Sự trợ giúp của Thiên Chúa (26.12.2016 – Thứ Hai tuần Bát Nhật Giáng Sinh)

THÁNH TÊ-PHA-NÔ, TỬ ĐẠO TIÊN KHỞI-  Lễ Kính

Lời Chúa: Mt 10,17-22

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

17 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho các dân ngoại. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì : 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

21 “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết ; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.”

1. Ghi nhớ:

“Thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí Chúa Cha nói trong anh em” (Mt 10,20)

2. Suy niệm:

Trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể nhân loại đón mừng Chúa Giáng Sinh, nhưng bài Tin Mừng hôm nay Chúa lại muốn mọi người cách sống làm chứng tá và rao giảng lời Chúa mỗi ngày. Lời Chúa nhắc nhở: “Không phải anh em nói, mà là Thần Khí Chúa Cha nói trong anh em”.

Bị bách hại là số phận của người thừa sai, vì như vậy Nước Trời mới lan tỏa đến được trần gian này. Nhưng giữa các cuộc bách hại, người thừa sai có hai lý do để hãnh diện và niềm tin mãnh liệt của mình: một là hãnh diện vì Thầy mà bị bị bách hại, hai là bị bách hại lại là dịp với lời minh chứng hùng hồn ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và dân ngoại được biết về Thầy của mình. Đứng trước những mưu mô, hay những lý luận cũng như mọi gươm đao và khủng bố của người đời, Chúa Giêsu bảo đảm cho người môn đệ luôn có Thánh Thần của Chúa Cha hỗ trợ.

Vì thế, người môn đệ phải can đảm gạt đi bỏ nỗi lắng lo, kinh hãi hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa, thừa sai phải can đảm và kiên trì trong bách hại và khủng bố, do thế Chúa Giêsu nói tiếp: “Anh em chưa đi hết thành của It-ra-en, thì Con Người đã đến”. Đó cũng là điều cho mọi người nhận ra bao giờ cũng có sự chiến thắng khải hoàn của Tin Mừng sau những cuộc gian nan thử thách hay gông cùm tra tấn.

Ngày nay, trong cuộc sống hiện tại mặc dù ở nhiều nơi trên thế giới còn chìm ngập trong chiến tranh nhưng con người vẫn chiến đấu không ngừng, hoặc giữa những bách hại trong đời thường, con người vẫn  cố gắng vượt qua bao cạm bẫy thử thách nhờ sự trợ giúp của Thiên Chúa. Chúng ta hãy lấy tấm gương của Thánh STÊPHANÔ tử đạo tiên khởi đã làm chứng bằng lời cầu nguyện, bằng ơn thứ tha cho những gây tổn thương cho mình để sống đời sống chứng tá cho Chúa. Qua đó chúng ta sẽ cảm nghiệm được Thần Khí Chúa luôn bao phủ và giúp ta vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hôm nay.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Hài Đồng! Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm cuộc sống luôn là cõi tạm, để chúng con có một niềm tin vững vàng khi ra đi làm chứng Tin Mừng, Thần Khí Chúa luôn nâng đỡ hộ phù chúng con. Amen.

M.Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *