Người gieo giống lạc quan (24.07.2015)

24.07.15 THỨ SÁU TUẦN 16 TN

Tin Mừng: Mt 13,18-23

“ Anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống…”  (Mt 13,18)

Những loài cây họ đậu có một khả năng đặc biệt. Bộ rễ của nó có những nốt sần tích tụ rất nhiều chất đạm. Khi nó chết đi, chất đạm trong bộ rễ của nó biến thành một thứ phân bón giúp cải tạo đất xấu thành đất tốt. Thiên Chúa chính là người chủ ruộng này. Ngài gieo hạt giống Lời Chúa vào mọi tâm hồn, bất kể người tốt kẻ xấu. Điều Ngài mong muốn là mọi tâm hồn đều phải được đón nhận Lời Ngài, dù họ chưa sẵn sàng, dù họ trổ sinh bông hạt ít hay nhiều. Ngài có lý do để lạc quan và hào phóng như thế không chỉ vì hạt giống Lời Chúa không bao giờ sợ cạn kiệt, mà còn vì Lời Ngài có sức cải tạo những tâm hồn sỏi đá, gai góc thành những cánh đồng màu mỡ tốt tươi.

Đôi lúc tôi cũng hơi nản lòng vì mình nghe Lời Chúa đã nhiều mà chưa sinh được hoa trái bao nhiêu…,  có khi bi quan vì đã đổ ra biết bao công khó trong công việc tông đồ mà kết quả chỉ là số không!! Tôi trầm tư chiêm ngắm vị Thiên Chúa đầy lạc quan và nhẫn nại qua dụ ngôn người gieo giống…, và tôi ghi nhớ Lời Chúa trong thư thánh Phao-lô: “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện…” (2 Tm 4,2-5).

Giờ đây tôi cố gắng sống thực thi Lời Chúa trong từng giây phút đời thường, vì lúc này hơn bao giờ hết, người ta cần thấy gương sáng cụ thể hơn là lý thuyết suông, như có câu  “ lời nói gió bay, gương lành lôi kéo”.

Lạy Chúa, dù tâm hồn con có chai lì khô cứng, Chúa cũng không coi đó là một mảnh đất bỏ đi. Xin cho con không bao giờ nản lòng trong cuộc chiến chống lại tội lỗi, và cho con biết luôn quảng đại nhiệt thành rao giảng Lời Chúa cho anh chị em xung quanh con, bằng chính đời sống tốt đẹp cụ thể của mình, chứ không chỉ là những lời hoa mỹ viễn vông. 

BCT