Video: Giảng lễ tĩnh tâm mùa Chay 2018 tại Gx. Thánh Đa Minh – Ba Chuông

Trong tâm tình mùa Chay chờ đón ngày Chúa Phục Sinh, giáo xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông tổ chức ba buổi tĩnh tâm cho giới trưởng thành vào lúc 17h30 các ngày 15-16-17 tháng 3 năm 2018 do cha Phanxico Xavie Đào Trung Hiệu OP chủ sự, với chủ đề: “Hạnh phúc gia đình”.

Trong buổi tĩnh tâm đầu tiên với chủ đề: “Trách nhiệm không của riêng ai”. Qua đoạn Tin mừng nói về biến cố Chúa hiển dung, cha chủ sự nhắc nhở cộng đoàn: Chúa đã biểu lộ dung nhan ánh sáng cho mọi người để tâm hồn được biến đổi mỗi ngày góp phần đưa gia đình ngày càng trở nên Thánh. Mỗi gia đình là một Hội Thánh tại gia nên cần phải có định hướng và cha đưa ra gợi ý bốn điều cốt lõi là:

+ Cộng đoàn hiệp thông : Lắng nghe, chia sẻ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng thốt lên rằng “Trẻ em ngày nay mồ côi dù rằng còn đầy đủ cha mẹ…” vì sao nên nỗi, (?) vì cuộc sống mưu sinh, vì bên ngoài đầy hấp dẫn nên các bậc sinh thành cứ nghĩ có điều kiện vật chất cho con là đủ… Ngài khuyên các bậc làm cha mẹ hãy dành thời gian cho con cái mình nhiều hơn, khi gần gũi con cái sẽ hiểu chúng nghĩ gì, làm gì để kịp thời uốn nắn, dạy bảo. Khi ấy khoảng cách cha mẹ và con cái sẽ được rút ngắn lại, tình thương yêu sẽ ngự trị trong gia đình ấy.

+ Cộng đoàn cầu nguyện: Là những người, ta nhớ đến trong phần cầu nguyện với Thiên Chúa. 

Có những bất toàn trong cuộc sống mà con người với những giới hạn của mình không thể giải quyết chỉ bằng tấm lòng hướng về nhau, mà còn cùng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện thì chắc chắn điều kỳ diệu sẽ xẩy ra vì tình yêu của Thiên Chúa đối với con người là vĩnh cửu.

+ Cộng đoàn sống tin mừng: Đưa lời Chúa vào gia đình, nhắc nhở nhau sống phúc âm lời Chúa.

Lời Chúa không phải là những gì quá xa xôi, mà rất gần với đời sống gia đình vì con một của Thiên Chúa cũng đã sống đời sống gia đình khi đến thế gian này.

+ Cộng đoàn phục vụ: Sống cho nhau, vì nhau. 

Hướng dẫn con cái trong gia đình sống phục vụ nhau trong gia đình đình để trở thành thói quen, nó sẽ tự lan tỏa ra cộng đoàn lớn như một phần tất yếu của cuộc sống người Kitô hữu. Lối sống thiếu quan tâm, giúp đỡ nhau khiến con người trở nên ích kỷ không còn nghĩ đến cái chung, điều tốt đẹp đang là một vấn nạn ở xã hội ngày nay.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ban hành Tông Huấn Niềm Vui Yêu Thương năm 2016. Dựa theo tông huấn đó Hội đồng Giám mục Việt Nam đã ba năm liền xây dựng chủ đề gia đình để hoạt động. Đứng trước thực trạng hôn nhân ngày càng dễ tan vỡ chúng ta cần ý thức rằng “trách nhiệm không của riêng ai”, cùng nhìn lại mỗi ngày sống trách nhiệm với gia đình thế nào, rồi cùng tự biến đổi tâm hồn, điều chỉnh với những gợi ý của cha giảng phòng ngày hôm nay. Các gia đình hạnh phúc sẽ xây dựng giáo xứ phát triển và giáo hội triển nở.

Maria Thu Hồng – gxdaminh.net

Xem thêm hình

 

 

2 Phản hồi

 1. David Quang Dao

  Xin cho gởi lời hỏi thăm đến cha Phanxico Xavier Đào Trung Hiệu. Tôi là Giuse Đào quang Tuyến, Đệ tử Sinh Tu viện Đa Minh, Gò vấp. Cùng thời với cha Hiệu. Lúc đó cha Giám đốc là cha Lưu đức Mẫn. Cha Bảo là Giám thị.

  Sau hơn 48 năm mất liên lạc, bây giờ tình cờ gặp lại cha Hiệu trên Facebook. Rất xúc động. Nếu anh Hiệu còn nhớ tới Tú Uyên, biệt hiệu của Đào quang Tuyến, người trùng họ khác tên với Chính Còm, cha Đào quang Chính bên Texas, thì anh Hiệu làm ơn liên lạc.

  Đào quang Tuyến, hiện cư ngụ tại California
  Email : [email protected]
  Điện thoại: 760-688-8567, nếu gọi qua Facebook không phải trả tiền. Tuy nhiên, Tuyến gọi lại cho anh thì tiện hơn. Cho Tuyến xin số điện thoại để liên lạc.
  Facebook: David Dao

  Cám ơn quý vị đã vui lòng chuyển lời nhắn cho cha Hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *