Cộng tác và phép lạ (02.08.2021 – Thứ Hai tuần XVIII Thường Niên năm B)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Ds 11,4b-15 (Năm Lẻ), Mt 14,13-21


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 14,13-21)

13 Khi ấy, được tin ông Gio-an Tẩy Giả chết, Đức Giê-su xuống thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành đi bộ mà theo Người. 14 Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ.
15 Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người : “Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn.” 16 Đức Giê-su bảo : “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn.” 17 Các ông đáp : “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá !” 18 Người bảo : “Đem lại đây cho Thầy !” 19 Sau đó, Người truyền cho dân chúng ngồi xuống cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông. 20 Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy. 21 Số người ăn khoảng chừng năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.

Cộng tác và phép lạ (02.08.2021)

Khi Đức Chúa phán với ông Abraham hãy hiến tế đứa con trai duy nhất của mình cho Thiên Chúa, lúc sắp sát tế thì ông đã thấy phép lạ là thiên thần hiện ra ngăn không cho ông sát tế (St 22, 1-19).

Khi tiệc cưới Cana sắp hết rượu thì Đức Mẹ Maria nói với Những người giúp việc, Người bảo gì cứ làm theo. Người giúp việc đã múc đầy các lu nước và phép lạ đã xảy ra. Nước hoá thành rượu ngon (Ga 2, 1-12).

Đức Giêsu bảo : “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn.” Một câu nói mệnh lệnh của Chúa Giêsu cho các tông đồ là phải cộng tác vào việc cho người đói ăn, người khát uống. Dù là một sự cộng tác rất nhỏ, như thánh tông đồ đã chỉ biết rằng có một em bé có năm chiếc bánh và hai con cá, nhưng nói hãy mang cho Chúa và sẽ thấy Lòng Xót Thương của Chúa như thế nào. Chính Lòng Xót Thương mà Thiên Chúa luôn chạnh lòng đến con người Chúa đã dựng nên.

Lòng Xót Thương của Chúa Giêsu đã được thể hiện qua phép lạ Thánh Thể Chúa hằng ngày. Chắc chắn một điều rằng: Những ai cộng tác với Mình Máu Thánh Chúa Giêsu hằng ngày sẽ có một đời sống tốt lành như Chúa Giêsu và không bao giờ đói khát. Cộng tác với Mình Thánh không phải là trực tiếp ăn thịt của Chúa Giêsu, mà chính là đón nhận Chúa vào trong lòng mình và sống như Chúa dậy, người ấy sẽ luôn nhìn thấy phép lạ của Chúa trong cuộc đời mình.

Chạnh lòng thương, Chúa luôn chạnh lòng thương đến con người mà tại con người không nhìn thấy, không cộng tác với Lời Chúa dậy. Họ chỉ nhìn thấy những giàu sang phú quý, những vật chất hiện tại, những khổ đau từng ngày mà không nhìn thấy những hồng ân của Thiên Chúa, nên không nhìn thấy Chúa luôn chạnh lòng với họ.

Cộng tác với Chúa bằng chính đời sống đức tin với việc làm của mình sẽ thấy được Chúa đang chạnh lòng thương.

Sợ hãi việc đạo đức, biếng nhác việc thờ phượng, ươn lười lòng yêu mến thì có khác nào dân Israel xưa, khi được ăn no nê thì có Chúa, khi gặp khốn khổ thì than trách, và phản bội thờ bò vàng.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc đời của con cũng đã nhiều lần con cộng tác với Chúa là để cầu mong được ăn no nê cái thân xác mà không nghĩ sự no thoả linh hồn, nên rất nhiều lần con đã tỏ ra chán nản và thất vọng. Nhưng Chúa vẫn luôn chạnh lòng thương con nhiều lắm, mỗi khi con nghĩ về sự khốn khó tủi nhục đã qua đi, con mới nhận ra hồng ân chạnh lòng của Chúa đối với con, “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương (Tv 136).

Hư Vô

Tấm bánh đời mình (05.08.2019)

 “Mọi người đều ăn no” (Mt 14, 20)

Từ phần ăn bé nhỏ của một em bé quảng đại và tín thác, Chúa Giê-su làm phép lạ bánh hóa ra nhiều để lo cho cả đoàn người theo Chúa ai cũng được ăn no mà trở về nhà. Và cũng từ chỉ một Thánh Thể Chúa Giê-su quảng đại, hiền lành khiêm nhượng, mà Người đã nuôi sống chúng ta và bổ dưỡng cho chúng ta có sức mà về đến quê trời. Chúa đã bẻ tấm bánh đời mình ra mà nuôi sống chúng ta thế nào, thì Ngài cũng muốn chúng ta sống bí tích thánh thể giữa đời bằng cách bẻ tấm bánh đời mình ra mà nuôi sống nhau như vậy.

Huynh Đoàn Đa Minh của chị thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội, trí thức và bình dân, giàu nghèo không phân biệt giai cấp. Với vai trò là trưởng, chị đặc biệt quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn của các thành viên, cụ thể những lúc gia đình họ gặp hoạn nạn…, chị mời gọi những ai có khả năng kinh tế, cùng chung tay góp tiền để nâng đỡ sẻ chia trong tình yêu thương huynh đệ chân thành, giúp nhau bằng tất cả lòng bác ái theo gương Chúa Giêsu, âm thầm khiêm tốn, không phô trương lộ liễu “ Tay trái làm không cho tay phải biết”, để người nhận được bình an vui vẻ tránh mặc cảm tự ti.

Chính từ đó Huynh Đoàn của chị ngày càng phát triển cả về nội lực và nhân tố, bởi cách sống quảng đại với hết mọi người, biết nhạy bén chia sẻ cơm áo gạo tiền cho nhau, biết chia sẻ niềm vui sống tin mừng bình an cho nhau. Đã rước lấy Thánh Thể Chúa thì cũng phải mặc lấy tình yêu Thánh Thể mà thi thố tình yêu thương ấy đối với mọi người. Chính việc sống bí tích thánh thể giữa đời mới là bảo đảm cho chúng ta phần rỗi đời đời, nhớ đến Lời Chúa nói về ngày quang lâm: “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn…”. Chỉ có người sống bí tích thánh thể là bẻ tấm bánh đời mình ra nuôi sống người khác, mới được vào Nước Thiên Chúa hưởng hạnh phúc thiên thu.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chia sẻ sự sống của chúng con cho anh chị em mình, nhất là những người nghèo khổ vì lòng yêu mến Chúa, biết yêu như Chúa đã từng yêu con, một tình yêu vô vị lợi.

BCT

Tấm bánh cho người nghèo, là tấm bánh cho chính Thầy (01.08.2016)

1 Tháng Tám Thánh Anphong Liguori (Thánh Anphongsô -1696-1787)

1. Ghi nhớ:

Các ông đáp: “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá!” (Mt 14, 17)

2. Suy niệm:

“Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá” tức là bánh của người nghèo, một tượng trưng của sự đóng góp, giúp đỡ của mọi người được xuất phát từ trái tim hay cái tâm ý chí của mình, để thực hiện một phép lạ vĩ đại, ở đây Thiên Chúa đòi con người biết sống trao ban để từ đó phép lạ được thực hiện qua từng công việc. Trên ngàn vạn nẻo đường, Thiên Chúa luôn chờ đợi và Ngài đi tìm sự đóng góp của con người qua hình ảnh quảng đại từ tâm, chỉ cần một ánh mắt, một chút cảm thông, một chút sẻ chia với người cùng khốn hay bệnh tật hoặc người bị bỏ rơi không nơi nương tựa, cũng đủ để Ngài thực hiện phép lạ.

Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta là một mẫu gương tuyệt vời về tấm lòng quảng đại và tình thương vô bờ mà Thiên Chúa đã gửi đến cho nhân loại. Sinh thời, những bước chân ra đi không mệt mỏi của Mẹ đã chữa lành cơn khát yêu thương của biết bao nhiêu người đau khổ bệnh tật. Mẹ đã nói rằng “vấn đề không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà chúng ta đặt tình mến vào việc cho đi đó bao nhiêu”. Đó chẳng phải là ý muốn mà Thiên Chúa đòi hỏi con người phải trao ban đi bằng hết cả lòng mến của mình sao? Hình ảnh Mẹ Têrêsa là mẫu gương “năm chiếc bánh và hai con cá”, chỉ cần một nụ cười cảm thông cũng đủ cho bao người ấm lòng khi nhắm mắt.

Hình ảnh “ năm chiếc bánh và hai con cá” của mọi người cũng là sự cho đi, một chút chịu đựng quên mình hay bỏ đi sự kiêu căng tự phụ, sự tha thứ cho kẻ thù, có thể hy sinh thời gian, sức khỏe tiền bạc cho bao người đang cần sự rộng mở của tôi. Hình ảnh cuối cùng trong cuộc đời của mình, là tôi biết từ bỏ chính mình để đi tìm Thiên Chúa trong cuộc sống trần gian này. Trong cuộc sống nhiều lúc có những việc tôi làm không thành công hay thất bại, bởi vì tôi không đủ tình yêu, hay lòng nhiệt thành hăng say, như tục ngữ có câu “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy sống biết yêu thương, biết cho đi bằng sự hy sinh đóng góp dù là nhỏ nhoi nhất thì Thiên Chúa luôn hiện diện ngay trong cuộc sống đời thường, ngay trong gia đình cha mẹ con cái biết đóng góp trách nhiệm của mình, ngay từ cuộc sống Huynh đoàn, Giáo xứ, và cả xã hội  thì chắc chắn phép lạ Thiên Chúa sẽ xảy ra từng việc, từng giờ, từng ngày trong đời sống hiện tại hôm nay.

3. Bài hát:

Tấm bánh cho người nghèo, là tấm bánh cho chính Thầy

Thầy không quên bao giờ, Thầy sẽ ban nước Trời

Tấm áo cho người nghèo, là tấm áo cho chính Thầy

Thầy không quên bao giờ, Thầy sẽ ban nước Trời

Chén mắm cho người người nghèo, là chén mắm cho chính Thầy

Thầy sẽ quên bao giờ, Thầy sẽ ban ơn nước Trời

(Bài ca sinh hoạt, xin chia hai bè)

4. Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho chúng con một tấm lòng từ tâm, một trái tim rộng mở trong yêu thương đến mọi người, để đón nhận tình yêu và phép lạ của Thiên Chúa luôn hiện diện trong đời sống chúng con. Amen.

M.Liên

Siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước lễ (03.08.2015)

Ghi nhớ: “ Ai nấy đều ăn và được no nê ” . (Mt 14,20).

Suy niệm: Phép lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi sống đám đông dân chúng ngày xưa là hình ảnh của Bí tích Thánh Thể ngày nay. Ai đến với Chúa sẽ được Ngài nuôi dưỡng cách no đầy. Chính Ngài đã nói: “ Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào ” (Ga 10,10). Nơi Chúa, không ai bị bỏ rơi, bị đối xử phân biệt hay bị thiếu thốn điều gì. Đặc biệt, những ai đang túng thiếu và đau khổ hãy đến với Ngài để tìm được sự no thoả và niềm an ủi sâu xa tận trong tâm hồn: “ Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn xem, cho biết Chúa thiện hảo dường bao; Phúc cho ai tìm nương tựa Ngài ” . Do đó chúng ta hãy năng lãnh nhận Bí Tích Thánh thể nguồn sống muôn đời.

Sống Lời Chúa: Siêng năng tham dự Thánh Lễ và rước lễ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con không ngừng khao khát Chúa trong cuộc sống hằng ngày, vì Chúa là nguồn sống của chúng con. Amen.