Người lớn nhất Nước Trời (01.10 – Lễ Kính Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Ngày 01.10: Lễ KínhThánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu

Tin Mừng: Mt 18,1-5

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời ?” 2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông 3 và nói : “Thầy bảo thật anh em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

4 “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời.

5 “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.”

 

Người lớn nhất Nước Trời (01.10 – Lễ Kính Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu)

Tất cả người Ki-tô hữu đều ao ước được lên thiên đàng ?  Nhưng làm sao mới được vào thiên đàng? Có phải chúng ta tích lũy phúc đức từ chuỗi ngày sống trần thế như: siêng năng tham dự thánh lễ mỗi ngày, có công việc lương thiện, biết chia sẻ với người nghèo khổ, có lòng khát khao được diện kiến thánh nhan Chúa… Thì đến ngày nhắm mắt xuôi tay, Chúa sẽ cho chúng ta được hưởng phúc thiên đàng chăng ? Tin Mừng hôm nay đề cập đến việc các môn đệ đến bên Chúa Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời”?. Có vẻ các ông đã nắm chắc trong tay là được vào Nước trời, nên chỉ còn thắc mắc với Chúa về chức vụ cao thấp. Chúng ta không ngạc nhiên về câu hỏi đó, vì con người vốn mang bản tính của sự ích kỷ, ganh tỵ lẫn nhau, ai cũng kể lể công lao mình, cần phải được trọng thưởng .

Khi Chúa Giê-su đặt đứa trẻ nhỏ giữa các môn đệ mà phán rằng: “ Thật, Thầy bảo các con: nếu các con không hóa nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. vậy ai hạ mình xuống như trẻ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời”. Vì sao Chúa Giê-su lại nói với các môn đệ điều ấy, có phải Chúa nhắc nhở các ông chỉ ở trẻ con mới có một tình yêu chân thật nhất, thuần khiết nhất và không tư lợi.

Hôm nay lễ nhớ thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su, chúng ta hãy chiêm ngắm cuộc sống cùa ngài, thật khiêm tốn, tự đặt mình vào chỗ thấp nhất, sự thánh thiện của thánh Têrêsa không phải từ hiện tượng phi thường nào. Đây là vấn đề:” Làm những điều bình thường bằng đường lối phi thường”.

Thánh Tê-rê-sa từng nói: “Để trở nên người của Chúa, người ta phải trở nên nhỏ bé, bé như một gịot sương”!( trích trong sách Một Tâm Hồn) . Thánh nữ đã chia sẻ phương cách là dâng mình trẻ thơ, phương cách của tin cậy và hoàn toàn phó thác, phương cách của một em bé nằm trong vòng tay của cha mình, em ngủ và không sợ gì. Richard L Evans  chia sẻ: “Trẻ nhỏ sẽ không nhớ bạn vì vật chất bạn cho chúng, mà vì tình cảm bạn dành cho chúng”.

Chúng ta hãy tin cậy vào Thiên Chúa là Đấng Hằng Thương Xót, Người đã tha thứ cho Đứa Con Hoang Đàng với lòng thương xót như thế (Lc 15, 31), Người cũng dung thứ tất cả những khuyết điểm của chúng ta, và biết thật rõ là chúng ta yếu đuối ra sao. Chúng ta dâng tâm tình của những người con đặt tin tưởng và cậy trông vào Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng luôn thấu suốt tâm cang của mỗi người. Chúa biết những sai phạm mà chúng con đã trải qua vì cuộc sống, vì những gian nan thử thách mà đôi lúc chúng con đã quên không nương tựa vào sự quan phòng của Chúa. Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn nhớ rằng sự tín thác vào Thiên Chúa là cách hữu hiệu nhất để có cuộc sống vĩnh cửu ngày sau.

LHTH

Con đường nên thánh là con đường thơ ấu thiêng liêng (01.10.2019)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã chỉ cho các môn đệ biết: “Người lớn nhất trong nước trời là người nhỏ nhất trước mắt mọi người”. Họ lớn vì họ có suy nghĩ lớn, có lòng bao dung rộng mở, cùng với tinh thần yêu mến và tuân giữ Lời Chúa Giêsu là tất cả đối với họ. Họ tự nhận mình chỉ là dụng cụ sống động của Thiên Chúa mà thôi. Do đó, họ luôn biết thể hiện lòng khiêm tốn để phục vụ mọi người.

Têrêsa: Tấm lòng trinh khiết

Rất nhiệt thành tha thiết mến yêu

Thường xuyên nhớ Chúa sớm chiều

Lời kinh khấn nguyện, bao điều kính xin

*

Mong sống động đức tin bền vững

Vượt khó khăn với những gian nguy

Một lòng theo Chúa bước đi

Khiêm nhường thực hiện đâu gì đẹp hơn

 

Thánh Têrêsa đã sống trọn vẹn lòng kính yêu đối với Chúa. Người đã chọn cho mình một con đường, được xem là linh đạo cho cuộc đời mình. Con đường ấy là « Con đường thơ ấu thiêng liêng ». Thánh Têrêsa coi mình bé nhỏ, yếu đuối, hèn mọn, không thể tự sức mình làm được gì; nên phải yêu mến và cậy trông vào Chúa thật nhiều và Người đã cảm nghiệm được con đường nên thánh qua thái độ, cử chỉ của Mẹ Maria cũng như theo Kinh Thánh đó là: “Muốn trở nên người lớn nhất phải là người bé nhỏ nhất”.

Quyết vững lòng qua cơn cám dỗ

Lấy hy sinh nhắc nhở vị tha

Mở lòng rộng lớn bao la

Đón nhận hồng phúc để mà yêu thương

*

Thật cao vời : con đường nên Thánh

Sống đơn sơ để tránh kiêu căng

Tin yêu phó thác vẫn hằng

Cậy trông vào Chúa, siêng năng nguyện cầu

 

Nhân ngày lễ kính Thánh Têrêsa hôm nay, chúng ta hãy suy nghĩ thêm về cuộc đời của Thánh nữ Têrêsa. Chúng ta sẽ thấy rằng, trên con đường thánh thiện, người ta trở thành con trẻ khi nhận ra Thiên Chúa thật lớn và giầu lòng yêu thương, một tình yêu của Người Cha đối với con cái. Thánh nữ Têrêsa sẽ giúp chúng ta đi vào con đường đó.

Với Thánh nữ : tình sâu nghĩa nặng

Sồng hiền hòa trao tặng niềm vui

Cả đời : mọi lúc, mọi nơi

« Yêu người, mến Chúa », cho đời nở hoa

*

Với Thánh nữ luôn là khiêm tốn

Như trẻ thơ, tính vốn hồn nhiên

Để được hồng phúc ơn thiêng

Nước Trời chung hưởng triền miên mãi hoài

 

Lạy Chúa Giêsu, con chỉ là một đứa trẻ, bé nhỏ yếu đuối, nhưng sự yếu đuối này đem lại cho con lòng can đảm để hiến dâng chính mình như hiến lễ Tình Yêu của Chúa… Lạy Chúa Giêsu, con biết rằng tình yêu chỉ có thể được đáp trả bằng tình yêu mà thôi…” (Th. Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

 

HOÀI THANH

Tinh thần trẻ thơ (01.10.2018)

Ghi nhớ:

Đức Giêsu liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào nước Trời”. (Mt 18,1-5.10).

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn chúng ta “nên giống con trẻ” không phải vì chúng ngây thơ vô tội, hay một đức tính luân lý nào khác, nhưng ở chỗ chúng luôn sống đơn sơ, hiền lành, phó thác mọi sự trong tay người lớn. Trẻ em không biết tranh giành, quyền lợi hay đòi hỏi phần lợi ích cho mình, nhưng chúng luôn vui tươi, hăng hái hoàn thành công việc được giao. Cũng vậy trong nước Trời, chính lòng tin làm cho người môn đệ gắn bó vào Chúa Giêsu. Sau khi Chúa Giêsu đưa ra lý tưởng sống cho mọi người, Ngài cũng khuyên phải tôn trọng trẻ em vì danh Thầy: “Còn ai tiếp đón một em nhỏ  như thế này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy”. Ngài muốn nhấn mạnh, chúng ta không được làm cớ cho chúng vấp phạm, tiếng “em nhỏ hay kẻ bé mọn” ta hiểu theo nghĩa thông thường hay nghĩa bóng về bất cứ ai, trong mọi hoàn cảnh, lãnh vực nào đó v.v…bị mọi người đánh giá thấp, cách riêng trong lãnh vực đức tin, có thể tín hữu yếu kém về đạo lý, nhưng con người vẫn được tôn trọng hàng đầu: đó là vì danh Thầy. Chúa Giêsu hiện diện trong mọi người, nhất là nơi những người bé nhỏ cả về thể xác lẫn tâm hồn. Ngài khuyên chúng ta hãy quan tâm và tôn trọng họ, vì họ mang hình ảnh của Ngài.

Để giúp mỗi người có một tinh thần trẻ thơ, thì phải có tinh thần hoán cải, tức là từ bỏ bản thân, quên mình theo Chúa Kitô, để làm được điều này rất khó là “mỗi người hãy tập nhỏ bé như trẻ thơ” để được sống trong bàn tay che chở của Thiên Chúa. Thế nhưng, sự đơn giản không như chúng ta suy nghĩ, vì cái tôi luôn ẩn trong tâm hồn mỗi người,  là sự kiêu căng tự mãn, ngay cả người tông đồ vẫn còn có sự sân si, từ trong việc bác ái, phản diện chính trong việc tông đồ. Điều này đã làm biết bao nhiêu người tông đồ có tâm hồn dấn thân trong phục vụ đã phải lùi bước. Sự vinh hoa phú quý giàu sang, thành công hào nhoáng nơi trần gian đã làm con người ngủ say trong chiến thắng mà quên đi sự khiêm hạ đơn sơ như trẻ nhỏ. Bằng đời sống tâm tình cầu nguyện, chúng ta cậy trông vào tình thương của Chúa sẽ hoán cải tâm hồn chúng ta trở nên như trẻ nhỏ để mai sau được chung hưởng hạnh phúc Thiên Đàng với Ngài

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho đời sống người Kitô hữu chúng con biết khiêm nhu, trong sáng, đơn sơ như trẻ nhỏ, vì danh Chúa, nhờ đó luôn được Cha trên trời quan tâm che chở và đồng hành dẫn đưa  chúng con trên bước đường dương thế. Amen. 

 

Con thơ phó thác (01.10.2016) 

1. SUY NIỆM:

Bài Tin Mừng theo thánh sử Mát-thêu hôm nay, thuật lại giáo huấn của Đức Giêsu, khi các môn đệ đến thắc mắc với Người: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời? “.

Đi theo Đức Giêsu một thời gian khá lâu, các môn đệ chợt nhớ đến hạnh phúc Nước Trời và những điều Người rao giảng; các ông nghĩ sâu xa hơn: Khi Nước Trời hiển trị, thứ bậc trong đó sẽ được phân định như thế nào? dựa vào tiêu chí nào?. Thấu hiểu được suy nghĩ của các môn đệ, Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Đức Giêsu không trả lời trực tiếp điều các môn đệ thắc mắc, nhưng Người gợi lên trong tâm trí các môn đệ điều kiện để được vào Nước Trời trước đã; đó là “hãy trở lại mà nên như trẻ nhỏ”.

Hình ảnh em bé đơn sơ, hồn nhiên gợi nên nét thánh thiện, cao quí của con người thuở ban đầu Thiên Chúa mới tạo dựng; điều đó thật đáng trân trọng. Nhưng chuẩn mực “trẻ nhỏ” Đức Giêsu đề ra như một đòi hỏi tất yếu để được vào Nước Trời, lại không nằm ở vẻ dáng, hình thức, mà nằm ở đặc tính trẻ thơ của nó. Đức Giêsu đề cao trẻ nhỏ vì chúng biết sống lệ thuộc vào người lớn; chúng tin tưởng, cậy dựa và đơn sơ sống trong sự chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ của cha mẹ; trẻ nhỏ hoàn toàn gắn bó với cha mẹ và vâng nghe những điều cha mẹ dạy bảo, khuyên răn.

Đặc tính nêu trên của trẻ nhỏ trở thành một chuẩn mực cho những ai muốn bước theo Đức Giêsu và trở nên môn đệ của Người. “Trở lại” mà nên như trẻ nhỏ tức là chân thành, khiêm tốn nhìn lại lối sống của mình, nhận biết thân phận yếu đuối, mỏng dòn, tội lỗi và kém cỏi; đồng thời cậy dựa vào ân sủng của Thiên Chúa, từ bỏ con người cũ mà mặc lấy con người mới, con người đã được biến đổi nhờ Tin Mừng cứu độ là chính Đức Giêsu Kitô.

Theo lẽ tự nhiên, mỗi người đều có “cái tôi”,  “cái tôi” luôn bị thôi thúc ham muốn được đề cao, chiếm được vị trí tốt; từ đó, phát sinh tính tự cao, tự đại, tự đắc, tự tôn, tự ti và mặc cảm. Khi đặt vấn đề ai là người lớn nhất trong Nước Trời, chắc hẳn các môn đệ của Đức Giê-su đang nghĩ đến một “quốc gia” nơi trần gian và các ông đang suy tư về vị trí của mình trong “nước” đó; làm sao các ông tránh khỏi không nghĩ tới công  xá qua những việc mình đã làm, như vất vả hơn, chịu thương chịu khó hơn, làm nhiều hơn, được Thầy quan tâm- yêu mến nhiều hơn…

Lòng tin vào Đức Giêsu đòi hỏi người môn đệ phải trở nên một trẻ nhỏ: nghĩa là phải tín thác cuộc đời, gắn bó, lệ thuộc vào Người. Điều này đòi hỏi các ông phải hoán cải, tức là từ bỏ bản thân cách triệt để để mặc lấy tinh thần hy sinh và dấn thân đi theo Người. Giá trị sự cao trọng của người môn đệ chính là ở chỗ từ bỏ bản thân với những danh vọng, lợi lộc vật chất để trở nên “trẻ nhỏ” mà dấn thân.

Từ ngữ “trẻ nhỏ, em nhỏ, kẻ bé mọn” còn được hiểu theo nghĩa ẩn dụ của Thánh Kinh: ám chỉ những ai bị người đời đánh giá thấp, coi thường; còn trong lãnh vực đức tin từ “em nhỏ này” còn muốn nói đến những người còn yếu kém về đạo lý; tất cả những người như thế đều phải được tôn trọng, đón nhận.

Đức Giêsu giúp các môn đệ giải tỏa thắc mắc của chính mình khi Người kết luận “ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời”; đồng thời Đức Giê-su cũng đồng hóa chính Người với trẻ nhỏ khi nói “Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy”.

Hôm nay lễ kính Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu, một chứng nhân cho tinh thần “trẻ nhỏ” mà Tin Mừng Đức Giê-su đề cập đến và mời gọi nhân loại đón nhận. Thánh nữ đã hoàn toàn tín thác cuộc đời cho Thiên Chúa khi dâng mình trong tu viện dòng kín Ca-mê-lô ở Lisieux; ngài vui vẻ đón nhận những đau đớn do bệnh tật nơi thân xác và những hy sinh, hãm mình trong công việc hằng ngày của tu viện; như một trẻ thơ yêu mến, tin tưởng làm theo hướng dẫn của cha mẹ, thánh nhân nỗ lực biến mọi hành động dù nhỏ nhặt như lượm một cọng rác hay những việc nặng nhọc được bề trên giao cho, thành dụng cụ thể hiện lòng kính yêu Thiên Chúa và mến yêu các linh hồn. Thánh nữ tâm sự: Tôi thích sự buồn tẻ của việc hy sinh âm thầm hơn là những trạng thái xuất thần. Nhặt một cây kim vì tình yêu cũng có thể hoán cải một linh hồn.” Tên thật của ngài là Thérèse Martin, gia nhập tu viện năm 15 tuổi và từ trần năm 1897 lúc 24 tuổi.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

Trở lại để trở nên như trẻ nhỏ: khiêm tốn nhận ra những khuyết điểm, thiếu sót trong bổn phận của người tín hữu mà chỉnh sửa, hoán cải; đồng thời mặc lấy tinh thần đơn sơ, phó thác; sống chân thành và tuân phục như trẻ nhỏ luôn gắn bó, lệ thuộc vào cha mẹ; tôi cũng phải tín thác vào quyền năng của Người như vậy và thực thi điều Người dạy bảo.

2. CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin cho con biết trở nên như trẻ nhỏ trong Tin Mừng, luôn sống chân thành, đơn sơ; và cho chúng con biết từ bỏ chính mình cách triệt để; nhờ đó, con vững tin vào Chúa, gắn bó cuộc đời với Chúa và lệ thuộc hoàn toàn vào đường lối của Người.

3. SỐNG TIN MỪNG

Hoán cải và vâng phục giáo huấn của Đức Giê-su và Hội thánh Người trong tinh thần “con thơ phó thác”.

 

Trên con đường nên thánh

“Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18,3)

Suy niệm: Ngày 19/10/1997 trong thánh lễ tôn phong thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giêsu làm tiến sĩ Hội Thánh, Đức Gioan-Phaolô II đã khẳng định: “Thánh nữ Tê-rê-xa đã đề ra một con đường nên thánh dành cho tất cả mọi người. Đường nên thánh ấy không hệ tại thi hành những công trình vĩ đại, nhưng là con đường tín thác và hoàn toàn phó thác cho ơn thánh Chúa. Con đường đơn sơ ấy không thiếu những đòi hỏi, vì Tin Mừng đề ra nhiều yêu sách; nhưng lòng tin tưởng phó thác nơi lòng từ bi của Chúa khiến cho những cam go trở thành êm ái dịu dàng.” Thánh nữ đã trở nên một vị thánh lớn bằng cách sống như một trẻ nhỏ: hoàn toàn yêu mến, phó thác trọn vẹn nơi Thiên Chúa, được bày tỏ cụ thể qua những công việc đơn sơ, bình dị mỗi ngày.

Mời Bạn:  “Hội Thánh có một trái tim và trái tim ấy được nồng cháy tình yêu. Chỉ có tình yêu mới có thể huy động các chi thể của Hội Thánh. Nếu tình yêu tắt lịm thì các tông đồ không còn rao giảng Tin Mừng nữa, các vị tử đạo sẽ không dám đổ máu đào nữa. Con hiểu rằng tình yêu bao gồm tất cả mọi ơn gọi” (Nhật ký Một Tâm Hồn). Dù sống trong ơn gọi nào, bạn cũng nhớ rằng ơn gọi của bạn chính là sống tình yêu mến với Chúa và với nhau một cách trọn hảo.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ nỗ lực làm những công việc bổn phận và các công việc nhỏ bé với một tình yêu lớn dành cho Chúa và người lân cận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con muốn thốt lên như thánh Tê-rê-xa: “Lạy Chúa Giê-su Tình Yêu của con, con đã tìm ra ơn gọi của con: ơn gọi của con chính là tình yêu.” Amen.

 

Nên như trẻ nhỏ

“Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18,3).

Suy niệm: Khi đặt điều kiện phải “nên như trẻ nhỏ”, rõ ràng Chúa Giêsu không muốn nói về phương diện thể lý, yêu cầu chúng ta “cải lão hoàn đồng.” Chúa càng không muốn nói về phương diện tâm lý, vì đặc tính tâm lý ứng xử của trẻ em là “trẻ con” mà nếu gặp thấy nơi người lớn, thì phải gọi chính xác là “ấu trĩ”! Khi nói phải “nên như trẻ nhỏ”, Chúa muốn nói về phương diện tâm linh – hay còn gọi là tu đức hoặc linh đạo. Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu là hình ảnh minh họa tuyệt vời về con đường “nên như trẻ nhỏ” này.

Mời Bạn: Chiêm ngắm Thánh Têrêxa để hiểu hơn con đường “nên như trẻ nhỏ” mà Chúa Giêsu muốn nói. Đó là con đường đơn sơ, phó thác, khiêm hạ, xóa mình đi để cho Thánh Nhan Chúa được tỏ hiện và tỏa sáng. Và trên hết, đó là con đường yêu thương: “Giữa lòng Hội Thánh, con sẽ là tình yêu”. Thánh Têrêxa không chỉ thì thầm ở phút cuối cùng “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa”, mà ngài đã sống đời mình với tình yêu trong từng nhịp hít thở – tình yêu quên mình, vô vị lợi, tình yêu như Chúa yêu!

Sống Lời Chúa: Thánh Têrêxa đã trở thành “ngôi sao” có sức thu hút kỳ lạ. Con số “người hâm mộ” ngài lên tới hàng triệu. Bạn hãy là một người trong số đó, bằng cách sống linh đạo “nên như trẻ nhỏ” – và như vậy, bạn cũng là người hâm mộ của chính Chúa Giêsu.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, con chỉ là một đứa trẻ, bé nhỏ yếu đuối, nhưng sự yếu đuối này đem lại cho con lòng can đảm để hiến dâng chính mình như hiến lễ Tình Yêu của Chúa… Lạy Chúa Giêsu, con biết rằng tình yêu chỉ có thể được đáp trả bằng tình yêu mà thôi…” (Th. Têrêxa Hài Đồng Giêsu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *