Luôn cầu nguyện với Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót (03.03.2020 – Thứ Ba Tuần I Mùa Chay)

Tin Mừng: Mt 6,7-15

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

7 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại ; họ nghĩ rằng : cứ nói nhiều là được nhận lời. 8 Đừng bắt chước họ, vì Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì, trước khi anh em cầu xin.

9 “Vậy, anh em hãy cầu nguyện như thế này :

‘Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời,
xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
10triều đại Cha mau đến,
ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
11Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày ;
12xin tha tội cho chúng con
như chúng con cũng tha
cho những người có lỗi với chúng con ;
13xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ,
nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.’

14 “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. 15 Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.”

Luôn cầu nguyện với Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót (03.03.2020 – Thứ Ba Tuần I Mùa Chay)

Cầu nguyện là hơi thở, là lẽ sống của người Kitô hữu. Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta biết: cầu nguyện là thưa chuyện cùng Chúa Cha, là làm cho Danh Cha được vinh hiển.  Chính Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha khi có những việc quan trọng, chẳng hạn trước khi lựa chọn các Tông đồ, trước khi lập Bí tích Thánh Thể. Chúa cầu nguyện ở vườn cây dầu. Chúa cầu nguyện với Thiên Chúa Cha. Chúa cầu nguyện cho các môn đệ của Ngài…

Chúa dạy chúng con: hãy kiên trì

Vững tâm thực dạ thì Chúa ban

Hồng ân thánh đức đầy tràn

Cuộc sống hạnh phúc vô vàn sướng vui

*

Hãy cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc

Khi đau buồn, cả lúc bình yên

Cầu nguyện liên lỉ thường xuyên

Một lòng tha thiết kết liền thành tâm

Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha. Khi phân tích kinh Lạy Cha, chúng ta thấy gồm có bảy điều nguyện xin được chia làm hai phần. Phần thứ nhất gồm ba điều, đó là những nguyện ước, những tâm tình của chúng ta với Thiên Chúa. Phần thứ hai gồm bốn điều còn lại, đó là những nhu cầu vật chất và tinh thần chúng ta cần cầu xin bằng tấm lòng chân thành và tha thiết.

Hướng lên Chúa, tim tâm khẩn thiết

Ngài xót thương chẳng tiếc gì đâu

Kiên trì nhẫn nại bền lâu

Chớ đừng thất vọng càu nhàu thở than

*

Ơn của Chúa tràn lan ban phát

Cho mọi người khao khát cầu mong

Nhưng phải bền chí vững lòng

Sẽ nhận tất cả và không thiếu gì

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta khi chúng ta cầu nguyện là nâng chúng ta lên một tầm cao mới, vì  nó cho thấy giá trị của chúng ta không đặt để ở số của cải hay kiến thức mà chúng ta đang có, nhưng hệ tại vào việc chúng ta đang làm gì? và làm như thế nào? để Danh Cha được vinh hiển và triều đại Cha được mau đến.

 

Hãy cầu nguyện, thực thi Lời Chúa

Kinh Lạy Cha:, chan chứa niềm vui

Sống cho tốt đẹp trên đời

Ngày mai hưởng phúc Quê Trời vinh quang

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho chúng con khi cầu nguyện biết hướng lòng lên Chúa Cha như Chúa đã từng thực hiện. Từ đó, chúng con làm sáng danh Chúa qua đời sống bác ái, yêu thương, biết tha thứ cho tha nhân, để Danh Cha được cả sáng và Nước Cha được trị đến. Amen.

HOÀI THANH

 

Cầu nguyện (12.03.2019)

Một trong các thuộc tính của mùa Chay, đó là việc cầu nguyện. Cầu nguyện thật năng động và cầu nguyện trong tinh thần sám hối.

Nhưng vấn đề là cầu nguyện như thế nào để theo đúng thánh ý Chúa ?

Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã cảnh báo về một lối cầu nguyện dài dòng, phô trương, và luôn quy hướng về cái tôi của mình.

Kinh Lạy Cha, chính là lời kinh mà Chúa Giê-su đã dạy cho các môn đệ và những ai đi theo Người hiểu rõ mục đích của cầu nguyện là thưa chuyện cùng Thiên Chúa. Qua đó, người cầu nguyện nhận ra được mối tương quan giữa cá nhân của mình với Thiên Chúa và tha nhân: Ngài là Cha của họ và chính họ là anh chị em với tha nhân. Nhờ đó, mỗi Ki-tô hữu có thể đón nhận tha nhân chung quanh mình bằng nụ cười thân thiện, ánh mắt thông cảm, trái tim yêu thương, đôi tay rộng mở… không loại trừ một ai.

Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con biết phải thưa chuyện như thế nào với Chúa Cha, và biết phải nói những gì cần cho phần rỗi của con và tha nhân. Amen.

CÁT BIỂN

Vì yêu… (20.02.2018)

Hằng năm, cứ đến dịp lễ hội, dịp Rằm (15 âm lịch/ tháng), hay tết Nguyên Đán thì có rất nhiều người đến hành lễ tại các đền chùa, đình miếu để khấn vái, nguyện cầu Phật, Bà, chư thần, chư thánh để xin ơn, tạ lễ… các vị đó.

Mọi người vất vả chen lấn nhau khấn vái trong cảnh khói hương nghi ngút; rồi thi nhau bày cỗ cúng tế các thần linh, cố nhét cho được tiền vào tay các linh tượng mà mình thờ kính, tin tưởng; và biết bao cảnh nhếch nhác khác mà báo chí, truyền hình năm nào cũng đưa tin.

Đối với các Ki-tô hữu, Chúa Giê-su cũng chỉ cho họ cách thức nguyện cầu. Nhưng Ngài khuyên họ đừng cầu nguyện giống như đã nói ở trên; cũng không cần chạy ngược chạy xuôi đến với thần này hay thánh khác.

Người Ki-tô hữu chỉ cần tin vào một Thiên Chúa duy nhất, và tin tưởng phó thác tất cả mọi sự cho Ngài mà thôi. Vì chỉ một mình Thiên Chúa chính là nguồn mạch của mọi ơn lành.

Chúa Giê-su dạy khi cầu nguyện đừng lải nhải, nhiều lờiVì cầu nguyện chính là thưa chuyện cùng Thiên Chúa – Cha của mỗi người – nên Ngài luôn lắng nghe lời cầu khấn của con cái Ngài và luôn biết rõ con cái của Ngài cần gì.

Điều cần thiết khi cầu nguyện là niềm xác tín vào Thiên Chúa, Đấng luôn ban cho con cái của Ngài những  điều tốt lành.

Vững tin và luôn cầu nguyện với Thiên Chúa chính là điều căn bản trong đời sống của người Ki-tô hữu.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con hằng luôn vững tin vào Chúa. Amen. 

CÁT BIỂN

Nền tảng thiêng liêng (07.03.2017)

Cầu nguyện chính là nền tảng thiêng liêng của người Kitô hữu;

Cầu nguyện là chuyện vãn tâm tình, là tâm tình hối lỗi… cùng Cha Trên Trời;

Cầu nguyện là cám ơn Chúa về mọi ơn lành và những thử thách của Ngài trao cho con cái mình để mưu ích phần rỗi linh hồn của chúng;

Cầu nguyện chính là dấu chỉ đáp trả yêu thương đối với tình yêu hải hà của Thiên Chúa đối với con người.

Chính khi quy chiếu về những tâm tình. trên, người Kitô hữu mới cầu nguyện đúng cách như Chúa Giêsu đã dạy, đã muốn như thế…

Cầu nguyện không phải là đọc đủ thứ kinh nguyện khác nhau;

Cầu nguyện cũng không hẳn phải nói nhiều Chúa mới nghe; cũng không phải là van xin lê thê Chúa mới nhậm lời. Nhưng cốt lõi chính là dâng mọi sự cho Chúa ngõ hầu làm cho “sáng danh Chúa”; cầu xin sao cho hết thảy mọi người “hiểu được ý Chúa” một cách vẹn toàn (x. Mt 6, 7-11)

Chung quy, cầu nguyện hệ tại ở tâm tình chứ không ở các ý tưởng; cầu nguyện hệ tại ở lòng thành yêu mến hơn là ngôn từ diễn đạt.

Trên hết, lời cầu nguyện kết đọng trong Kinh Lạy Cha chính là lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa nhất.

 Lạy Chúa, xin cho con biết dành thời gian để cầu nguyện mỗi ngày, đặc biệt cầu nguyện chung trong giờ kinh tối gia đình. Amen.

 CÁT BIỂN

Lời ao ước chính đáng (16.02.2016)

Cầu nguyện chính là lẽ sống của người Kitô hữu.

Có thể nói được, cầu nguyện là lời thầm thĩ tâm sự, trò chuyện cùng Thiên Chúa, dâng những nguyện ước của mình lênThiên Chúa, mong chờ được Người chấp nhận và ban ơn.

Cầu nguyện chính là sinh khí cần thiết cho đời sống của những ai đi theo Đức Giêsu Kitô.

Thế nhưng phải cầu nguyện như thế nào, và cầu nguyện ra sao cho hợp ý Thiên Chúa mới là điều đáng nói ?

Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ rằng: Không phải cứ nói nhiều, lải nhải lặp đi lặp lại, khoa trương hình thức, văn vẻ cầu kỳ… mà Thiên Chúa chấp nhận lời cầu nguyện của các ông. Nhưng tùy thuộc vào lòng nhân từ của Thiên Chúa, tùy thuộc vào tình yêu và lòng thương xót của Người. Chúa Giêsu muốn các môn đệ cầu nguyện với tất cả lòng thành của mình, vì Người biết Thiên Chúa Cha đã rõ những nhu cầu của các ông, ngay cả trước khi các ông cầu nguyện với Người.

Do đó, điều cần thiết khi cầu nguyện chính là niềm xác tín vào Thiên Chúa, Đấng luôn ban cho con cái mình mọi điều tốt lành.

Thánh Tôma Aquinô dạy: “Kinh Lạy Cha là một kinh tuyệt hảo… Với lời kinh này, không những chúng ta nguyện xin tất cả những gì chúng ta có thể ao ước cách chính đáng, mà còn theo trật tự những gì nên ao ước. Vì thế, kinh nguyện này không chỉ dạy chúng ta nguyện xin, mà còn huấn luyện tâm tình của chúng ta nữa”.

Thật vậy, kinh Lạy Cha chính là bài học huấn luyện tâm tình sống tương quan với Thiên Chúa là Cha chúng ta, và sống tương quan với anh chị em xung quanh mình. Đó cũng chính là tâm tình kính Chúa, yêu người.

Kinh Lạy Cha quả là lời ao ước chính đáng theo trật tự những gì nên ao ước. Nói như thế thật không quá lời chút nào cả.

1. Thứ nhất, đó là ao ước mối tương giao quy hướng về tình yêu Thiên Chúa. Đó là:

  • Ao ước Danh Thiên Chúa được cao trọng sáng chói, muôn dân bái phục tôn thờ; mọi sự xảy ra trong cuộc đời chúng ta đều quy hướng về Thiên Chúa – Đấng khởi nguyên và cùng đích.
  • Ao ước xây dựng Nước Thiên Chúa mau đạt tới, mau tỏ lộ hiển trị. Một vương quốc trị vì bằng tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Nước Trời trị đến là dấu chỉ sự viên mãn giao ước của Thiên Chúa với con người. Nước Trời sẽ đến, sẽ xuất hiện khi ý muốn của Thiên Chúa được thực hiện ngay ở dưới đất cũng như ở tận trên trời cao. Thiên – Nhân hợp nhất ý, vạn sự thành !

Việc tuân giữ và thực thi ý muốn của Thiên Chúa chính là nguồn gốc của sự trật tự, và hạnh phúc cho đời sống nhân loại. Âu đó cũng là một ao ước chính đáng thuận lòng trời, đẹp lòng Thiên Chúa vậy.

Thiết nghĩ nếu chúng ta cầu nguyện với những ao ước chính đáng này nhằm quy hướng về Thiên Chúa thì không lo là không được Thiên Chúa nhậm lời.

2. Thứ hai, đó là ao ước mối tương giao quy hướng sống tâm tình yêu mến với anh chị em mình. Đó là:

  • Khi chúng ta cầu nguyện “Lạy Cha chúng con” chứ không phải là “Lạy Cha của con”, tức là đã mặc nhiên tin rằng Thiên Chúa là Cha chung của một gia đình nhân loại, không chỉ là Cha của các Kitô hữu mà thôi.
  • Ao ước cho có đủ lương thực dùng mỗi ngày trong cuộc sống. Cũng là một ao ước chính đáng. Không chỉ đầy đủ lương thực trần gian mà cả thần lương Nước Chúa.
  • Ao ước cá nhân mình được tha nợ nần, tha những lỗi phạm… Nhưng muốn thực hiện được nghĩa cử tha nợ, tha lỗi cho người khác, thì chính mình phải biết sống yêu thương, sống bao dung… với người khác. Tha thứ cho anh chị em mình là dấu chỉ chúng ta sống trong ân tình với Thiên Chúa, và cũng là điều kiện để chúng ta được đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa.
  • Ao ước thoát được chước cám dỗ và được cứu khỏi sự dữ. Một ước muốn sống kết hiệp, thân tình với Thiên Chúa. Là dấu chỉ một đời sống thánh thiện giống Thiên Chúa là Đấng thánh thiện. Thật là một ước muốn chính đáng, phải đạo thay !

Tóm lại, lâu nay chúng ta cầu nguyện mà không được nhận lời là tại mình xin với tà ý, xin để lãng phí trong hưởng lạc cá nhân; không ao ước chính đáng đúng theo thánh ý Chúa đã dạy trong kinh Lạy Cha (x. Gc 4,1-3)

Lạy Chúa, xin dạy chúng con cầu nguyện. Xin cho chúng con biết cầu nguyện chính đáng là làm đẹp lòng Chúa luôn. Amen.

CÁT BIỂN

Cách cầu nguyện

“Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng cứ nói nhiều là được nhận lời…” (Mt 6,7)

Suy niệm: Cha Anthony de Mello giảng về việc cầu nguyện, ngài nói cầu nguyện chính là “đốt lửa”, theo nghĩa là “yêu thương”; không có “lửa” thì không có cầu nguyện gì cả, dù người ta có cả núi lời hay ý đẹp. Còn thánh Têrêsa Avila, được tôn vinh là bậc thầy cầu nguyện, xác nhận rằng cầu nguyện là sống tình bạn với Chúa, rằng cầu nguyện hệ tại ở tâm tình chứ không ở các ý tưởng.

Quả thật, những cách diễn đạt trên chung qui là vọng lại nghệ thuật cầu nguyện của chính vị “vạn thế sư biểu” là Chúa Giê-su: “Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại; họ nghĩ rằng cứ nói nhiều là được nhận lời…” Chúa chủ trương ‘quí hồ tinh bất quí hồ đa’! Và tất cả tâm tình tinh túy để cầu nguyện được kết đọng trong Kinh Lạy Cha do chính Chúa dạy.

Mời Bạn: Chúng ta vẫn thường cầu nguyện. Thế nhưng cầu nguyện dễ hay khó? Cầu nguyện có phải chỉ là đọc hết kinh này đến kinh kia? Có chắc chúng ta luôn cầu nguyện với ‘phẩm chất hảo hạng’? Khi dạy cầu nguyện, Chúa Giê-su đã dạy kinh Lạy Cha. Kinh Lạy Cha chỉ có một, nhưng chất lượng của lời kinh đó trên môi miệng ta thì ‘thượng vàng hạ cám’. Nhiều khi đúng là ta chỉ “lải nhải”, phải không? Bạn hãy thử, có thể ngay lúc này, lắng hồn xuống và cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha với tất cả tâm tình. Một kinh nghiệm thú vị đó.

Chia sẻ cảm nghiệm của bạn về một lần cầu nguyện mà tâm hồn của bạn được đánh động cách sâu xa.

Sống Lời Chúa: Luôn dành thời gian để cầu nguyện mỗi ngày, đặc biệt cầu nguyện chung trong gia đình.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *