TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Cám dỗ kinh điển (25.07.2017 – Lễ kính thánh Gia-cô-bê, Tông đồ)

Cám dỗ kinh điển (25.07.2017 – Lễ kính thánh Gia-cô-bê, Tông đồ)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

20 Khi ấy, bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su, có các con bà đi theo ; bà bái lạy và kêu xin Người một điều. 21 Người hỏi bà : “Bà muốn gì ?” Bà thưa : “Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây được ngồi, một người bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy.” 22 Đức Giê-su bảo : “Các người không biết các người xin gì ! Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không ?” Họ đáp : “Thưa uống nổi.” 23 Đức Giê-su bảo : “Chén của Thầy, các người sẽ uống ; còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy, thì Thầy không có quyền cho, nhưng Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai, thì kẻ ấy mới được.”
24 Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó. 25 Nhưng Đức Giê-su gọi các ông lại và nói : “Anh em biết : thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. 26 Giữa anh em thì không được như vậy : Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. 27 Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. 28 Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.”

Cám dỗ kinh điển (25.07.2017 – Lễ kính thánh Gia-cô-bê, Tông đồ)

Chúa Giê-su mời gọi các tông đồ hãy học cùng Người – Học hiền lành và khiêm nhường trong lòng – Hãy dùng quyền bính, chức vụ được trao phó cho mình mà đem ra phục vụ tha nhân; phục vụ vô vị lợi, phục vụ hết lòng vì Chúa, vì Nước Trời… dù cho mất mạng sống mình vì phần rỗi đời đời của mọi người thì cũng vui vẻ sẵn sàng phục vụ (x. Mt 20,25-28).

Thế nhưng, các tông đồ chưa lĩnh hội được bài học ‘Quên Mình Phục Vụ’ này. Cho nên ngay sau khi Thầy mình loan báo lần thứ ba về cuộc khổ nạn Người sắp chịu; thì các ông tranh cãi với nhau xem ai là người lớn nhất trong Nước Trời (x. Mt 18,1). Có lẽ Gio-an và Gia-cô-bê được thầy Giê-su yêu quý hơn các anh em tông đồ khác; nên hai ông đã cậy nhờ mẹ của mình ngỏ lời ‘xí chỗ’ trước, hy vọng được ngồi ghế bên trái, bên phải của thầy Giê-su trong vương quốc của thầy (x. Mt 20,20-21).

Xem ra tham quyền, cố vị vẫn là nỗi thèm khát muôn thuở của con người từ thời nguyên thủy cho đến nền văn minh phát triển như vũ bão hôm nay.

Cám dỗ quyền lực, chức tước có thể được xem là cám dỗ kinh điển của nhân loại kể từ lúc nguyên tổ loài người kiêu ngạo, bất trung.

Lạy Chúa, xin dạy con ý thức bài học ‘Phục Vụ’ của Chúa bằng cách xét mình nghiêm túc hàng ngày để con xứng đáng là tín hữu Chúa Ki-tô. Amen.

CÁT BIỂN

 

Khiêm nhường trong phục vụ (25.07.2017 – Lễ kính thánh Gia-cô-bê, Tông đồ)

 

1. Ghi nhớ:

Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn, thì phải phục vụ anh em (Mt 20, 26).

2. Suy niệm:

Bản tính “tham sân si” luôn tiềm ẩn trong tâm của mỗi người. Dù sinh trong hoàn cảnh nào, sống trong xã hội hay thời đại nào, con người luôn mong muốn mình có được một cuộc sống tốt đẹp và một vị thế trong xã hội. Khó ai có thể từ chối được sự hấp dẫn khi mình được cất nhắc lên những chức vụ cao hay trở thành một nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo “có tâm” và “có tầm” thì được lòng dân trân trọng hơn là một lãnh đạo chỉ biết thỏa mãn quyền lực và lợi ích cá nhân thay vì lợi ích cộng đồng.

Xã hội ngoài đời là thế, trong Giáo hội cũng phải có kẻ đứng trước người ngồi sau, cũng cần có sự lãnh đạo và chỉ huy, nhưng đối với Thiên Chúa, thì người chức vụ cao hay dù lớn hay bé, cũng là người phục vụ là rốt hết, ở hạng sau cùng, người lãnh đạo phải là tôi tớ, như Chúa đã dạy chúng ta bài học sống khiêm nhường: “Và ai muốn làm đầu anh em, thì phải là người phục anh em”.

Một bài học xưa kia Chúa đã dạy cho các Tông Đồ: “Thầy là Thầy, là Chúa, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em hãy rửa chân cho nhau” đã vạch ra kim chi chỉ nam trong cách hành xử của mọi người Kitô hữu là phải sống khiêm nhường và phục vụ tất cả mọi người trong bất kỳ vai trò nào hay hoàn cảnh nào.

Trong đời sống huynh đoàn hơn 30 năm qua, tôi đã cảm nghiệm và chứng kiến được biết bao tấm gương hy sinh phục vụ của anh chị em mình. Đó là những anh chị em trong Ban phục vụ các cấp không quản ngại ngày nắng cũng như ngày mưa rong ruổi trên khắp mọi nẻo đường để dâng giờ kinh cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời.

Đó là những bước chân không mỏi trên nẻo đường phục vụ của các Cha, các Soeur đến những miền xa xôi hẻo lánh phục vụ anh chị em nghèo khó, giúp đỡ các cụ già neo đơn sống cô quạnh, và còn nhiều tấm gương sống phục vụ khác nữa… Nhưng đọng lại trong tôi có lẽ là một hình ảnh đẹp và ấn tượng nhất, và cũng là bài học dạy tôi sống đức tin phục vụ vô vị lợi là hình ảnh Cụ Mịch tại giáo xứ của tôi, cũng là một đoàn viên Huynh Đoàn. Lúc ấy cụ đã ngoài 73 tuổi sống đối diện nhà thờ, sáng nào cũng thế sau Thánh lễ, Cụ rảo chung quanh nhà thờ nhặt rác và cỏ cây cho sạch sẽ Thánh đường.

Dù già yếu sống một mình phải xách bao đi nhặt bao ny lông bán ve chai để mưu sinh, nhưng cụ vẫn không bỏ lễ và bỏ quét nhà thờ ngày nào. Đây quả thật là một tinh thần phục vụ cao đẹp nhất, đáng trân trọng nhất. Đó cũng là cách sống của người Kitô hữu mà Chúa hằng mong muốn chúng ta luôn sống tinh thần phục vụ dù ở một vị trí bé nhỏ hay là người lãnh đạo tối cao, phải yêu thương trong phục vụ, địa vị càng cao, càng phải phục vụ anh em mình.

Hình ảnh Đức Thánh Cha Phanxico chính là hình ảnh khiêm nhường phục vụ mà Thiên Chúa đã đem đến cho Giáo Hội chúng ta, giữa muôn ngàn cạm bẫy và cám dỗ của thời đại, Ngài chính là nhân chứng cho lòng nhân hậu vô bờ và tinh thần phục vụ trong Chúa đến với tha nhân.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, lời mời gọi của Thiên Chúa đến với từng ngưới đang sống, tất cả chúng ta được mời gọi, hãy sống khiêm nhường trong phục vụ, những việc dù nhỏ trong phục vụ vẫn không kém phần quan trọng, có khi còn có giá trị gấp trăm ngàn lần với người lãnh đạo, vì lãnh đạo thì được mọi người tung hô, còn phục vụ tự trong tâm hồn, phục vụ trong khiêm nhường còn có giá trị vô vàn trước mặt Thiên Chúa.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin mở rộng tâm hồn chúng con, biết hy sinh quên đi danh vọng , quên mình để phục vụ cách vô vị lợi, ước muốn của chúng con đối với mọi người là sống yêu thương  qua sự phục vụ yêu thương và khiêm nhường. Amen.

M.Liên

Ngày 25. 07 . 2015

Tin Mừng: Mt 20, 20-28

Ai làm lớn phải phục vụ

1.Ghi nhớ: “Giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ. nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” ( Mt 20. 26-28)

2.Suy niệm:

Chúa Giêsu dạy chúng con muốn trở nên hoàn thiện theo Chúa, đó là con đường phục vụ. Chúa đã hiến thân mình và phục vụ, tinh thần phục vụ được thể hiện rõ nét là rửa chân cho các môn đệ:“ Nếu Thầy là Chúa, là Thầy,  mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau” (Ga 13,14-15). Chính Chúa đã khiêm tốn phục vụ, Ngài đã dâng chính đời mình làm giá chuộc cho nhân loại, trở nên nghèo hèn, khốn cực cho mọi người, nhưng vẫn âm thầm lặng lẽ cầu nguyện.

Nhìn chung về Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh, có những Anh Chị âm thầm hy sinh thời gian, công việc phục vụ, theo Chúa không phải là dễ, quả thật là khó vì ai làm lớn phải hạ mình phục vụ anh chị em đoàn viên của mình. Tuy nhiên, khi làm lớn chỉ ra lệnh, ra oai với mọi người, tất cả phải vâng lời và tùng phục mình thì hẳn đây không phải là tinh thần phục vụ.

Nơi một Huynh đoàn nọ có một Chị đoàn viên lúc ấy gần 72 tuổi, suốt một cuộc đời mấy chục năm từ khi gia nhập HĐ, sáng nào Chị cũng đi lễ và âm thầm nhặt rác lá cây chung quanh nhà thờ rồi về nhà  xách bao lượm ve chai. Chiều nào cũng vậy cứ khoảng ba giờ chiều Chị lại ra lau ghế nhà thờ cho khỏi bụi để trước giờ Thánh lễ chiều, để mọi người tham dự ngồi cho sạch. Nay Chị Maria, Chúa đã gọi về. Quả thật một tinh thần trước nhan Thiên Chúa, Chị là người phục vụ hy sinh cao cả nhất.

3.Sống Lời Chúa:

Sau giờ  kinh tối gia đình “Hôm nay tôi hãy nhìn lại mình, đã làm gì để phục vụ, như nở nụ cười với mọi người, chia sẻ thân thiện với người cùng khốn, an ủi cảm thông người đau khổ”. Đây là hồng ân, quà tặng Thiên Chúa giúp ta phục vụ tha nhân.

4.Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đến dạy chúng con phục vụ, xin cho chúng con nhận hình ảnh Thiên Chúa luôn ngự trị  nơi những anh chị em nghèo khổ, hoạn nạn. bệnh tật luôn cần bàn tay phục vụ cách vô vị lợi của chúng con. Amen.

 

25/07/2014 Thứ Sáu tuần 16 TN

Th. Gia-cô-bê, tông đồ

Mt 20,20-28

Không biết xin gì!

Bấy giờ, bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su…; bà bái lạy và kêu xin Người một điều…. Đức Giê-su bảo: “Các người không biết các người xin gì!” (Mt 20,20-22)

Suy niệm: Ba mẹ con nhà Dê-bê-đê đã gõ đúng cửa khi đến cầu xin Đức Giê-su. Nhưng nếu cầu cạnh Ngài chỉ để xin chiếc ghế “tả hữu tướng quốc” thì chẳng khác nào vào một kho tàng chứa đầy ngọc ngà châu báu mà chỉ lấy ra vài viên đá cuội. Dù Chúa trách hai ông Gia-cô-bê và Gio-an: “Các người không biết các người xin gì”, Ngài vẫn giúp họ từ bỏ động lực trần tục đó để nhắm tới mục đích đích thực của việc theo Chúa là “cùng uống chén mà Thầy sắp uống” tức là cùng tham dự vào cuộc khổ nạn với Ngài. Nói rộng ra, “trước hết phải biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa” và tin tưởng rằng “những sự khác, Ngài sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

Mời Bạn: Hẳn có lúc, bạn tự hỏi: tôi tin Chúa, chấp nhận hy sinh từ bỏ nhiều thứ để đi theo Chúa, nhưng tại sao đời tôi vẫn túng nghèo, vất vả, bị chèn ép, gặp những chuyện không may…? Thế thì bạn có tự hỏi mình đang tìm gì nơi Chúa không? Phải chăng bạn cũng đang “không biết mình đang xin gì”? Bạn nhớ Chúa dạy đi theo Ngài không phải để được địa vị chức quyền, giàu sang an nhàn, nhưng là để bước theo Chúa trên con đường thập giá, để hiến thân mình phục vụ tha nhân trong khiêm tốn và vui tươi.

Sống Lời Chúa: Vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nên chúng ta hãy bắt đầu các công việc bằng việc cầu xin Chúa Thánh Thần để Ngài cầu thay nguyện giúp chúng ta theo đúng ý Thiên Chúa (Rm 8,26-27).

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh Đức Chúa Thánh Thần.