TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa (25.09.2019 – Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên)

Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa (25.09.2019 – Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên)

Tin Mừng: Lc 9,1-6

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

1 Khi ấy, Đức Giê-su tập họp Nhóm Mười Hai lại, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật. 2 Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. 3 Người nói : “Anh em đừng mang gì đi đường, đừng mang gậy, bao bị, lương thực, tiền bạc, cũng đừng có hai áo. 4 Khi anh em vào bất cứ nhà nào, thì ở lại đó và cũng từ đó mà ra đi. 5 Hễ người ta không đón tiếp anh em, thì khi ra khỏi thành, anh em hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ.” 6 Các ông ra đi, rảo qua các làng mạc loan báo Tin Mừng và chữa bệnh khắp nơi.

 

Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa

Để thực thi sứ mệnh cứu độ nhân loại, Chúa Giêsu đã tuyển chọn mười hai môn đệ và sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa. Như các thể chế ở trần gian khi thành lập, họ cũng sai các đệ tử của họ đi tuyên truyền chủ trương đường lối của họ. Còn Chúa Giêsu khi sai các ông đi, Người đã “ Ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật”. Đây là điều đặc biệt mà mọi tổ chức người đời không có được.Người cũng dặn các ông hãy ra đi với đời sống đơn sơ thôi, đừng cầu kỳ rườm rà với hành trang mà làm giảm sút công việc chính yếu là rao giảng Nước Thiên Chúa: “Anh em đừng mang gì đi đường, đừng mang gậy, bao bì, lương thực, tiền bạc, cũng đừng có hai áo”.

Các ông được sai đi, những người đã được ở với Chúa, được Người dạy bảo, đã mang theo cách ăn nết ở, cả tấm lòng yêu thương của Thầy mình. Lại còn được ban thêm “Năng lực và quyền phép” từ ơn trên. Như vậy là các ông ra đi còn có sức mạnh của Chúa đồng hành trên mọi nẻo đường. Vì thế từ những con người đơn sơ nghèo nàn chất phác đã trở nên những con người cách mạng vĩ đại của nhân loại. Một cuộc thu phục con người bằng tình yêu. Mười hai con người hôm xưa chính là mười hai trụ cột của ngôi nhà giáo hội Thiên Chúa. Ngày nay nơi ngôi nhà này đã có 4.000 giám mục, 400.000 linh mục và hàng tỷ người tín hữu. Họ cùng một niềm tin, đức cậy đức mến tất cả đều có sức mạnh Chúa Thánh Linh ở cùng. Họ là những cái xà, cái kèo, những viên gạch viên đá làm nên ngôi nhà giáo hội mà như thánh Phaolô mô tả: “Trong Người toàn thể công trình xây dựng ăn khớp với nhau vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa”.

Một lần ngồi cạnh mấy người không công giáo, họ tưởng tôi cũng là người không công giáo nên  đã bàn luận với nhau: “Trước sự xuông cấp về đạo đức của xã hội nhất là giới trẻ. Tôi cảm thấy yêu mến cái đạo này vì nề nếp, kỷ luật của ho chặt chẽ. Họ chăm lo dạy dỗ con người từ tấm bé cho đến suốt cả đời…Tôi cũng thấy họ nói đúng.

Lạy  Chúa! Con cám tạ Chúa vì đã được sống trong giáo hội Chúa. Xin cho con luôn trân trọng  và sống đức tin,  mà các tông đồ đã truyền lại cho con.Hầu con được về cùng các ngài hưởng Chúa trên Nước Trời Amen.

Gs Ngọc Năng.

Nhiệt thành ra đi loan báo tin mừng của Chúa (26.09.2018 – Thứ Tư Tuần XXV Thường Niên)

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, Ngài luôn chăm sóc cho dân của Người. Vì thế, nhiều lần, nhiều cách, Thiên Chúa đã ban cho dân các Tổ phụ, rồi sai các Tiên tri, và thời sau cùng, Người trao ban chính Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.

Khi Đức Giêsu đến, Ngài đã kiện toàn tất cả những gì đã loan báo trước đó, đồng thời, Ngài không ngừng mời gọi những môn đệ của mình, cùng tiếp bước ra đi thi hành sứ mạng cao quý là loan báo Tin Mừng đến tận cùng trái đất.

Khi còn tại thế cõi trần

Chúa liền căn dặn ân cân như sau:

Các con đặt để hàng đầu

Tin Mừng rao giảng bền lâu mãi hoài

*

Tận tâm, tận tụy miệt mài

Hăng say thực hiện nối dài muôn nơi

Nhiệm vụ quan trọng cao vời

Cho người nhận biết, cho đời bình yên

Khuôn mặt của những người được sai đi rao giảng Tin Mừng cách đây hơn hai ngàn năm thật là rạng rỡ và cao đẹp, họ vừa có quyền năng để trừ mọi thứ quỷ và bệnh tật, lại vừa khiêm tốn cậy dựa vào lòng quảng đại của người khác. Vừa có gì để cho, vừa có gì để nhận, vừa gần gũi thân thiết với sự đau thân xác cũng như những nỗi khổ tâm của con người, vừa thanh thoát với tiền bạc, không bị chi phối bởi nhu cầu vật chất. Nhóm Mười Hai đã phải đối diện với sức mạnh của ác thần đang tác oai tác quái trong cuộc sống của nhiều người. Họ đã dùng quyền năng mà Thầy Giêsu trao cho để giải phóng con người khỏi nô lệ và tội lỗi.

 

Tin Mừng lan tỏa vô biên

Đông – Tây – Nam – Bắc: nối liền yêu thương

Cùng đi khắp chốn muôn phương

Loan truyền Nước Chúa mọi đường dương gian

*

Muôn dân hợp nhất kết đoàn

Phụng thờ Thiên Chúa đầy tràn niềm tin

Ngài thương che chở giữ gìn

An lành hạnh phúc, đức tin rạng ngời

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy hân hoan đón nhận sứ vụ loan báo Tin Mừng như là một hồng ân, dẫu rằng chúng ta không xứng đáng! Mặt khác, luôn sống trong sự phó thác nơi Chúa và đừng quá lo lắng về của cải vật chất trong khi thi hành sứ vụ. Sự thanh thoát này giúp chúng ta được nâng đỡ tinh thần từ bỏ mình và tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa cách tốt đẹp hơn. Đức Giêsu cũng không quên nhắc các môn đệ của mình là không được dùng những hình thức khống chế, quyền lực để phụ trợ cho sứ mạng, ngược lại hãy dùng tình thương và gương sáng, tôn trọng tự do và ước muốn của người được tiếp nhận lời rao giảng.

Tông đồ tìm đến muôn nơi

Thực hành phép rửa cho người niềm vui

Quan tâm giúp đỡ mọi người

Chữa lành bệnh tật, cứu đời lầm than

*

Tin Mừng cứ thế truyền loan

Có Chúa phù trợ trao ban chúc lành

Công việc tiến triển đạt thành

Nước Chúa hiển trị rạng danh muôn đời

Lạy Chúa, xin sai chúng con lên đường với tâm hồn nhẹ nhàng và thanh thoát, biết chia sẻ Tin Mừng cho mọi người với niềm vui hân hoan của người môn đệ Chúa. Xin ban cho chúng con khả năng đẩy lui bóng tối của sự dữ, bất công và sa đọa. Lạy Chúa! Thế giới thật bao la mà vòng tay của chúng con lại quá nhỏ. Xin dạy chúng con biết nắm lấy tay nhau mà tin tưởng lên đường thi hành sứ vụ mà Chúa đã trao phó. Amen.

HOÀI THANH

 

THỨ TƯ: 23.09.2015
Lc 9,1-6

1. Ghi nhớ: “ Đức Giêsu tập họp nhóm Mười Hai, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật ” (Lc 9,)

2. Suy niệm: Tin mừng hôm nay nhắc lại cho chúng ta nhớ chính Chúa Giêsu đã ban năng lực và quyền năng để các Tông đồ có thể thi hành sứ vụ truyền giáo cách trọn vẹn. Mỗi người Kitô hữu cũng được tham dự vào sứ mạng của các Tông đồ qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được Chúa Giêsu ban Thánh Thần và sai đi rao giảng Lời Chúa cho tha nhân bằng những công tác mục vụ đầy bác aí yêu thương, an ủi kẻ lo âu, xoa dịu người đau khổ bằng lời cầu nguyện . Chính đời sống gương mẫu đạo đức là lời truyền giáo hiệu quả nhất.

3. Sống Lời Chúa: Ý thức sứ mạng chứng nhân cho Chúa Kitô trong mọi lúc.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, đời sống chứng nhân đòi hỏi con phải hy sinh, từ bỏ sở thích riêng tư. Xin cho con biết quảng đại dâng cho Chúa khối óc, trái tim và cả con người này để làm vinh danh Chúa. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *