Tình hiệp thông

Sau khi tham dự thánh lễ 5 giờ sáng sớm mai, dâng mọi hoạt động của Huynh Đoàn trong ngày 19/01/2021 cho Chúa. Một số anh chị em đoàn viên được phân công trước đó, quây quần bên nhau vội ăn qua loa mỗi người một chiếc bánh mì kẹp chả, vừa ăn vừa xuýt xoa trong cái thời tiết se lạnh cuối năm, vừa dòm chừng ùa ra chào đón cha Martin Đỗ Nguyễn Xuân Tiên, OP – Tân đặc trách Huynh Đoàn của hai Gp. Cần Thơ và Vĩnh Long – Cùng đến với cha còn có cha Đa Minh Maria Nguyễn Minh Tri, OP – Phụ trách sinh viên; thầy Giuse Nguyễn Công Khanh, OP – Phụ tá đặc trách Huynh Đoàn Giáo phận từ tu xá của Dòng ở Tp. Cần Thơ đã đến như đã có thông báo trước.

6g00. Đúng như đã đến hẹn lại lên, theo thông lệ của Huynh đoàn – Trước Tết Nguyên Đán hàng năm, Huynh Đoàn tổ chức đi đến từng gia đình của các đoàn viên, và các quý ân nhân –  Thăm hỏi, an ủi, động viên và khích lệ đời sống đức Tin, cũng như chia sẻ cảm thông những yếu đuối, mỏng dòn của kiếp nhân sinh với các vị, hoặc thân nhân của các vị đang đối mặt với sự già yếu, đang sống neo đơn, khó khăn, bệnh tật…

9g00, cả đoàn tạm dừng thăm viếng để tiếp đón cha Giuse Mai Văn Điệp, OP – Tân đặc trách Huynh Đoàn Tỉnh Dòng – và anh trưởng Huynh Đoàn Tỉnh Dòng, Giuse Đỗ An Ninh đi từ trụ sở của Huynh Đoàn Tỉnh Dòng xuống viếng thăm huynh đệ Huynh Đoàn Bình Đại. Niềm vui thật sự nhân đôi, với sự hiện hiện của hai vị đặc trách Tỉnh Dòng và Giáo phận. Đương nhiên, không phải là điều bất ngờ; còn có sự hiện diện cha Giuse Đinh Trọng Chính, OP – Phụ tá đặc trách Huynh Đoàn Tỉnh; Phụ trách truyền thông của Dòng, từ Úc mới về Việt Nam sau 8 năm du học – cùng với cha Giuse Trần Văn Đông, OP – Phụ tá đặc trách Huynh ĐoànTỉnh – Phụ trách giời trẻ – cũng đã “đồng hành” với đoàn viếng thăm Bình Đại.

Sau những lời chào thăm, những tay bắt mặt mừng. Cha ĐT Huynh Đoàn Tỉnh Dòng có vài lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với Huynh Đoàn cùng tất cả anh chị em đoàn viên. Sau đó, lần lượt từng cha, thầy Khanh, anh trưởng Ninh cũng đã có những chia sẻ, nhắn nhủ với anh chị em Huynh Đoàn.

Sự viếng thăm của đoàn như nguồn động lực tiếp sức cho các anh chị em Huynh Đoàn Bình Đại ý thức hơn vai trò phục vụ, dọn bàn, chia sẻ niềm vui bữa ăn huynh đệ với mọi người, mọi giới… trong tinh thần “cùng đồng bàn với thánh Đa Minh” không chỉ ở bàn tiệc thượng giới, mà còn đồng bàn ở bàn tiệc ngay giữa đời này; để sống trọn vẹn kỷ niệm mừng 800 sinh nhật trên trời của cha thánh Đa Minh.

“Đồng bàn với thánh Đa Minh”, âu cũng là Người Giáo Dân Đa Minh cũng được mời gọi sống hiệp thông trong Huynh đoàn của mình – nơi tôi và anh chị em khác đang sống với tình yêu thương huynh đệ qua những sinh hoạt thường ngày: những công việc chung, những giờ kinh nguyện, những buổi học tập, hội họp, những khi thực hành việc tông đồ bác ái … Chúng sẽ như là muối men và ánh sáng giúp biến đổi đời sống các đoàn viên. Nhờ đó, mỗi đoàn viên có thể xây dựng một cộng đoàn biết san sẻ yêu thương và hiệp nhất tại nơi mình sống và sinh hoạt; Huynh Đoàn Đa Minh sẽ trở nên những môn đệ đích thực theo linh đạo của cha thánh Đa Minh khi Người thiết lập Huynh đoàn.

Chuyến viếng thăm của Đặc Trách Huynh Đoàn Tỉnh Dòng và các cha trùng hợp các ngày đầu của tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu càng hết sức ý nghĩa.

Thật vậy,  lời nguyện “xin hiệp nhất chúng con nên một”, luôn là ưu tư và lo lắng của Giáo hội; nhất là trong thời đại ngày nay. Hơn lúc nào hết, sự cần thiết hiệp nhất để đẩy lui bất hòa chia rẽ. Đây chính là cách giải quyết thiết thực vấn đề khúc mắc giữa các chi thể trong cùng một thân thể của Đức Kitô. Sự chia rẽ đã hằn sâu trong lịch sử của Giáo Hội thể hiện qua các cuộc ly khai lớn tạo ra các Giáo Hội Kitô khác; đây chính là một vết nhơ giữa những người mang danh Đức Kitô, vì đã đi ngược lại giáo huấn của Thầy Giêsu  và phản chứng với Tin Mừng mà mình vẫn đang rao giảng. Vì vậy, cầu nguyện để thông hiệp và hiệp nhất là vấn đề cần thiết và thực tế cho mỗi người con của cha thánh Đa Minh. Sự hiệp nhất là yếu tố quyết định sự hưng thịnh hay suy vong của việc rao giảng Tin Mừng.

Quả thật, nếu không có sự hiệp nhất, thì đời sống của đoàn viên Đa Minh nói riêng, và của các Kitô hữu nói chung trở nên ảo tưởng và vô lý. Sự hiệp nhất đó được khởi đi từ khuôn mẫu Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha và Chúa Con nên một nhờ Thần Khí (Ga. 15,26). Khi xưa, các tông đồ nhờ Thần Khí ấy ngự trên các ông và làm cho họ hiệp nhất với nhau;  thì hôm nay, các con cái của cha thánh Đa Minh cũng phải là những người đi “bước trước” trong sự hiệp nhất này. Đó cũng chính là đòi hỏi của sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Dòng.

Hiệp nhất để yêu thương. Yêu thương là sống mầu nhiệm tự hủy để chỉ còn sống cho người khác.

Có yêu thương thì mới chấp nhận đồng hành cùng với anh chị em mình;

Có yêu thương thì mới sẵn sàng tận tâm phục vụ anh chị em mình cách vô vị lợi;

Có yêu thương thì mới vui vẻ “đồng bàn”, ngồi kề bên nhau chung chia bữa tiệc thân tình với nhau;

Tạ ơn Chúa đã dựng nên mỗi người là một tác phẩm tuyệt vời theo cách riêng của Chúa; cám ơn các cha đã chỉ dẫn chúng con biết đồng tâm hợp lực, để làm nên những sắc màu tươi đẹp trong đời sống Đa Minh.

Niềm vui được nối dài khi tất cả “cùng đồng bàn” với cha sở trong bữa trưa tại nhà xứ.

13g30, cả đoàn tiếp tục thăm viếng nốt danh sách còn lại. Sau đó, anh chị em chia tay các cha. Có vị về Cần Thơ. Có đấng về Sài thành. Tất cả cùng chúc nhau những điều tốt đẹp, và thánh thiêng trong những ngày sắp tới.

Tạ ơn Chúa – Một ngày nắng đẹp, tròn đầy yêu thương !

NGƯỜI BÌNH ĐẠI

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *