Tập nói “không”, biết nói “không” (20.09.2023 – Thứ Tư Tuần XXIV Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 Tm 3,14-16 (năm lẻ), 1 Cr 12,31 – 13,13 (năm chẵn), Lc 7,31-35

Bài đọc 1: 1 Tm 3,14-16

Mầu nhiệm của đạo thánh thật là cao cả.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi ông Ti-mô-thê.

Anh thân mến, tôi viết cho anh thư này, dù vẫn hy vọng sớm đến với anh.  Nhưng nếu tôi chậm trễ, thì thư này sẽ cho anh biết phải ăn ở thế nào trong nhà của Thiên Chúa, tức là Hội Thánh của Thiên Chúa hằng sống, cột trụ và điểm tựa của chân lý.  Phải công nhận rằng : mầu nhiệm của đạo thánh thật là cao cả, đó là :

Đức Ki-tô xuất hiện trong thân phận người phàm,
được Chúa Thánh Thần chứng thực là công chính ;
Người được các thiên thần chiêm ngưỡng,
và được loan truyền giữa muôn dân ;
Người được cả hoàn cầu tin kính,
được siêu thăng cõi trời vinh hiển.

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

31 Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông về ông Gio-an rằng : “Tôi phải ví người thế hệ này với ai ? Họ giống ai ? 32 Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi nhau mà nói :

‘Tụi tôi thổi sáo cho các anh,
mà các anh không nhảy múa ;
tụi tôi hát bài đưa đám,
mà các anh không khóc than.’

33 “Thật vậy, ông Gio-an Tẩy Giả đến, không ăn bánh, không uống rượu, thì các ông bảo : ‘Ông ta bị quỷ ám.’ 34 Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì các ông lại bảo : ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi.’ 35 Nhưng Đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho.”

Tập nói “không”, biết nói “không” (20.09.2023)

Ngày 20.09: Lễ Nhớ Thánh An-rê Kim Tê-gon, thánh Phao-lô Chung Ha-san và các bạn, tử đạo

“ Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh mà

các anh không nhảy múa; chúng tôi hát bài

đưa đám mà các anh không khóc than.”

(Lc 7,31-32)

Người Do Thái không nghe lời Chúa Giê-su, lại muốn Ngài nghe lời và làm theo ý họ. Chúa Giê-su ví “ Họ giống như những đứa trẻ ngồi ngoài đường phố gọi và nói với nhau rằng: “ Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa”.

Chúa Giê-su thương yêu loài người, nhưng không chiều theo ý hướng hạ đẳng của con người. Còn chúng ta, giữa đời,thì sao?

Chúng tôi ăn hối lộ, tham nhũng, thì các anh phải vỗ tay, mới đúng là chiến hữu sao? Chúng tôi bỏ lễ ngày chủ nhật để đi chơi, các anh phải ủng hộ, mới là bạn bè sao? Chúng tôi li dị vì vợ chồng khắc khẩu sau mấy năm hôn phối, các anh chị phải chúc mừng, mới gọi được là thân hữu cảm thông thấu hiểu và có lòng thương người đó sao?! Hóa ra, phải đồng tình, cổ xúy, vào phe với những chuyện bất chính của nhau mới là bạn bè, thân hữu tốt đó sao?

“Chúng tôi đã thổi sáo cho các anh mà các anh không nhảy múa?”. Đấng đáng kính Hồng Y FX. NGuyễn Văn Thuận, trong Đường Hy Vọng số 224, viết: “Các con hãy biết từ chối, biết nói không”.

Ước gì tất cả anh chị em trong đại gia đình Đa Minh chúng ta cũng “ biết từ chối, biết nói không”trước những lời mời gọi đồng hội đồng thuyền bất chính, và cũng nhắc nhở các bạn trẻ cũng như con em mình“ biết từ chối, biết nói không” với nhiều tệ nạn ngoài xã hội: nghiện game, nghiện ma túy, thuốc lắc, bài bạc, bia rượu, phim ảnh xấu…, và thay vào đó, hướng dẫn con em mình biết yêu mến Chúa, và chú tâm đến những việc tốt lành hữu ích cho cuộc sống hiện tại hôm nay. Hãy nói với các bạn trẻ lời của Thánh Don Bosco: “ Các con hãy thoải mái vui chơi, nhưng đừng phạm tội”.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết hiệp nhất với nhau trong đức tin cậy mến, hiệp nhất lắng nghe và sống Lời Chúa dạy. Amen.

BCT

Đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh (16.09.2020)

Ngày 16.09: Lễ Nhớ Thánh Co-nê-li-ô, giáo hoàng, tử đạo và thánh Síp-ri-a-nô, giám mục, tử đạo

Tin Mừng hôm nay ta thấy Chúa Giêsu đã phàn nàn, than trách thế hệ con người mà Chúa đang đến gặp gỡ, tìm mọi cách để dạy dỗ, để cứu độ họ. Họ cứng lòng tin, là những kinh sư và các người Pharisêu. Họ giải thích lề luật theo ý riêng để gò bó kẻ khác còn mình thì giả hình để che giấu mọi nết xấu. Sống chân chính như Chúa Giêsu mà họ cũng không kiêng nể. Họ rình mò, bới móc bắt bẻ mọi công việc của người khác. Chúa than phiền về mối quan hệ giữa Chúa với họ. Người đã mượn trò chơi hát đối nhau của hai nhóm trẻ Do Thái thời ấy mà ví hiện trạng Chúa với họ. Thông thường hai nhóm trẻ chơi vui đoàn kết thì nhóm này xướng hát xong thì nhóm kia cũng cất lên điệu hát vui hay buồn hòa hợp. Nhưng cũng có khi nhóm sau đã không hợp tác, nghịch ngợm, quậy phá không đối đáp nên cuộc vui đã không thành.

Chúa Giêsu đến trần gian rao giảng Nước Thiên Chúa, rao giảng tình yêu của Thiên Chúa cho người Do Thái. Đồng thời cũng kêu mời họ sám hối và sống công chính để được vào Nước Chúa. Nhưng họ đã phớt lờ. Họ “có tai như điếc, có mắt như mù”. Vì vậy cuộc giao duyên giữa Chúa và họ đã bất thành, họ đã không nhận được ơn Chúa cứu độ. Đúng như Chúa mượn lời bọn trẻ mà đã than phiền: “Tụi tôi thổi sáo cho các anh mà các anh không nhảy múa, tụi tôi hát bài đưa đám cho các anh mà các anh không khóc than”. Chúa Giêsu còn phàn nàn về những điều cụ thể họ trách cứ bất công, bất minh vô lý cho Chúa và Gioan: Ông Gioan tẩy giả đến không ăn bánh, không uống rượu thì các ông bảo “ông ta bị quỷ ám”. Con Người đến cùng ăn cùng uống như ai thì các ông lại bảo: “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi”. Thật là “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”, mà thế gian ngày nay cũng lên án những con người ấy.

Nhưng rồi, Chúa Giêsu cũng chỉ cho ta thấy một điều khả quan: “Nhưng Đức Khôn Ngoan đã được con cái mình biện minh cho”. Lời Chúa dạy đây, ngày nay như đã thấm nhuần bằng những phương ngôn dạy đời: “Cây ngay không sợ chết đứng”, hay “Một bàn tay không thể che được mặt trời”, “Ông trời có mắt”. Người con cái Chúa cứ sống công chính, ngay lành yêu thương… thì không một thế lực nào có thể vùi dập được, mà nếu có bị vùi dập thì cũng sẽ được vực dậy. Chân lý nhất định sẽ thắng!

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã chỉ cho con thấy hiện tình thời dân Do Thái Chúa đã gặp phải, mà ngày nay cũng chưa khác là bao. Xin cho con vững tin và thực hành lời Chúa dạy. Để dù sống với những thế lực nào, dạng người nào, thời đại nào con vẫn quyết tâm sống công chính, vì có Chúa thấu suốt và bênh vực con. Amen.

                                                     Giuse Ngọc Năng

Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người (18.09.2019)

Ngày 18.09: Lễ Nhớ Thánh Gioan Maisan, OP.

Tin Mừng hôm nay sau khi chỉ cho các môn đệ thấy tình yêu quan phòng của muôn loài muôn vật, Người quay sang nói với các môn đệ: “Anh em đừng lo lắng tự hỏi ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây”. Thật là một  điều  đối với những người không tin Thiên Chúa họ khó mà chấp nhận. Vì trong khi người đời, “dân ngoại” người ta dành hết công sức, thời gian, trí tuệ mà tìm kiếm” thứ ăn thứ uống thứ mặc” ấy. Ơ đây Chúa bảo “đừng lo lắng     ”. Mặc dù Chúa cho ta khối óc con tim nên phải suy nghĩ  căn đo lựa chọn cho vừa sức tự nhiên của mình.

Lo lắng xa xôi cho tương lai quá ta cũng chẳng giải quyết đươc gì, vì ta con phụ thuộc biết bao yếu tố: trời đất, xã hội, con người (Thiên địa, nhân). Người Việt đã có kinh nghiệm để sống an bình thư thái, nên có câu ca: “Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào”. Cũng như  tác giả trong một cuốn sách đã viết: “Tôi đố khoa học cho tôi biết ngày mai tôi sẽ làm gì, ngày mai tôi sẽ sống ra sao, ngày mai tôi sẽ chết bằng cách nào. Đó là những bí mật mà chỉ có Thiên Chúa mới biết được”.

Nếu lo lắng quá sức dễ trở thành con người đau khổ trong tâm hồn. Người phải lao động quá sức đem lại hậu quả tai hại cho con người họ thế nào thì người lo lắng quá sức cũng sẽ đem lại hậu quả tai hại như vậy. Lo lắng quá sức ta đã xúc pham đến tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Lời Chúa đảm bảo đảm cho ta mà còn nghi ngờ sao: “Hãy xem chim trời chúng không gieo không gặt, không thu tích vào kho thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng, anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao”(Mt 6,26).

Tin nghe lời Chúa, con người sống trong niềm vui, bình an và hy vọng. Điều mà người không tin Thiên Chúa thì không thể có được. Người ta còn nghiệm thấy rằng: người có lòng tin yêu, có tâm hồn bình an sẽ giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm được cho mình những con bệnh trầm trọng.

Đặc biệt hôm nay Chúa dạy ta một việc cần thiết nhất trước nhất ta phải làm là: “Phải tìm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người”. Vì làm điều cần thiết trước nhất Chúa muốn ấy sẽ đem ta đến hạnh phúc muôn đời. Còn những thứ ăn, thứ uống thứ mặc ấy chẳng đem lại lợi ích lâu dài gì cho ta, Chúa hứa sẽ thêm cho ta nếu ta làm theo điều Chúa muốn.

Xưa các nhà truyền giáo đến Việt Nam, các ngài rất yêu mến dân Việt vì thấy họ “hiền lành biết thờ Trời”.Những lời ca dao còn vang vọng đến ngày nay đầy lòng tôn kính,  tin tưởng phó thác vào tình yêu quan phòng của Trời, cũng là Thiên Chúa chúng ta: “ Ơn Trời mưa nắng phải thì”, “Trời sinh voi, Trời sinh cỏ”, “Ông Trời có mắt, không có Trời ai ở với ai”…  

Lạy Chúa! Xin cho con luôn tin tưởng ở lời Chúa dạy, mà yên vui phó thác nơi Chúa cuộc đời mình. Để con chỉ biết phải lo một  điều trước nhất là “ tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người” mà thôi –Amen.

Gs Ngọc Năng 

Nhận ra Chúa và quyết tâm theo Ngài (19.09.2018)

Chúa Giêsu đã so sánh thế hệ của Ngài với lũ trẻ trái tính trái nết: khi chúng chơi trò đám cưới, có “thổi sáo” thì đòi người ta cũng chơi theo trò đó “sao các anh không nhảy múa”;  khi chúng chơi trò đám ma có “bài hát đưa đám” thì cũng thế. Nghĩa là chúng chỉ muốn bắt người ta làm theo ý riêngcủa chúng,ai không theo thì chúng phê phán, trách móc.

Con thấy Chúa ở cùng nhân thế

Ngày qua ngày nối kế tiếp nhau

Thời gian vùn vụt qua mau

Chúa luôn hiện diện nặng sâu nghĩa tình

*

Con thấy Chúa quang minh ngời sáng

Mãi còn đây năm tháng bình yên

Có Ngài cuộc sống ấm êm

Lòng con cảm thấy êm đềm sướng vui

Ông Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu đến để dạy bảo và hướng dẫn dân Do Thái đi theo con đường cứu rỗi của Chúa, nhưng vì điều đó không hợp với sở thích của họ nên họ đã từ chối và còn chỉ trích phê phán. Khi ông Gioan sống khắc khổ thì họ chê là “bị quỷ ám”; còn Chúa Giêsu sống hoà mình với mọi người thì họ chê là“tay ăn nhậu”. Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình; giá trị thật của một con người không tuỳ vào lời phê phán của người khác về người đó, nhưng tuỳ vào chính hành động, vào lối sống của người đó.

Con thấy Chúa muôn nơi mọi lúc

Cho lòng con rộn khúc hoan ca

Tình Ngài rộng lớn bao la

Yêu thương nhân thế mãi là không thôi

*

Con thấy Chúa với lời tha thiết

Từng phút giây, Ngài biết đoàn con

Ngày đêm sáng tối sớm hôm

Có Chúa trợ giúp trông nom phù trì

 

Là Kitô hữu, chúng ta thuộc về Chúa Giêsu, vì thế, những lời Chúa dạy, chúng ta phải đem ra thực hành. Chúng ta chỉ có Chúa khi chúng ta biết chú ý lắng nghe và  quan tâm thực hành Lời dạy của Ngài.  Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy sống và làm chứng trong sự thật, có thế, chúng ta mới được người khác tôn trọng, bằng không, chúng ta chỉ như bọn trẻ nơi phố chợ mà thôi!

Con thấy Chúa cùng đi cùng bước

Giúp đoàn con nguyện ước cầu mong

Ngài cho thỏa chí toại lòng

Được gần bên Chúa mãi không xa rời

*

Con thấy Chúa sáng ngời tâm trí

Nguyện một lòng, ý chí trung kiên

Theo Ngài luôn mãi triền miên

Để được hạnh phúc bình yên cùng Ngài

 

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con có tâm hồn thiện chí đi theo Chúa. Xin mở lòng trí và giúp chúng con khiêm tốn nhận ra thân phận nhỏ bé của mình để chúng con dễ dàng đón nhận sự khôn ngoan của Chúa. Xin ban cho chúng con ơn can đảm để thực thi tiếng Chúa mời gọi và dấn thân đi trên đường lối của Chúa. Amen.

HOÀI THANH

Chấp nhận và sống theo giáo huấn của Giáo Hội (16.09.2015)

1. Ghi nhớ: “Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì các ông lại bảo: ‘Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi” (Lc 7,34)

2. Suy niệm: Một nhóm trẻ chơi ngoài phố chợ chấp nhận tham gia cuộc chơi, nhưng khi tiếng sáo thổi lên thì lại không nhảy múa; khi bài hát đưa đám được cất lên thì lại không khóc theo. Chúa Giêsu mượn hình ảnh đó để ám chỉ những người Do thái thời Chúa Giêsu.

Họ trông đợi Đấng Cứu Thế, nhưng lại không chấp nhận những biểu hiện của thời cứu thế. Họ mong chờ Đấng Cứu Thế, nhưng phải là một Đấng Cứu Thế do chính họ tạo ra. Ông Gioan Tẩy Giả đến loan báo về Người, họ không chấp nhận nếp sống khổ hạnh của ông, họ bảo ông bị quỉ ám.

Còn Chúa Giêsu đến khai mạc thời cứu thế bằng hành động đến với con người, yêu thương, phục vụ, tha thứ, thì họ lại bảo rằng Ngài là tên ăn nhậu, đồng lõa với phường thu thuế và tội lỗi.

3. Sống Lời Chúa: Mang danh hiệu Kitô hữu, chúng ta cần phải chấp nhận và sống theo giáo huấn của Giáo Hội.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết trung thành với những giáo huấn của Chúa được ủy thác nơi Giáo Hội. Amen.

 

Chấp nhận hy sinh (16.09.2015)

 

1. Ghi nhớ: “ Tụi tôi thổi sáo; sao các ông không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám mà các anh không khóc thương ” (Lc 7,32)

2. Suy niệm: Sống trong xã hội chúng ta dễ dàng bị cuốn hút theo cái trào lưu của thời đại. Chúng ta không dám lội ngược dòng vì sợ xã hội lên án, thiên hạ chê cười. Ở đây, phải hiểu rằng lội ngược dòng không có nghĩa là phải khác người cách làm nổi. Nhưng Chúa Giêsu dạy chúng ta phải biết phân định điều gì đúng theo Thánh ý Thiên Chúa thì nên làm cho dù xã hội chê cười, dèm pha … Vì hiểu rằng cuộc sống chúng ta không nhằm thỏa mãn nhu cầu của xã hội mà là sống theo đường lối của Thiên Chúa. Sở dĩ, xã hội lên án, chống đối chúng ta vì chúng ta không làm theo ý họ. Vì thế, cuộc sống chứng nhân của người Kitô hữu đòi hỏi phải can đảm ,bình tĩnh, vững vàng trước những dư luận của xã hội vì nếu không tỉnh thức và khiêm tốn, chúng ta dễ tự cho mình là trung tâm, là tiêu chuẩn để lên án người khác, đồng thời cố chấp trước những cái hay, cái tốt và thành công của người khác.

3. Sống Lời Chúa: Chấp nhận hy sinh để làm chứng cho Chúa.

4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trong đời sống đức tin con hay gặp những cản trở, chống đối và những cám dỗ hấp dẫn khác làm chúng con có thể bỏ Chúa. Xin ban ơn cho con vững bước trước những sóng gió lôi cuốn con lìa xa Chúa. Amen.

Khi đức tin thiếu nền tảng

“Tôi phải ví người thế hệ này với ai? Họ giống ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ…” (Lc 7,31-32).

Suy niệm: Chúa Giê-su trách người Do Thái đương thời cố chấp, ngoan cố, tìm mọi lý lẽ để không chấp nhận Ngài là Con Thiên Chúa. Dù thông hiểu Kinh Thánh và chứng kiến những điều kỳ diệu Chúa Giê-su đã thực hiện như lời Kinh Thánh ấy tiên báo, nhưng họ vẫn khước từ tin nhận Ngài. Họ mang “lăng kính” của mình để hiểu Kinh Thánh, không muốn kết nối với những gì đang xảy ra trong thực tế. Không lạ gì Chúa Giê-su đã ví họ giống như đứa trẻ hư, luôn đòi hỏi những đứa trẻ khác phải theo ý mình một cách vô lý. Gio-an Tẩy Giả sống khắc khổ, họ cho rằng bị quỷ ám! Dấn thân với vui buồn sướng khổ của con người như Chúa Giê-su bị họ mỉa mai là phóng túng! Luôn dựa vào ý muốn riêng của mình hơn là dựa vào thực tế khách quan khiến họ không đến được với Chúa Kitô để nhận ơn cứu độ.

Mời Bạn: “Nhìn người thì ngẫm đến ta”! Đời sống đức tin của bạn sẽ thiếu nền tảng khi bạn sống theo sở thích riêng hơn là dựa trên Lời Chúa dạy, sống đạo với hình thức bề ngoài hơn là nỗ lực có tương quan biệt vị với Chúa. Có thể đức tin ấy thiếu nền tảng qua những cung cách lệch lạc như dự lễ hay giữ luật vì sợ tội, trong tương quan với người khác thì gian dối, lừa lọc, thiếu bác ái…

Sống Lời Chúa: Tôi kết nối giữa lời nói và hành động, giữa điều tuyên xưng và thực hành trong cuộc sống, để đức tin được lớn lên qua từng ngày sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết dẹp bỏ ý riêng của mình, để con biết hoà điệu cùng với toàn thể Giáo Hội bằng chính đời sống tràn đầy yêu thương của chúng con. Amen.

                                             

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *