Tình yêu cứu độ (03.01.2024 – Thứ Tư trước Lễ Chúa Hiển Linh)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: 1 Ga 2,29 – 3,6, Ga 1,29-34

Bài đọc 1: 1 Ga 2,29 – 3,6

Bài trích thư thứ nhất của thánh Gio-an tông đồ.

Anh em thân mến,
nếu anh em biết Thiên Chúa là Đấng Công Chính,
anh em cũng phải biết rằng : phàm ai sống công chính
thì đã được Thiên Chúa sinh ra.
Anh em hãy xem Chúa Cha yêu chúng ta dường nào :
Người yêu đến nỗi
cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa
– mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa.
Sở dĩ thế gian không nhận biết chúng ta,
là vì thế gian đã không biết Người.
Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên Chúa ;
nhưng chúng ta sẽ như thế nào, điều ấy chưa được bày tỏ.
Chúng ta biết rằng khi Đức Ki-tô xuất hiện,
chúng ta sẽ nên giống như Người,
vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy.
Phàm ai đặt hy vọng như thế vào Đức Ki-tô
thì làm cho mình nên thanh sạch
như Người là Đấng thanh sạch.
Phàm ai phạm tội thì cũng chống lại luật Thiên Chúa,
vì tội lỗi chống lại luật Thiên Chúa.
Thế mà anh em biết : Đức Giê-su đã xuất hiện
để xoá bỏ tội lỗi, và nơi Người không có tội lỗi.
Phàm ai ở lại trong Người thì không phạm tội.
Còn ai phạm tội
thì đã không thấy Người, và cũng chẳng biết Người.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 1,29-34).

29 Hôm sau, khi ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói : “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian. 30 Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng : Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.

31 Tôi đã không biết Người, nhưng tôi đến làm phép rửa trong nước để Người được tỏ ra cho dân Ít-ra-en.” 32 Ông Gio-an còn làm chứng : “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. 33 Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi : ‘Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần.’ 34 Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.”

Tình yêu cứu độ (03.01.2024)

 “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”.                              

TIN MỪNG trích đoạn hôm nay, Thánh Gioan đã khẳng định Đức Giêsu là  “Đấng xóa bỏ tội trần gian”. Vì yêu thương loài người tội lỗi, nên Chúa đã hạ mình xuống trần gian, chịu nạn và chịu chết, ghánh thay tội để cứu độ chúng ta. Như thế, nơi Đức Giêsu Kitô, ta không chỉ được nhận biết mà còn được trao ban trọn vẹn tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Giáo Hội mừng lễ Danh Thánh Chúa Giêsu hôm nay, tất cả tín hữu chúng ta được mời gọi nhớ đến tình yêu thương vô bờ bến mà Chúa đã ưu ái dành cho chúng ta. Từ đó, ta sẽ ghi nhớ và hết lòng trong tâm tình mến yêu tạ ơn Chúa, cố gắng sống thảo ngoan tốt lành cho xứng đáng là một Kitô hữu giữa cuộc đời hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu rất yêu mến, xin giúp chúng con luôn biết đặt Chúa lên hàng đầu trong cuộc đời của mình, để luôn quy hướng mọi sự và biết sống theo Lời Chúa dạy, bằng tất cả tâm tình mến yêu tạ ơn Chúa đến trọn đời. Amen.

BCT

Chiên Thiên Chúa (03.01.2022)

Ở phần phụng vụ Thánh thể trong thánh lễ, linh mục nâng cao Mình Thánh Chúa và đọc: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian. Phúc cho ai đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa”.

Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian là lời chứng rõ ràng nhất của Gio-an Tiền hô trả lời cho nhóm người gồm một số tư tế, mấy người thuộc nhóm Pha-ri-sêu và mấy thầy Lê-vi được người Do-thái từ Giê-ru-sa-lem cử làm đại diện đến hỏi ông về nhân thân của Đấng Ki-tô.

Tin Mừng cho biết, đang khi Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình. Ông liền chỉ cho nhóm người đang chất vấn ông và nói: Đây là Chiên Thiên Chúa.

Từ Chiên gợi lại cho chúng ta hình ảnh con chiên khi xưa chịu sát tế trong đêm vượt qua của dân Do-thái ở Ai-cập, khi Chúa cứu họ khỏi cảnh nô lệ Ai-cập và vượt qua biển Đỏ. Thịt chiên (x. Xh. 12,5 và tt) được dùng làm của ăn trong lễ Vượt Qua, mừng Đức Chúa cứu thoát dân Người.

Hôm nay, Gio-an Tiền hô đã ví Chúa Giê-su như Con Chiên chịu sát tế để cứu độ nhân loại khỏi ách nô lệ tội lỗi, và sự chết. Người chính là Chiên Thiên Chúa đã vượt qua biển- Trần-Gian; vượt qua cõi chết tiến vào cõi sống (x. Is. 25,6-9).

Hội Thánh thết đãi tiệc Chiên Thiên Chúa là chính Thịt Máu Chúa Giê-su, để nên lương thực nuôi sống linh hồn các Ki-tô hữu và thanh tẩy họ hết mọi tội khiên.

Lạy Chúa, vì yêu thương nhân loại quá bội nên Chúa đã xuống thế làm người, đã chịu nạn, chịu chết trên cây thánh giá vì tội lỗi nhân trần chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết sống tốt lành xứng danh là con của Chúa, hầu ngày sau xứng đáng được dự tiệc cánh chung ở Nước Trời. Amen.

CÁT BIỂN

Đây là Chiên Thiên Chúa (03.01.2018)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Đức Giêsu với các môn đệ của ngài như sau: “Đây Chiên Thiên Chúa. Đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”. Qua đó, Gioan đã giới thiệu Đức Giêsu chính là Con Chiên cứu độ và là lễ vật đền tội thay thế lễ vật chiên cừu theo Luật Môsê:

“Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”. Lời tuyên xưng này chất chứa cả một mầu nhiệm cứu độ và vì thế, trở thành bất hủ, vì được tuyên xưng tới bốn lần trong mỗi Thánh Lễ.

– Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Con Chiên vô tội, nhưng lại mang vào mình mọi tội lỗi của từng người và loài người chúng ta, như Người Tôi Tớ Đau Khổ, để ban cho chúng ta sự vô tội của Ngài.

– Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Con Chiên vô tội bị sát tế, để bày tỏ sự tín thác tuyệt đối vào đức công chính và sự sống mạnh hơn sự chết nơi Thiên Chúa, và để trở thành đường đi và sự sống cho chúng ta.

– Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Con Chiên hiền lành, diễn tả khuôn mặt đích thật của Thiên Chúa: Thiên Chúa là tình yêu và chỉ là tình yêu mà thôi.

Chúa Con đã ngự xuống trần

Cứu độ nhân thế, muôn phần yêu thương

Chúa ban hồng phúc muôn phương

Loài người chung hưởng, Thiên Đường vinh quang

*

Tội lỗi, đau khổ, lầm than

Chúa mang hạnh phúc bình an xuống đời

Hồng ân thánh đức cao vời

Người người đón nhận, rạng ngời niềm tin

 

Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu với chúng ta hai tước hiệu tóm gọn với tước hiệu Nhập Thể: “Chúa Giêsu vừa là Chiên Thiên Chúa gánh tội trần gian vừa là Con Thiên Chúa”. Chúa Giêsu, Người là Ðấng Cứu Thế bởi vì Ngài vừa là Con Người, vừa là Thiên Chúa. Ðó là mầu nhiệm trọng đại mà chúng ta được mời gọi để chiêm ngắm trong suốt Mùa Giáng Sinh này. Thiên Chúa đã trở thành một con người, Thiên Chúa đã sống trọn vẹn kiếp sống của con người, Thiên Chúa đã từng cảm nghiệm được những niềm vui nỗi khổ của con người và cuối cùng Ngài đã chết như một con người.

Chắp tay nguyện ước cầu xin

Chúa thương che chở, giữ gìn đoàn con

Cuộc sống thánh thiện nhiều hơn

Yêu thương hiệp nhất, qua cơn hiểm nghèo

*

Tin Mừng loan báo, rắc gieo

Muôn dân đón nhận, bước theo vui mừng

Đoàn con hớn hở tưng bừng

Ngợi ca tụng Chúa vang lừng ngân xa

 

Xin Chúa cũng khơi dậy nơi chúng ta lòng ước ao trở thành chứng nhân của Đức Giêsu Kitô, bằng cách đón nhận sự sống mỗi ngày của chúng ta từ chính Người, là Ngôi Lời nhập thể, và sống sự sống của chúng ta như là ánh sáng, thay vì như là bóng tối. Bởi vì Ngôi Lời là Sự Sống và ở nơi Người Sự Sống là Ánh Sáng.

Mọi người chung tiếng hòa ca

Tôn vinh Thiên Chúa thiết tha nhiệt thành

Chúa đem hạnh phúc an lành

Cho đời tươi đẹp như cành trổ hoa

Chúng con lãnh nhận chan hòa

Ngợi ca tụng Chú, Ngài là phúc ân

 

Lạy Chúa! Xin cho chúng con biết noi gương Thánh Gioan Tẩy Giả biết giới thiệu Chúa là Con Chiên Thiên Chúa bằng lời nói và hành động trước mặt mọi người. Mỗi lần dự lễ, xin giúp chúng con biết dâng lên Thiên Chúa những sự hy sinh vất vả, những công việc tông đồ bác ái để kết hiệp với lễ vật Mình Máu Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Nhờ đó chúng con hy vọng sẽ được tẩy xóa tội lỗi và được hưởng ơn cứu độ của Chúa. Amen.

HOÀI THANH

Chính Danh Chiên Chúa (03.01.2017)

Tác giả Tin Mừng thứ tư đã dùng nhiều hình ảnh và ngôn từ để xác định danh thánh và căn tính của Đức Giêsu như sau:

Đức Giêsu là Ngôi Lời: Ngôi Lời là Thiên Chúa làm người phàm;

Đức Giêsu là ánh sáng thật chiếu soi trong bóng tối;

Đức Giêsu là Con Một của Chúa Cha tràn đầy ân sủng và sự thật;

Tác giả cũng cho biết Gioan Tẩy Giả là người được Thiên Chúa cử đến để làm chứng về Đức Giêsu là ánh sáng thật chiếu soi mọi người.

Và Gioan Tẩy Giả đã được Chúa cho một thị kiến “thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì Người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh thần”. Ông đã thấy và chứng thực với mọi người rằng: Đức Giêsu chính là Chiên Thiên Chúa; là Đấng xóa bỏ tội trần gian; là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn. Người đến sau ông, nhưng trổi vượt hơn ông – Người là Đấng Kitô (x. Ga 1, 1-34)

Nhờ lời chứng của Gioan Tẩy Giả mà mọi người và tôi biết được Đức Giêsu chính là Đấng Kitô, là Con Một của Chúa Cha tràn đầy ân sủng và sự thật (x Ga 1,14), và Người cũng chính là Con Chiên của Thiên Chúa; Thiên Chúa là mục tử của Người; Người đã đến phàm trần, và đã làm người phàm để xóa bỏ tội cho trần phàm (x Ga 1,29).

Con xin cảm tạ Chúa đã cho con được suy ngắm bí nhiệm Con Chúa làm người suốt Mùa Giáng Sinh này.

Suy ngắm một Chiên Thiên Chúa đã trở thành con người như con;

Suy ngắm một Chiên Thiên Chúa đã sống trọn vẹn kiếp sống của một con người;

Suy ngắm một Chiên Thiên Chúa đã từng cảm nghiệm được những niềm vui nỗi khổ của con người và cuối cùng Ngài đã chết như một con người;

Suy ngắm một Chiên Thiên Chúa giàu lòng thương xót, đã nhận lấy về mình tất cả tội lỗi của thế gian và xóa bỏ nó đi;

Suy ngắm về phẩm giá của một người dám nhận và gọi Thiên Chúa là Cha.

Lạy Chúa Giêsu khi lãnh nhận phép rửa, con đã được làm con Chúa, con đã thuộc về Chúa. Xin ban thêm cho con Thần Khí Chúa để con có thể giới thiệu, làm chứng tình yêu cứu độ của Chúa cho những con người thời đại hôm nay. Amen.

CÁT BIỂN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *