, vì cứu rỗi các linh hồn.

Theo Chúa Giêsu, mỗi gia đình Công giáo chúng ta, phải là một địa chỉ thực hiện sứ vụ của Chúa Giêsu: vợ chồng hy sinh tất cả đời mình vì yêu nhau, vì yêu con cái; cha mẹ chấp nhận tàn tạ để con cái lớn lên; các thành viên trong gia đình vui lòng chết đi những ích kỷ, cái tôi của ý riêng mình, để xây dựng một nền tảng gia đình bình an hạnh phúc theo gương Thánh Gia Thất ngày xưa.

Lạy Chúa, xin ban cho đại gia đình Đa Minh Việt Nam, cũng như từng gia đình Công giáo chúng con, luôn biết yêu thương nhau như Chúa Giêsu đã yêu chúng con, biết hy sinh cho nhau trong cuộc sống đời này, và ngày sau được đoàn tụ cùng nhau trên nước trời, chúc tụng ngợi ca tình yêu Chúa đến thiên thu vạn đại. Amen.

BCT

Con Người không có chỗ tựa đầu (30.09.2020)

Ngày 30.09 : Lễ Nhớ Thánh Giê-rô-ni-mô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu dạy cho những người muốn theo Chúa phải có nhận thức và thực thi những điều thật khắt khe và quyết liệt.

Khi có người đến muốn theo Chúa, có lẽ họ đã chứng kiến những quyền phép Chúa làm nên thưa: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu tôi cũng đi theo”. Họ như hy vọng theo Chúa chắc sẽ được tới chốn sang trọng, vinh hoa ở đời này. Nhưng đã được Chúa trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”. Là Chúa tể muôn loài, nhưng đã trở nên con người nghèo khổ cho loài người được trở nên giàu có. Chúa muốn người theo Chúa đừng trông chờ vào những thứ vật chất chóng qua, mà chỉ cần tin tưởng phó thác vào một mình Thiên Chúa. Ai có Chúa ở bên, ở cùng là sẽ có, sẽ được thỏa mãn tất cả.

Tiếp nữa khi Chúa mời gọi một người: “Anh hãy theo tôi”. Chúa muốn anh cộng tác vào việc “Loan báo triều đại Thiên Chúa”. Nhưng họ đã vịn lý do “về chôn cất cha tôi trước đã”, rồi “cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã”. Họ đã coi Chúa, việc của Chúa là thứ yếu.

Việc loan báo Nước Thiên Chúa là việc tối cần nhất cho toàn thể nhân loại. Đồng thời loan báo Nước Thiên Chúa cũng là trách nhiệm số một của người con cái Chúa. Vì Nước Thiên Chúa đem đến cho nhân loại hạnh phúc muôn đời. Vậy thì việc “Chôn cất cha mẹ” hay “Từ biệt gia đình” làm sao lại sánh được với công việc trời biển là “loan báo Nước Thiên Chúa”. Chúa Giêsu, con Thiên Chúa đến trần gian mà “không có chỗ tựa đầu” cốt là để làm việc ấy.

Cuối cùng Chúa đã dạy ta phải biết chọn lựa, hành động khẩn trương đúng lúc, đúng nơi, đúng cách. Có như vậy mới đem lại kết quả tốt đẹp ngay cả đối với việc trên đời này: “Ai đã tra tay cầm cầy mà lại còn ngoái lại đằng sau thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”.

Nhớ chuyện Chúa đến thăm hai chị em nhà kia. Cô chị Mácta đã tất bật lo đồ ăn đồ uống. Còn cô em là Maria thư thái chăm chú ngồi nghe từng lời Chúa dạy. Cuối cùng cô em lại được Chúa khen: “Maria đã chọn phần tốt nhất”. Maria đã được ơn khôn ngoan ngồi nghe Lời Chúa là nguyên lý, thầy dạy cho mọi việc làm, đem lại ân phúc.

Một linh mục đã dạy: “Đã là Kitô hữu bạn phải làm việc tông đồ, phải rao giảng Chúa Kitô, phải mang lấy sứ mạng của Hội Thánh. Nếu không bạn đã làm tê liệt bí tích rửa tội, làm vô hiệu hóa bí tích thêm sức, đang cầm tù Chúa Thánh Thần”.

Lạy Chúa! Xin cho con luôn vững vàng tin tưởng bước theo Chúa, mà góp phần loan báo Tin Mừng cho Chúa. Cho dù đời con có đơn côi, nghèo khó, thiệt thòi… Nhưng có Chúa là con sẽ có được tất cả. Xin Chúa Chúa chúc lành cho ý nguyện của con. Amen.

 Giuse Ngọc Năng 

Điều kiện để được làm môn đệ của Chúa (02.10.2018)

Khi Chúa kêu gọi chúng ta theo Ngài, là Chúa mở ra cho chúng ta một con đường mới, một hướng đi mới, vì thế chúng ta phải biết lựa chọn để dứt bỏ những gì là không cần thiết có thể làm ảnh hưởng đến sự tiến thân của chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi sự luyến tiếc còn chi phối và gây sức ép trên chúng ta. Đó là những khó khăn cho việc chúng ta theo Chùa. Một đàng chúng ta muốn yêu mến Chúa, đàng khác chúng ta lại muốn chiều theo sự yếu đuối và những cái tầm thường của mình. Chúng ta đã theo Chúa, nhưng biết bao lần bị cám dỗ để ngoái lại đàng sau, không có sự dứt khoát và thiếu tinh thần quyết tâm nơi chính bản thân mình.

Bước đi cùng Chúa, con ghi nhớ

Theo Cha suốt đời, chớ hề quên

Đời con có được ấm êm

Là do có Chúa kề bên dẫn đường

*

Chúa hướng dẫn, chỉ phương con bước

Tiến theo Ngài, nguyện ước bình an

Tình Ngài cao cả vô vàn

Yêu thương bất tận vô vàn phúc ân

Chúa Giêsu đã hướng dẫn và giúp các môn đệ tìm đến tình yêu cao cả của Thiên Chúa, đó là sẵn sàng đi theo con đường khó khăn, lao nhọc, thập giá hơn là con đường rộng rãi phẳng phiu. “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu(Lc 9, 58). Con đường đi để làm môn đệ của Chúa là con đường lội ngược dòng, có vô vàn khó khăn đang ập đến. Tuy nhiên, những khó khăn đó không thể làm chùn bước chân người môn đệ chân chính được, để được đón nhận muôn vàn ơn Chúa trợ giúp, dẫn đưa đến bến bờ vinh quang trong Nước Chúa.

Đi theo Chúa muôn phần hoan hỷ

Quyết cùng Ngài chung thủy mãi luôn

Lúc vui và cả khi buồn

Cậy trông tín thác, nhận nguồn ơn thiêng

*

Đi theo Chúa, thường xuyên khấn nguyện

Ngài chở che, hiện diện ủi an

Dù cho có gặp gian nan

Vững tâm tiến bước, đầy tràn niềm tin

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta về lòng chính trực, kiên trì và trung thành. Nếu chúng ta đã cảm nghiệm được tính chất mới mẻ và vẻ đẹp của Tin Mừng, thì chúng ta sẽ thấy rằng không gì nghịch lại Tin Mừng hơn là thái độ thiếu cương quyết, lười biếng tinh thần, thiếu quảng đại hoặc rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, chọn lựa nước đôi, dứt khoát nửa vời… Chúng ta hãy quyết định theo Ðức Giêsu và đi vào thế giới tuyệt diệu mà Người mở ra cho chúng ta. Bởi Người đã hứa: “Ai bền tâm đến cùng sẽ được cứu thoát” (Mt 10, 22).

Đi theo Chúa nguyện xin tha thiết

Cho mọi người hiểu biết tình Cha

Vô biên, cao cả, bao la

Hy sinh tính mạng, chính là yêu thương

*

Đi theo Chúa cùng đường chung bước

Vẫn một lòng nguyện ước bình yên

Để cho cuộc sống ấm êm

Ngày mai hưởng phúc ở trên Nước Trời

 

Lạy Chúa! Trong đời sống chứng nhân thường ngày, chúng con gặp biết bao là thử thách gian truân. Vì thế, để có thể trung kiên bước theo Chúa đến cùng, sức riêng của chúng con không thể thực hiện được. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con đi trọn cuộc lữ hành trần thế để đến được cõi phúc vinh quang. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 HOÀI THANH

Theo Thầy (28.09.2016)

Đang khi Thầy trò đi đường, có kẻ thưa Người: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo” (Lc 9, 57). Đang hứng khởi tưởng Thầy gật đầu duyệt ngay chí hướng cao đẹp, ai dè Thầy đưa ra cái giá sẽ phải trả: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Lc 9, 58).

Chả biết người ấy có dám theo Thầy hay không? Nhưng chúng con nghe cũng thấy chùn cả bước chân. Thầy đang nổi danh lẫy lừng thiên hạ, làm bao việc chẳng ai làm được, đám đông ngút ngàn chạy theo. Ấy vậy mà Thầy bảo theo Thầy là chấp nhận cái cảnh cù bơ cù bất không cửa không nhà, sống cảnh “đầu đường xó chợ”! Làm môn đệ Thầy phải khó nghèo thanh thoát, không tích cóp phòng bị tài sản riêng tư.

Theo Thầy là chấp nhận tương lai bấp bênh, nay đây mai đó không ổn định gia cư, hoàn toàn buông mình theo sự quan phòng của Thiên Chúa. Theo Thầy thì không đặt tiền của lên trên việc cứu linh hồn người ta. Chính Thầy có quyền năng cùng với Cha tạo dựng vũ trụ, mà khi xuống trần cứu độ con người, Thầy từng phải “mượn” hang bò lừa để sinh ra, sống lang thang nay đây mai đó khắp nơi, cuối cùng chết… “trên cây” và phải mượn ngôi mộ nhà ông Nicôđêmô để chôn xác, làm gì có chỗ tựa đầu?

Khi Đức Giêsu mời gọi người khác theo, thì anh do dự mặc cả lần khất với Thầy: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã” (Lc 9, 59b). Anh cũng muốn theo Thầy nhưng còn đang “khó” cái bổn phận làm con cha mẹ ở nhà. Chắc anh quên rằng Thứ nhất thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự”!!! Nghĩa là phải “lấy Đức Chúa Trời làm hơn của cải, hơn cha mẹ, hơn mình cùng thà chết chẳng thà mất lòng Đức Chúa Trời.” (Chúng con học từ ngày xửa ngày xưa).

Không được đặt bổn phận đối với con người lên trên bổn phận đối với Thiên Chúa. Phải đặt Thánh Ý Thiên Chúa lên trên hết ý hướng của con người, dù là tình cha mẹ, máu mủ ruột thịt. Thầy đã từng dạy: “Tiên vàn, các con hãy lo tìm Nước Thiên Chúa trước, còn mọi sự khác, Ngài sẽ quan phòng lo liệu cho các con sau” (Mt 6, 32). Nên Thầy bảo anh: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa” (Lc 9, 60b).

Để có được sự lựa chọn đúng đắn, cần phải có lòng yêu say, mới biết dành ưu tiên cho việc tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước hết. Có biết bao nhiêu thứ thần khác làm người ta không thể chọn Chúa trên hết mà theo.

Ngày nay nếu chúng con sống gắn bó với tình Thầy, Thầy là lý tưởng sống mà chúng con đã lựa chọn. Trong Thầy tự nhiên mọi sự đều trở thành thứ yếu đối với chúng con. Nhờ sức sống nơi Thầy luân chuyển, con tim của chúng con sẽ được thanh lọc đổi máu, chúng con sẽ hăng hái hân hoan theo Thầy mỗi ngày cho đến cùng đời, còn gia tài, nhà cửa, anh em… đã có Thầy lo hết.

Én Nhỏ

Nghe tiếng Chúa trong lòng mình (30.09.2015)

1. Ghi nhớ: “ Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”. (Lc 9, 62)

2. Suy niệm: Cuộc sống con người đầy dẫy sự lựa chọn. Chọn điều tốt, bỏ điều xấu, chọn điều lành, bỏ điều dữ…với những nguyên lý đối kháng thì ta có thể dễ dàng chọn lựa nhưng với hai việc điều tốt ta phải chọn điều tốt nào? Hai điều xấu ta có quyền chọn điều xấu nào hay không? Theo nguyên tắc luân lý giữa hai điều tốt ta phải chọn điều tốt hơn, giữa hai điều xấu ta không có quyền chọn điều xấu nào….

Đọc đoạn Tin mừng hôm nay ta thấy rõ sự đòi hỏi dứt khoát của Tin mừng. Việc thảo hiếu với cha mẹ là một việc làm tốt nhưng so với việc gắn bó với Chúa thì ta phải chọn Chúa. Người môn đệ của Chúa phải là người biết từ bỏ tất cả để duy chỉ hướng về Chúa mà tiến bước

3. Sống Lời Chúa: Huấn luyện lương tâm để có thể dễ dàng nghe tiếng Chúa trong lòng mình.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, có nhiều lúc trong cuộc sống chúng con đã quên mất Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết nhìn ra sự hiện diện của Chúa mà vâng nghe lời Chúa trong cuộc sống mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *