Bên trong ngôi mộ đời mình (30.08.2023 – Thứ Tư Tuần XXI Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

 

Lời Chúa: 1 Tx 2,9-13 (năm lẻ), 2 Tx 3,6-10.16-18 (năm chẵn), Mt 23,27-32


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 23,27-32)

27 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rằng : “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. 28 Các người cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là đạo đức giả và gian ác !

29 “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người xây mồ cho các ngôn sứ và tô mả cho những người công chính. 30 Các người nói : “Nếu như chúng ta sống vào thời của tổ tiên, hẳn chúng ta đã không thông đồng với các ngài mà đổ máu các ngôn sứ.” 31 Như vậy, các người tự làm chứng rằng các người đúng là con cháu của những kẻ đã giết các ngôn sứ. 32 Thì các người đổ thêm cho đầy đấu tội của tổ tiên các người đi !”

Bên trong ngôi mộ đời mình (30.08.2023)

“Các ngươi là con cháu những kẻ đã giết các tiên tri”.

Hẳn là ai cũng biết phía bên trong cái lăng tẩm, cái ngôi mộ sang trọng, và cả chiếc mả tô vôi là một thây người đang tàn vữa, thối rữa. Nếu không có cái lăng tẩm, cái ngôi mộ hay cái mả tô vôi kia đạy kín, thì chẳng hẳn không ai dám đến gần, vì không chịu nổi cái mùi thối đáng kinh sợ của thây người đã chết.

Chúa Giê-su ví các kinh sư và Pharisêu như những chiếc mả tô vôi vì họ sống đạo giả hình. Bên ngoài, họ làm ra vẻ đạo đức, sống động, còn bên trong thì tội lỗi, tan hoang, chết thật rồi và đang thối rữa. Chúa Giê-su còn lên án họ là con cháu của những kẻ đã giết chết các tiên tri nói Lời Thiên Chúa, vậy mà, họ còn tự nói cho hay, cho tốt rằng: “ Nếu chúng tôi sống thời cha ông chúng tôi, ắt chúng tôi không thông đồng với các ngài trong việc đổ máu các tiên tri”.

Nhưng rồi đây, chính họ sẽ giết chết Con Người, để lại một lần nữa, họ loại trừ, thanh trừng những ai nói Lời Thiên Chúa. Ước gì đó không phải là cách sống của bất kỳ thành phần nào trong Giáo Hội. Bởi nếu ai trong Giáo Hội sống theo cách giả hình ấy, thì chính họ tự chuốc vào mình cái án tử ngay từ hôm nay, cho đến cái án phạt ngàn đời ở đời sau  trong lửa hỏa ngục. Cái vẻ ngoài tưởng đạo đức kia, đang che đậy cái thây ma thối rữa vì những bất chính, tội lỗi. Không phải là tự chuốc cái án tử ngay hôm nay sao? Gọi người ấy là khôn ngoan, là đạo đức thánh thiện sao được, khi không thật lòng kính sợ Chúa!

Ước gì tất cả chúng ta không để lòng mê muội cái bã hư danh trần thế, cái hào nhoáng, tầm cỡ, khẳng định đẳng cấp ngôi vị chức quyền, và kể cả cái danh xưng thánh thiện đạo đức rỗng tuếch hôm nay. Ước gì chúng ta được thuộc trọn về Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết thật lòng Tin Cậy Mến Chúa, chỉ để một mình Chúa ngự trị trong lòng mình, và luôn sống theo Tin Mừng Lời Chúa , để tâm hồn mãi được bình an. Amen.

BCT

Điều trọng tâm là thờ phượng Chúa (25.08.2021)

Lời Chúa:

 “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình!”. (Mt 23,27).

Câu chuyện minh họa:

Giữa khu rừng âm u có tu sĩ nổi tiếng thánh thiện và có nhân đức hiền lành, dịu dàng lạ lùng.

Một người ngạo ngược nghe nói tu sĩ hiền lành lạ lùng như vậy, y không tin và nói: tất cả những cái đó chỉ là giả tạo và tôi sẽ làm cho cái màn giả hình đó phải rơi xuống.

Hôm sau, từ sáng sớm tinh sương, y đã lên đường đến chỗ ẩn sĩ ở. Nhà tu có một con chó để ban đêm, nếu thú vật đến phá hại rau cỏ thì sủa và đánh thức chủ. Khi thấy người lạ đến, con chó con chạy ra sủa; tu sĩ ở trong nhà bước ra, chào và đón tiếp khách lạ. Nhưng để trêu cơn giận của thánh nhân, người hung ngược kia nắm ngay lấy con chó mà quật chết. Thấy vậy, ẩn sĩ quì xuống dưới chân kẻ bạo tàn và nói:

– Bạn ơi, chính tôi đã nuôi con chó này, và tôi rất tiếc vì nó đã làm cho bạn nổi giận.

Tức bực vì chưa đạt được tới mục đích của mình, kẻ bạo ngược trông thấy trong vườn có những cây rau và hoa chính tay ẩn sĩ đã trồng lại xông vào đạp phá và quẳng vất lung tung; nhưng ẩn sĩ vẫn thản nhiên nhìn xem và không hề tỏ dấu gì tức giận.

Thấy vẫn chưa được việc gì, y càng điên lên trèo lên nóc nhà, gỡ mái quăng rui mẻ và xô đổ tường vách, mãi cho đến khi mỏi tay mới thôi, song nhà tu hành bình tĩnh và đưa con mắt yêu thương nhìn y. Thấy y mệt nhọc, mồ hôi nhễ nhãi. Đoán rằng y cần phải uống nước, tu sĩ xách lọ đi ra giếng, múc nước mát về mời y uống.

Trước cử chỉ thánh thiện và nét mặt điềm đạm lạ thường. Chàng hung bạo kia, trái tim mãi đến nay vẫn trơ như đá, bắt đầu cảm thấy hỗ thẹn và hối tiếc. Y rất cảm phục nhân đức của người tu hành và đến xin lỗi.

– Thưa cha, xin cha tha thứ cho con những việc điên rồ con mới làm, bây giờ con nhìn thấy có Chúa ở trong cha, và con đây thật là một đứa con tội lỗi và bạo ngược. Cha đã lấy sự lành mà báo sự dữ: chỉ có Chúa mới khiến được lòng người ta thế mà thôi.

Từ đây, kẻ vô nhân đạo kia bắt đầu cải tà qui chính, rồi xin ở lại làm đầy tớ nhà tu hành để sống gần tu sĩ và bắt chước nhân đức.

Suy niệm:

Vị ẩn sĩ trên đây đã sống trọn vẹn lời dạy của Chúa, không những đạo đức bên ngoài nhưng cả một tâm hồn đạo đức thánh thiện.

Lời Chúa trong Bài Tin Mừng hôm nay là lời khiển trách thứ bảy của Chúa Giêsu dành cho các biệt phái và kinh sư. Họ như mồ mả tô vôi, chỉ có vẻ đẹp bên ngoài còn bên trong thì đầy những sự thối tha… Không may chúng ta cũng là những người giống như họ, khi chúng ta tham dự thánh lễ mỗi ngày, đọc kinh đều đặn, nghe Lời Chúa mỗi ngày… nhưng tâm hồn chúng ta không đặt vào trọng tâm là thờ phượng Chúa, chúng ta làm như thế chỉ để cho người khác biết sự đạo đức của chúng ta mà thôi. Nếu thế thì uổng công quá! Chúng ta hãy nhìn lại cách sống đạo của mình để điều chỉnh lại cho đúng với điều mà Chúa muốn nơi mỗi người.

Lạy Chúa, xin chỉnh đốn con người con theo thánh ý Chúa và trung thành với giáo huấn của Ngài.

Khốn cho các ngươi, hỡi … (26.08.2020)  

Tin Mừng hôm nay trích trong một loạt các lời khiển trách hay còn gọi là lời nguyền rủa của Chúa Giêsu đối với các kinh sư và người Pharisêu thời đó. Chúa thường gọi họ là những người Pharisêu giả hình, vì họ nó một đàng lại làm một lối. Các kinh sư và người Pharisêu thời Chúa Giêsu họ là những người lãnh đạo dân Chúa. Họ là những người có học và tự hào là những người thầy của dân để chỉ bảo các luật lệ cho dân Chúa. Nhưng khi đến thế gian, Chúa đã bị những người này chê bai hạch sách. Trớ trêu hay họ lại dựa vào luật Chúa để chê trách Người – Đấng cứu thế.

Đáng lẽ các kinh sư và những người Pharisêu phải là những người thông hiểu đúng luật Chúa hơn mà dẫn dắt dân Chúa. Họ cũng phải là người gương mẫu thực thi Lời Chúa, phải có đời sống nội tâm cũng như bên ngoài xứng với bậc thầy của dân. Họ đã không có được đời sống tốt đẹp ấy nên đã bị Chúa ghét cay ghét đắng. Nhân đọc đoạn Tin Mừng này, xin điểm lại mấy tội của họ mà Chúa đã nặng lời quở trách: “…Các ngươi đã khóa Nước Trời không cho thiên hạ vào… Các ngươi nuốt hết tài sản của các bà góa lại còn làm bộ cầu nguyện lâu giờ…Các ngươi rủ được một người theo đạo, nhưng khi họ theo rồi các ngươi lại làm cho họ đáng xuống hỏa ngục gấp đôi…Các ngươi lọc con muỗi nhưng lạ nuốt con lạc đà…Các ngươi nộp thuế thập phân, mà bỏ những điều quan trọng nhất trong lề luật là công lý, lòng nhân và thành tín…” (Mt 23,13-26).

Thật là xác đáng Chúa đã dùng hình ảnh những mồ mả quét vôi ở nghiã địa để chỉ về họ: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các ngươi giống như mồ mả tô vôi, bên ngòai có vẻ đẹp nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ những thứ ô uế”. Những thứ dơ bẩn ấy thời đó họ ghê tởm, kiêng đụng vào. Ai vấp phải sẽ dơ bảy ngày không mừng lễ trọng được.

Chúa chê ghét gớm giếc các ông ấy vì họ đang mưu tính một việc rất giả hình và độc ác. Họ “xây mồ cho các ngôn sứ và tô mả cho các người công chính” và tỏ vẻ thương tiếc mà tự nhủ: “Nếu như chúng ta sống vào thời của tổ tiên, hẳn chúng ta đã không thông đồng với các ngài mà đổ máu các ngôn sứ”. Nhưng thực sự trong lòng họ đang mưu giết Người là Chúa các ngôn sứ.

Lạy Chúa! Xin cho con luôn biết nhìn vào con người mình mà tránh xa thói sống giả hình, ác độc của những kinh sư và người Pharisêu xưa, để đáng được Chúa yêu thương chúc phúc mà lãnh phần thưởng Nước Trời Chúa đã hứa ban. Amen.

 Giuse Ngọc Năng

Sống thành thật mới là con cái của Chúa (30.08.2017)

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa dùng một hình ảnh rất rõ nét để tả sự gian dối, giả hình của đám người Pharisêu. Chúa so sánh họ với những mồ mả, họ chỉ lo cho tốt mã bên ngoài nhưng cái bên trong cần sống đạo đức thì họ lại che dấu những tính nết xấu như là: đầu óc hám danh, hám lợi, hám sắc, bất công, kiêu căng, nhỏ nhặt, ti tiện và ích kỷ. Họ làm bộ phàn nàn vì tổ tiên đã sát hại các Ngôn Sứ của Chúa, đàng khác họ lại có tâm địa tệ hại hơn tổ tiên của họ. Họ căm thù và tìm cách sát hại chính Đấng mà các Ngôn Sứ đã loan báo.

Chúa nhắc những kẻ giả hình

Bề ngoài đạo đức, cho mình là hay

Bên trong ích kỷ chất đầy

Tham lam ích kỷ, tạo gây phiền hà

*

Cái cần thì lại cho qua

Chi tiết nhỏ bé xem là lớn lao

“Con muỗi gạn lọc cho ra

Vội vàng nuốt trửng lạc đà vào trong”

Các vị kinh sư và những người pharisêu đầy quyền lực, họ không muốn đồng bào của mình tin vào một ông Giêsu bị đóng đinh. Như thế họ đã khóa cửa Nước Trời để chẳng ai vào được, kể cả họ. Họ hăng say trong việc truyền giáo. Họ muốn làm cho dân ngoại trở thành Dân Chúa. Tiếc thay, sau khi đã vào đạo rồi, những người tân tòng này  trở nên cứng nhắc vì nệ luật, và rơi vào thói giả hình.

Bề ngoài sạch sẽ láng boong

Bên trong dơ bẩn, cõi lòng nhớp nhơ

Công bằng, bác ái làm ngơ

Bất công, ác độc thì quơ tay liền

*

Luật sĩ thì được ưu tiên

Biệt phái cũng vậy cậy quyền gian tham

“Giả hình” mà vẫn cứ làm

Tâm hồn mù quáng, lương tâm chai lì

Trong đời sống đạo hiện nay, cũng có nhiều khi chúng ta tìm mọi cách để che đậy những chuyện xấu xa, khuyết điểm, lỗi lầm để tự cho mình là người đạo đức hơn người. Điều khó hiểu là chúng ta an tâm để sẵn sàng lên án kẻ khác vì những thiếu xót của họ mà không hề suy nghĩ hay áy náy gì đến lỗi lầm của mình. Hơn nữa, nhiều khi quá giỏi che đậy, nên không ai biết đến những khuyết điểm của mình, vì vậy, chúng ta lại an tâm và “bình chân như vại” để tiếp tục lún sâu vào con đường tội lỗi tiếp theo. Tuy nhiên, chúng ta có thể che dấu bằng những biện pháp tinh vi, xảo quyệt để che mắt người đời, nhưng với Chúa, Ngài biết hết và biết rõ ràng từng lỗi lầm của chúng ta. Chỉ có điều là Ngài muốn cho chúng ta có cơ hội để hối lỗi, sửa mình và được cứu độ mà thôi.

Hãy mau sửa đổi kịp thì

Phải biết chia sẻ, sống vì yêu thương

Trở về chính nẻo đúng đường

Sống cho ngay thẳng hiền lương tốt lành

 Lạy Chúa, chúng con hay chỉ trích những sai trái của người khác nhưng lại không thấy được những lỗi lầm, thiếu sót của mình. Xin Chúa cho chúng con thật lòng nhận ra những yếu đuối, tội lỗi  của mình và can đảm sửa đổi để mỗi ngày chúng con được nên hoàn thiện hơn. Amen.

HOÀI THANH

NHÀN CƯ VI BẤT THIỆN (29.08.2018)

Một trong những nét đẹp cao thượng của con người là sống tinh thần lao động Kitô giáo. Chính Đức Giêsu đã lấy việc làm hằng ngày của Ngài mà biểu lộ sự hiện diện Cha trên trời, như Ngài nói : “Cha Ta hằng làm việc Ta cũng thế !” (Ga 5,17) Do đó Ngài làm việc cả ngày thứ bảy mà luật Do Thái không cho phép : Ngài chữa lành người có tay bại (x Mt 12,9t) ; Ngài chữa người phụ nữ bị còng lưng (x Lc 13,10t) ; Ngài chữa lành người bị bệnh thủy thũng (x Lc 14,1t) ; Ngài chữa người bất toại nằm bờ hồ có năm dãy hành lang (x Ga 5,1t) ; Ngài hóa bánh từ ít ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng (x Ga 6,4) ; Ngài chữa lành anh mù từ thuở mới sinh (x Ga 9,16). Phúc Âm ghi lại sáu lần Ngài làm việc lành trong ngày thứ bảy Luật cấm là có ý lặp lại sáu ngày Thiên Chúa tạo dựng muôn vật trong vũ trụ rất tốt đẹp, ngày thứ bảy Ngài nghỉ (x St 1). Đó chỉ là báo trước vào thời Cựu Ước, Đức Giêsu sáu lần làm việc vào ngày thứ bảy, nên bị giết vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, thì vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, Ngài được an táng trong mộ, lúc ấy Ngài mới thực sự tạo dựng muôn vật trong vũ trụ được hoàn hảo.

Trong khi đó các Ký lục và Biệt phái lại làm sáu điều dữ bị Đức Giêsu lên án :

–   Khốn cho các ngươi không muốn vào Nước Trời lại chặn người muốn vào (Mt 23,13).

–   Khốn cho các ngươi giả bộ đọc kinh lâu dài để nuốt chửng tài sản bà góa (Mt 23,14).

–   Khốn cho các ngươi tìm một người tòng giáo rồi lại làm cho người ta trở thành con cái Hỏa Ngục gấp đôi các ngươi (Mt 23,15).

–   Khốn cho các ngươi lấy lời thề mà che đậy lòng gian tham (Mt 23,16-22).

–   Khốn cho các ngươi giữ Luật nộp thuế cặn kẽ  mà không giữ lòng nhân nghĩa (Mt 23,23-24).

–   Khốn cho các ngươi rửa sạch chén đĩa mà không rửa sạch tâm hồn (Mt 23,25-26).

Vì thế mà họ bị Đức Giêsu chúc dữ : “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình! Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế” (Mt 23,27 : Tin Mừng).

Hình ảnh những người sống Đạo hình thức như thế gợi đến thói quen ở Giêrusalem hằng năm đến gần đại lễ Vượt Qua, người ta quét vôi mồ mả, để cho khách hành hương phải tránh, kẻo đụng vào mà bị ô uế cả tuần, mặc dù nhìn mộ bề ngoài rất đẹp! (x Ds 19,16).

Họ xây mộ các tiên tri, trang hoàng mả người công chính và nói : “Nếu ta sống thời cha ông, ắt ta đã chẳng thông đồng với họ vào việc đổ máu các tiên tri”. Song đó chính là muốn chứng thực họ là con dòng cháu giống của những kẻ đã giết các tiên tri. Họ làm như thế chỉ là đổ đầy đấu tội của tổ tiên họ (Mt 23, 29-32 : Tin Mừng).

Lối sống đạo đức giả của các Ký lục và Biệt phái giả hình còn đi tới mức độ một đàng tỏ ra phàn nàn phản đối chuyện tổ tiên mình đã sát hại các ngôn sứ của Chúa, cho nên họ đã xây mộ cho các vị này. Nhưng đàng khác thì “cha nào con nấy”, họ có tâm địa tệ hơn tổ tiên là căm thù chính Đấng các ngôn sứ đã loan báo – Chúa Giêsu tỏ ra hết sức bực bội sự đạo đức giả của nhóm này. Ngài dùng một câu vừa thách đố vừa nói trước về cái chết của mình : “Đổ thêm cho đầy đấu tội của tổ tiên” (x Mt 23,32 : Tin Mừng). Người xưa  chỉ giết các ngôn sứ, còn các Ký lục và Biệt phái giả hình thì giết chính Đấng Mêsia.

Ông Phaolô cũng là một Biệt phái trong giới bị Đức Giêsu chúc dữ lối sống đạo giả hình. Nhất là giả hình trước mặt Đức Giêsu là kẻ làm việc đạo đức, mà không cần phải tin và kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, nhưng khi Phaolô thuộc về Chúa Giêsu, hoạt động của ông đã bắt chước Ngài : 33 năm tuổi đời của Ngài, thì Ngài dành 30 năm lao động tay chân trong xưởng mộc tại Nazareth. Vào tuổi 30 Ngài dốc hết năng lực vào việc rao giảng Tin Mừng, vì thế mà Ngài phải mất  mạng sống! Quả thật, ông Phaolô đã thể hiện đời sống lao động bằng tay chân, song song nhiệt tình loan báo Tin Mừng, như thư ông viết gởi giáo đoàn Thessalonica : “Hẳn anh em còn nhớ nỗi khó nhọc vất vả của chúng tôi: đêm ngày chúng tôi đã làm việc để khỏi thành gánh nặng cho một người nào trong anh em, suốt thời gian chúng tôi loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa cho anh em. Chúng tôi đã cư xử với mỗi người trong anh em như cha với con. Vì khi chúng tôi nói cho anh em nghe lời Thiên Chúa, anh em đã đón nhận, không phải như lời người phàm, nhưng như lời Thiên Chúa, đúng theo bản tính của lời ấy. Lời đó tác động nơi anh em là những tín hữu” (1Tx 2,9-13 : Bài đọc năm lẻ).

Sống như ông Phaolô mới được Chúa cho tâm hồn thanh thỏa, mà cất tiếng cầu nguyện : “Lạy Chúa, Ngài đã dò xét con và Ngài biết rõ” (Tv 139/138,1 : ĐC năm lẻ). Và trong thư thứ hai, ông viết nhằm khuyên giáo đoàn Thessalonica : “Nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô, chúng tôi truyền cho anh em phải xa lánh mọi người anh em sống vô kỷ luật. Chính anh em thừa biết là anh em phải bắt chước chúng tôi thế nào. Khi ở giữa anh em, chúng tôi đã không sống vô kỷ luật. Chúng tôi đã chẳng ăn bám ai, trái lại đêm ngày đã làm lụng khó nhọc vất vả, để khỏi nên gánh nặng cho người nào trong anh em.Thật vậy, khi còn ở với anh em, chúng tôi đã chỉ thị cho anh em: ai không chịu làm thì cũng đừng ăn!

Chúa là nguồn mạch bình an, xin Người ban cho anh em được bình an mọi lúc và về mọi phương diện. Xin Chúa ở cùng tất cả anh em.Chúc tất cả anh em được đầy ân sủng của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta” (2Tx 3,6-18 : Bài đọc năm chẵn). Thật “hạnh phúc thay những người kính sợ Chúa” (Tv 128/127,1a : ĐC năm chẵn).

Vậy “ai giữ Lời Đức Kitô, thì nơi kẻ ấy tình yêu Thiên Chúa đã thực sự nên hoản hảo” (1Ga 2,5 : Tung Hô Tin Mừng).

THUỘC LÒNG.

Tôi luôn tỏ cho anh em thấy rằng phải giúp đỡ những người đau yếu bằng cách làm lụng vất vả như thế, và phải nhớ lại lời Chúa Giêsu đã dạy: cho thì có phúc hơn là nhận. (Cv 20,35).

Linh mục GIUSE ĐINH QUANG THỊNH 

Sống trong sự thật (26.08.2015)

1. Ghi nhớ: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình” (Mt 23,29).

2. Suy niệm : Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu lại tiếp tục trách các kinh sư và người Pharisêu về việc sống giả hình. Ngài mượn một hình ảnh mồ mả tô vôi để chỉ sự giả hình. Thật là dễ hiểu, mồ mả bên ngòai thì tô vôi, xem rất đẹp mắt, sáng láng, sạch sẽ, nhưng bên trong chứa tòan thây ma hôi thối …. Qua đó, Chúa có ý thanh trách các biệt phái chỉ lo tô điểm, “ tốt mã ” bên ngòai mà lại không thể che giấu được những tính xấu bên trong như óc háo danh, tham lợi, bất công …. . Qua những lời Chúa than trách các luật sĩ và biệt phái mỗi người chúng ta hãy kiểm điểm lời nói, hành động và việc làm của mình xem có hình thức và giả hình hay không?

3. Sống Lời Chúa: Yêu quý và tôn trọng sự thật.

4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, xin cho con luôn được sống trong sự thật, để tâm hồn con được nhẹ nhàng và thư thái. Nhờ thế, con sẽ luôn bước đi trong ánh sáng và tự do đích thực dành cho những người con cái Chúa. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *