Nghe giảng Chúa nhật XXVI thường niên năm A (2020, 2014, 2011)

– Nghe giảng Chúa nhật XXVI thường niên năm C (2010)

– Nghe giảng Chúa nhật XXVI thường niên năm A (2011 và 2014)

– Nghe giảng Chúa nhật XXVI thường niên năm B (2012 và 2015)

– Nghe giảng Chúa nhật XXVI thường niên năm C (2013) + Video

– Nghe giảng Chúa nhật XXVI thường niên năm C (2016)

Tin mừng theo thánh Mathêu (Mt 21,28-32) 

 

Khi ấy Đức Giêsu nói với các Thượng tế và đầu mục rằng :

“Các ông nghĩ sao : Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: “Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho.” Nó đáp : “Con không muốn đâu !” Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi. Ông đến gặp người thứ hai, và cũng bảo như vậy. Nó đáp : “Thưa ngài, con đây !” nhưng rồi lại không đi. Trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của người cha ?” Họ trả lời : “Người thứ nhất.”

Đức Giêsu nói với họ : “Tôi bảo thật các ông : những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông. Vì ông Gioan đã đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy ; còn những người thu thuế và những cô gái điếm lại tin. Phần các ông, khi đã thấy vậy rồi, các ông vẫn không chịu hối hận mà tin ông ấy.”

Ngày 27.09.2020:

 

Ngày 28.9.2014:

Lễ 17g30 thứ bảy : Lm Giuse Ngô Mạnh Cường

Lễ 05 giờ : Lm Giuse Trần Hưng Đạo

Lễ 06g15: Lm Micae Nguyễn Văn Bắc

Lễ 07g30: Lm Giuse Ngô Mạnh Cường

Lễ 17g30 : Lm Giuse Trần Văn Việt

Lễ 19 giờ : Lm Giuse Phạm Quốc Văn

Ngày 25.9.2011:

Lễ 17g30 thứ bảy : Lm Phanxicô Đào Trung Hiệu

Lễ 05 giờ : Lm Ignatio Nguyễn Ngọc Rao

Lễ 17g30 : Lm Phanxicô Đào Trung Hiệu

Lễ 19 giờ : Lm Vinhsơn Phạm Xuân Hưng

 

HÃY MAU MẮN THI HÀNH THÁNH Ý THIÊN CHÚA

1. Ghi nhớ:

 “Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho.” Nó đáp: “Con không muốn đâu!” Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi.

2. Suy niệm:

Cô Amada Rosa Perez là một siêu người mẫu nổi tiếng của Côlômbia. Thế rồi bỗng dưng cô biến mất khỏi mắt công chúng. Sau đó một thời gian, đột nhiên người phụ nữ xinh đẹp này lại bất ngờ xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo và qua tin nóng hổi của truyền thanh, truyền hình. Không phảỉ vì những chuyện liên quan đến sắc đẹp, mốt thời trang, nhưng cô xuất hiện để chia sẻ về việc ăn năn trở lại đạo của cô: “Trước đây tôi luôn sống trong vội vã chịu đựng mọi căng thẳng quá mức và dễ dàng nổi giận, sống hời hợt, dối trá và buông thả trong những lạc thú chóng qua. Tôi đã luôn đi tìm câu trả lời cho mục đích sống, và thế giới trần tục này chẳng cho tôi điều gì ngoài sự câm lặng. Nhưng bây giờ thì khác hẳn, vì tôi đã tìm được niềm an vui sống trong thanh bình. Thế giới trần tục này không còn chi hấp dẫn và quyến rũ tôi được nữa. Tôi hân hoan hưởng thụ mỗi phút giây cuộc sống mà Thiên Chúa đã trao ban cho tôi. Bây giờ hàng ngày tôi tham dự thánh lễ, nguyện kinh Mân Côi và xướng chuỗi kinh kính lòng thương xót đúng ba giờ chiều.” Amada còn nói thêm: “Tôi năng xưng tội và lãnh nhận bí tích Thánh Thê.”Hiện nay cô đang làm việc rất hăng say không mỏi mệt cho một cộng đoàn tu hội Đức Mẹ Maria tại Côlômbia.

Giờ đây cô nói: “Tôi muốn trở thành một người mẫu xinh đẹp khác xưa, mẫu người chỉ biết cổ vũ và thăng tiến cho nhân phẩm đích thực của nữ giới và không để cho phụ nữ bị lợi dụng vào trong các mục đích thương mại!”

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su đưa ra hai trường hợp, các người con được sai đi làm vươn nho cho cha mình; Một người nhận đi nhưng rồi lại không đi, ngược lại người chối từ không đi nhưng sau nghĩ lại ân hận nên lại đi làm vườn nho cho cha mình. Và trong tình tiết này thì rõ ràng người mới đầu chối từ không đi mà sau đó lại đi là người thi hành ý muốn của cha mình. Phần cuối đoạn Tin Mừng Chúa Giê-su kết luận: “Tôi bảo thật các ông, những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông. Vì Gioan đã đến với các ông trong đường công chính, nhưng các ông không nghe Ngài, còn những người thu thuế và gái điếm đã tin Ngài!”

Thành ngữ Việt Nam có câu: “Không ai nắm tay đến tối, gối đầu đến sáng.” Trong cuộc sống này không ai vẹn toàn được cả: “nhân bất thập toàn” nhưng điều quan trọng là sau mỗi lần vấp ngã con người ta có biết trỗi dậy không? Như trường hợp người con thứ nhất trong Kinh Thánh hôm nay. Sau khi vấp ngã; Nghĩa là không nghe lời cha thì liền đó đã giác ngộ ra việc trái ý cha là một trọng tội vì thế anh ta đã đi làm. Có câu danh ngôn: “Không có vị thánh nào mà không có một quá khứ, cũng không có tội nhân nào mà không có một tương lai.” Vì thế trong cuộc sống đạo thường ngày của chúng ta cũng rất dẽ có những yếu đuối sa ngã. Nhưng sau mỗi lần sa ngã chúng ta phải có tâm hồn phục thiện, nhận ra những yếu đuối, sai trái của mình để từ đó cố gắng khắc phục sửa chữa, và nhờ ơn Chúa giúp mỗi ngày chúng ta mới có thể trở nên hoàn thiện hơn.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa xin ban cho con một tâm hồn khiêm tốn để biết nhận ra mình rất yếu đuối mỏng giòn, dễ sai lầm sa ngã. Vì thế chúng con xin kết hợp mật thiết với Chúa để Ngài giữ gin chúng con vượt qua được những cạm bẫy, cám dỗ và luôn mau mắn thực thi thánh ý Ngài. Amen.

4. Sống lời Chúa.

Tôn trọng và tuân giữ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời cùng Sáu Điều Răn Hội Thánh.

Đaminh Trần Văn Chính