TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống (09.10.2019 – Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên )

Biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống (09.10.2019 – Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên )

Ngày 09.10: Lễ Nhớ THÁNH LU-I BÊ-TRAN, OP.

Tin Mừng: Lc 10,38-42

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

38 Khi ấy, Đức Giê-su vào một làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. 39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói : “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao ? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay !” 41 Chúa đáp : “Mác-ta ! Mác-ta ơi ! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! 42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.”

 

Biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống (09.10.2019 – Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên )

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca kể lại việc làm của hai chị em Matta và Maria khi đón tiếp Chúa Giêsu đến thăm nhà. Maria thì ngồi bên chân Chúa để lắng nghe lời Ngài với tâm tình chú ý và thành tâm. Còn Matta thì lo việc bếp núc, phục vụ ăn uống. Matta thấy em của mình chỉ ngồi không, nên thưa với Chúa: “Thưa Thầy, em con để một mình con phục vụ mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo em con giúp con với”. Ở đây, một phần Matta trách em mình, nhưng một phần khác cũng là một cách kể công với Chúa.

Lời Chúa dạy, chúng ta cần biết

Đem thực hành tha thiết nhiệt tâm

Nếu nghe mà chẳng biết làm

Thì cũng vô ích chẳng mang lợi gì

Đức Giêsu rất thông cảm với  sự bận rộn, lo lắng của Matta được thể hiện trên khuôn mặt và giọng nói của cô.  Ngài nhẹ nhàng gọi tên chị hai lần : “Matta, Matta ơi !”  “Chị băn khoăn lo lắng về nhiều chuyện quá!”.  “Chỉ có một chuyện “Maria đã chọn phần tốt nhất”. Đức Giêsu không coi nhẹ tinh thần hiếu khách và phục vụ mà Matta đã thể hiện, khi cô bận rộn với việc nội trợ và bếp núc. Nhưng để đi theo Đức Giêsu thì điều quan trọng và cần thiết nhất là lắng nghe lời Chúa, đó là bổn phận đầu tiên của con người.

Cây mà tốt, tất thời trái tốt

Người nhân lành: mấu chốt thẳng ngay

Lắng nghe tuân giữ Lời Thầy

Thực thi Ý Chúa, tràn đầy niềm vui

*

Tấm lòng tốt, khiến xui làm tốt

Cõi lòng tà sẽ thốt lời ngoa

Để cho tâm trí thật thà

Nói lời chân thật mặn mà nghĩa nhân

Maria đã làm điều chính yếu và quan trọng, đó là: ngồi bên chân Chúa, để lắng nghe lời Người dạy. Khi thấy việc làm thiết thực của Maria, Đức Giêsu đã khẳng định một cách rõ ràng: Lời Chúa phải được ưu tiên hơn mọi lo lắng khác. Chính Đức Giêsu cũng đã từng tuyên bố: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh mà còn bằng Lời từ miệng Thiên Chúa phán ra”.

Theo ý Chúa, ân cần xây dựng

Nhà vững vàng sử dụng dài lâu

Đặt trên đá tảng hàng đầu

Gió mưa, bão lũ dãi dầu chẳng lay

*

Nghe Lời Chúa, hãy mau thực hiện

Cả trí lòng ước nguyện cậy tin

Chúa luôn che chở giữ gìn

Thưởng công bội hậu phúc vinh Thiên Đàng

Lạy Chúa! Xin giúp chúng con biết chọn lựa những gì là chính yếu, mang lại lợi ích cho đời sống và linh hồn của chúng con. Xin cho chúng con biết noi gương cô Maria: lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.. Cụ thể là chúng con biết dùng thời giờ Chúa ban để cầu nguyện; đọc và suy niệm Lời Chúa, cùng làm những việc lành phúc đức cho đời sống thường ngày của chúng con. Amen.

 

HOÀI THANH

 

Lắng nghe: lựa chọn tốt nhất … (09.10.2018 – Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên )

Xã hội ngày nay phát triển một cách chóng mặt. Thời gian được xem là tiền, là bạc nên được tận dụng tối đa; càng làm ít thời gian càng được đánh giá là giỏi, là đạt hiệu suất cao. Chẳng hạn như:

Việc trồng trọt, sản xuất nông nghiệp nghiên cứu rút ngắn thời gian thu hoạch để một năm có thể xen gối thâm canh hai ba vụ nữa;

Ngành công nghiệp ngày càng có nhiều máy móc được cải tiến với công suất nhanh nhất;

Ngành truyền thông thì internet được nâng cấp với tốc độ đường truyền ngày càng nhanh hơn;

Thậm chí ngay cả ăn uống cũng có thức ăn nhanh (fast food)…

Vì thế, ta dễ có cảm tưởng cho rằng những người luôn bận rộn là những người quan trọng; là người giỏi giang, tài năng; thậm chí được xem là người khôn ngoan, thông minh. Và thế là cuộc sống cuốn con người ta vào vòng xoáy công việc tất bật đó; rồi mọi lệ lụy mỏi mệt, chán chường… cũng từ đó mà ra.

Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện hai chị em Mác-ta và Ma-ri-a tiếp đón Chúa Giê-su vào nhà mình để nghỉ ngơi, dùng bữa, và hai người chị em này phục vụ Chúa bằng hai cách trái ngược nhau:

Người chị – Mác-ta – Tất bật lo nấu nướng chuẩn bị bữa ăn phục vụ Chúa nhưng phàn nàn, than phiền với Chúa Giê-su là Ma-ri-a – cô em của mình – chỉ biết ngồi nghe Chúa nói mà chẳng giúp cho mình. Chúa Giê-su nghe Mác-ta than phiền như thế, liền nói: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10, 41-42)

Qua đó, Chúa Giê-su muốn những người làm việc phục vụ đừng quá bận tâm lo lắng, vì đó là dấu hiệu thiếu bình an nội tâm và thiếu quân bình đời sống.

Việc phục vụ của chị Mác-ta là tốt. Nhưng Chúa nói cô em Ma-ri-a đã chọn phần tốt hơn và sẽ không bị lấy đi. Bởi vì việc ngồi kề bên chân Chúa để lắng nghe, để nghiền ngẫm Lời Chúa, và để Lời Chúa hướng dẫn mình hành động là việc cần thiết nhất và phải ưu tiên để thực hiện trước hết.

Thật vậy, nếu ta không dành thời gian để lắng nghe Lời Chúa thì làm sao ta định hướng được cuộc sống của mình. Suốt ngày ta có thể bận rộn với nhiều công việc, nhưng liệu chúng có phải là những việc cần thiết phải làm nhất hay không ?

Hàng ngày trong khi làm việc để mưu sinh, ta dành ưu tiên cho việc lắng nghe Lời Chúa hơn những việc khác hay không ? Giữa những bận rộn của cuộc sống, ta có dành thời giờ để cầu nguyện, lắng nghe ý Chúa muốn ta làm gì hay không ? Hoặc là  ta biết dừng lại để hồi tâm, phân định đâu là việc của Chúa muốn ta làm để tâm hồn mình thật sự được bình an hay không ?

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con ý thức được sự hiện diện của Chúa trong lời nói, trong suy nghĩ và việc làm của con; để con biết mình là ai và mình đang làm gì trong những lúc cầu nguyện cùng Chúa. Xin Chúa luôn đồng hành cùng con trong những việc con làm hàng ngày. Amen. 

CÁT BIỂN

Lắng nghe… (10.10.2017 – Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên năm A)

Ngày nay, thế giới chìm ngập bởi nhiều mối bận tâm của cuộc sống, và bị lôi cuốn vào dòng chảy của nó. Con người gần như chỉ thích sự ồn ào, náo nhiệt, và hoạt động không ngừng nghỉ.

Tin Mừng hôm nay cho thấy, Chúa Giêsu đã cho Mác-ta thấy rằng bà băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá ! Bà đã bị chi phối trong lòng giữa việc phục vụ Chúa qua việc dọn bữa ăn với việc lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe lời Người.

Trái ngược với sự tất bật lăng xăng của Mác-ta, chính là hình ảnh của cô em Ma-ri-a đang ngồi dưới chân Chúa Giê-su để nghe Người giảng dạy đã nói lên thái độ tất yếu mà con người cần có đối với Thiên Chúa, đó là thái độ lắng nghe Lời Chúa.

Từ đó cho thấy, cuộc sống con người không chỉ giản lược vào chuyện ăn uống, sinh hoạt thể chất. Mà còn được triển nở phong phú và quyết định bởi đời sống tinh thần. Đời sống Ki-tô hữu trước hết phải đặt Lời Chúa chiếm ưu tiên, sau đó mới là công việc phục vụ.

Nguyện xin Mẹ Maria là Ðấng luôn cất giữ và suy niệm thánh ý Chúa trong lòng, hướng dẫn con biết cầu nguyện và thi hành những điều Chúa dạy cho đẹp lòng Người. Amen.

 

CÁT BIỂN

 

Phần tốt nhất… (04.10.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật XXVII Thường Niên)

Ngày nay, con người đang sống trong một thế giới mất dần ý thức về Thiên Chúa; sống trong một thế giới luôn đề cao những thực tại vật chất, và đưa tiêu chí hưởng thụ lên đứng đầu bậc thang giá trị của cuộc sồng. Vì thế, những giá trị luân lý và tôn giáo bị xem là thứ yếu, dễ bị quên lãng, bị đối xử phân biệt, và có khi còn bị đàn áp, bạo hành…

Qua câu chuyện hai chị em Mác-ta và Ma-ri-a đón rước Chúa Giê-su vào nhà mình và dọn bữa phục vụ Người. Tin mừng thánh Luca cho thấy việc ở gần bên Chúa và biết lắng nghe Lời Chúa là cần thiết hơn cả. Đây là cách chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi (x.Lc 10, 39.41). Bởi vì hiện nay, con người thích nghe thời sự thế giới, thích vui chơi giải trí, thích nghe những tin giật gân xảy ra trong cuộc sống hơn là lắng nghe Lời Chúa. Ðây là một thách đố lớn đối với Giáo Hội. Giáo Hội qua các Kitô hữu, đã hiện diện như một dấu chỉ của cuộc sống mai hậu và những giá trị siêu việt vĩnh hằng. Nhưng liệu các Kitô hữu có dám làm chứng cho những giá trị siêu việt ấy không? Hay chính họ cũng chiều theo cám dỗ của dòng đời, thỏa hiệp với sức mạnh tiền bạc, vật chất làm xói mòn những giá trị luân lý đạo đức, và loại bỏ chiều kích thiêng liêng ra khỏi cuộc sống con người?

Trong khi thi hành sứ vụ tại thế, Chúa Giê-su đã nhiều lần Người căn dặn các môn đệ: đừng lo lắng quá mức về của ăn áo mặc, đừng lo mang tiền mang bị khi đi đường, đừng xao xuyến sẽ phải ăn nói thế nào… vì chỉ có một điều cần mà thôi là hãy tìm Nước Thiên Chúa trước đã (x.Lc 12, 22-31). Mà muốn tìm thấy Nước Thiên Chúa ở đâu, thì buộc phải ngồi lại bên cạnh Người, lắng nghe lời người dạy bảo và chỉ đường cho vậy!

Thế thì, việc phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày như: của mặc, cái ăn cái uống, những việc thiện lành bác ái… được xem là những việc thứ yếu đứng sau việc phục vụ Lời Chúa. Chính thái độ ngồi nghe Lời Chúa cũng là một cách phục vụ, và là cách phục vụ cần thiết hơn. Giáo hội có nhiều cách thế phục vụ khác nhau. Phục vụ cái ăn của mặc và thi hành các việc bác ái là điều quý. Nhưng phục vụ Lời Chúa lại là việc không thể xem nhẹ vì những lý do phục vụ bác ái.

Vậy, mỗi người hãy theo ơn gọi của mình mà phục vụ (x.1Cr 12, 4-11.27-30).

– Người Ki-tô hữu cần phải biết lắng nghe và thực thi các giáo huấn của Người nhiều hơn có thể được.

– Người Ki-tô hữu cần được thanh thoát trí lòng của mình, không quá lệ thuộc bởi những thói quen, khuynh hướng hưởng thụ tầm thường như bao người khác.

– Người Ki-tô hữu cần phải suy nghĩ về những gì là thật sự cần thiết, chính đáng, và phải đạo.

Chúa Giê-su đã đặt việc lắng nghe lời Người vào chỗ nhất. Vì thế mỗi ngày, người Ki-tô hữu cần phải có một khoảng thời gian yên tĩnh để suy tư về Thiên Chúa, về đời sống con người, để cầu nguyện nhiều hơn cho thế giới và cho chính mình.

 Nguyện xin Mẹ Maria là Ðấng luôn cất giữ và suy niệm mọi sự trong lòng; hướng dẫn con là con cái của Mẹ luôn biết sống đẹp lòng Chúa như Mẹ lụôn. Amen.

CÁT BIỂN

 

THỨ BA: 06. 10. 2015
Lc 10, 38-42

Ghi nhớ: “ Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất ”. (Lc 10, 42)

Suy Niệm: Theo truyền thống của các giáo phụ, Matta và Maria trong Tin Mừng hôm nay là đại biểu của hai lối sống về người môn đệ Chúa Kitô. Matta đại diện cho những người thích lối sống hoạt động. Còn Maria đại diện cho lối sống chiêm niệm và cầu nguyện. Lời trách móc của Matta như gián tiếp cho rằng việc của mình làm là đúng, là tốt hơn người khác. Nhân cơ hội này Chúa Giêsu chỉ cho Matta và cho chúng ta một bài học về sự lượng giá một công việc. Chúa bảo “ chỉ có một chuyện cần mà thôi ” đó chính là ngồi nghe lời Chúa dạy. Chúa không phủ nhận những việc bác aí, phục vụ cộng đoàn. Nhưng tất cả những hoạt động phục vụ sẽ trở thành vô ích nếu không khởi đi từ tinh thần Tin Mừng. Việc bác aí, tông đồ chỉ thật sự mang lại ơn ích cho người khác khi nó xuất phát từ một tâm hồn cầu nguyện, thích nghe Lời Chúa.

Sống Lời Chúa: Đừng xem thường việc đọc kinh, cầu nguyện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con hiểu được gía trị của việc lắng nghe Lời Chúa một cách đúng đắn để con ham thích đến với Chúa nhiều hơn. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *