Mất trí (20.01.2018 – Thứ Bảy tuần II Thường Niên)

Lời Chúa: Mc 3,20-21

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

20 Khi ấy, Đức Giê-su cùng với các môn đệ trở về nhà, và đám đông lại kéo đến, nên Người và các môn đệ không sao ăn uống được. 21 Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

Mất trí ?

Người ta thường nhìn vào một nhà bác học hay một thiên tài nào đó với sự ngưỡng mộ và khâm phục. Thế nhưng, ít ai ngờ rằng những người họ đang ngưỡng mộ đã từng bị xem là những kẻ tâm thần hay những người điên. Điều đó cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên vì khả năng của những thiên tài thường vượt quá tư duy của những người đồng đại. Vì thế, họ bị xem là những kẻ lập dị hay những người mất trí là chuyện hết sức bình thường.

Chẳng hạn, nhà bác học Nikola Tesla (cùng thời với Thomas Edison) là một trong những minh chứng cụ thể nhất. Ông được các nhà khoa học ngày nay đánh giá là một nhà phát minh tài ba. Thế nhưng, vào thời đại của ông, người ta không thể hiểu hết được những nghiên cứu của ông và cho rằng ông là một “bác học điên”. Hay có nhiều nhạc sĩ, họa sĩ hoặc thi sĩ bị rẻ rúng, xem thường khi còn sống, nhưng mãi đến khi họ mất rồi, người ta mới trân trọng và ca ngợi những tác phẩm lúc sinh thời của họ.

Không chỉ trong quá khứ mà ngay tại thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong thời đại mạng Internet phổ biến, rất nhiều thiên tài bị “cộng đồng mạng” lên án, chửi bới, nhục mạ không thương tiếc khi có những nghiên cứu khác thường. Họ bị xã hội xem như những kẻ tâm thần vì người ta chẳng thể hiểu nổi những việc họ làm. Những thiên tài luôn bị xem thường, chỉ trích khi những nghiên cứu của họ không phù hợp với ý muốn của quần chúng. Đôi khi, chính sự ngu muội của đám đông khiến những thiên tài bị thui chột tài năng. Nếu ở trong phạm vi nhỏ, điều đó cỏ thể gây ra hiện tượng “chảy máu chất xám” nhưng nếu ở phạm vi toàn cầu, tài năng ấy sẽ bị phí phạm một cách vô ích.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng thế, con người chẳng hiểu nổi việc Chúa Giêsu đã làm và họ xem Người như kẻ mất trí. Đáng buồn thay, những người đó lại là thân nhân của Người. Qua đó, ta có thể thấy được, người thân là một trong những người lên án, chống đối chúng ta trước nhất, tiếp đến là những kẻ chống đối, không cùng quan điểm và cuối cùng là những người “tin theo số đông”. Chính vì thế, họ không muốn thừa nhận quyền năng của Chúa Giêsu và khiến người phải thốt lên rằng: “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”.

Thế nhưng, đừng vội chê cười, giễu cợt những người không thừa nhận tài năng của người khác vì biết đâu chừng, chúng ta lại là một trong số họ. Đôi lúc, vì tiếp cận với quá nhiều thông tin không chính thống khiến chúng ta bị rối loạn, dẫn đến việc dễ dàng thuận theo đám đông để chống đối những thiên tài chưa được thừa nhận. Đôi khi, người chúng ta chống đối, vùi dập ấy lại chính là thân nhân của mình.

Là người Kitô hữu, đôi lúc chúng ta cũng vô tình trở thành những người chống đối. Không chỉ riêng các thiên tài mà thôi, lắm khi chúng ta cũng chống đối các vị hữu trách trong Giáo hội, cho rằng các ngài bị mất trí khi có những hành động trái với mong muốn của chúng ta. Đôi khi chúng ta lầm tưởng mình là Chúa rồi bắt người khác phải tuân theo ý mình. Mỗi người cần phải biết khiêm nhường, nhỏ bé lại để từ đó, chúng ta mới có thể nhận ra những điều đẹp đẽ, những tài năng của tha nhân và chấp nhận nó như một hồng ân Chúa ban, ngõ hầu giúp chúng ta biết yêu thương và gắn bó với nhau mỗi ngày một nhiều hơn.

Lạy Chúa, lắm khi chúng con lên án, chỉ trích người khác chỉ vì họ khác mình; chúng con vô tình xem người khác là kẻ điên, kẻ mất trí vì họ không giống với những người bình thường khác hay đơn giản vì chúng con ghen tị với tài năng của họ. Xin cho chúng con biết khiêm nhường, biết cảm thông với tha nhân nhiều hơn để từ đó, chúng con biết chấp nhận sự khác biệt và yêu thương nhau hơn. Amen.

Petrus Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *