TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Thánh Thần Người sẽ tôn vinh Thầy (29.05.2019 – Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh)

Thánh Thần Người sẽ tôn vinh Thầy (29.05.2019 – Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh)

Tin Mừng: Ga 16,12-15

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

12 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. 13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. 14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em. 15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói : Người lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em.”

Thánh Thần Người sẽ tôn vinh Thầy (29.05.2019 – Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh)

Trong lời tâm huyết chia ly của Chúa Giêsu với các tông đồ hôm nay, Người đã căn dặn các ông về Chúa Thánh Thần.

Nói về Chúa Thánh Thần là nói đến mầu nhiệm đặc biệt cao vời của Hội Thánh Chúa, mầu nhiệm một Thiên Chúa Ba Ngôi. Với khả năng của con người có hạn nên Chúa Giêsu đã nói: “Anh em không có sức chịu nổi”. Cần có Chúa Thánh Thần ngự đến hướng dẫn thì mới làm cho anh em hiểu được, mới “dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn|” được. Chính Chúa Giêsu đã sống bằng xương bằng thịt với các tông đồ mấy năm trời. Các ông đã được Người chăm lo dạy dỗ. Thế mà lòng dạ các ông đã thấu hiểu được là bao, đã làm được những việc gì nhiều? Có những tông đồ vừa tuyên bố theo Chúa đến cùng, thế rồi chỉ ít giờ sau đã chối Chúa, tháo lui trước cuộc khổ nạn của Chúa.

Vậy mà sau ngày được Chúa thổi hơi: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22), nhất là sau ngày lễ ngũ tuần, thì sức mạnh kỳ diệu của Thánh Thần đã đến trong các ông. Đến nỗi ngày ấy đã trở nên mốc lịch sử đặc biệt cho Hội Thánh Chúa. Từ đây không một thế lực nào có thể kìm hãm được Tin Mừng của Chúa. Cũng không một sức mạnh nào cản được bước đi của các tông đồ đem Tin Mừng của Chúa đi muôn nơi. Như Phêrô, người chài lưới mộc mạc nhút nhát. Thế mà khi được Thánh Thần ngự xuống trong ngày lễ Ngũ Tuần, ông đã cất lên bài giảng hùng hồn làm cho 3000 người tin Chúa Giêsu. Đặc biệt nữa là thánh Phao lô, một người bắt đạo, ông chẳng được cận kề bên Chúa như các tông đồ. Thế mà ông đã trở thành thầy dạy sâu sắc uyên thâm về Thiên Chúa yêu thương cứu độ. Hội Thánh Chúa 2000 năm qua đã tồn tại và tiến bước trong bão tố trần gian này, phải chăng không do sức mạnh của Thánh Thần?

Thánh Thần đến “Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em”. Quả vậy, Chúa Giêsu đã bị khổ hình nhục nhã. Nhưng hôm nay cái danh ấy đang thu hút mạnh mẽ nhân loại: Họ tìm hiểu, nghiên cứu và tin yêu nữa. Bằng chứng là sách Tin Mừng đã được in ra nhiều nhất trong muôn vàn đầu sách của nhân loại.

Mỗi tín hữu chúng ta giờ đây có nhận ra Thánh Thần Chúa đã đến, đã ở với ta mà ban ơn, dạy dỗ từ khi ta được làm con cái Chúa? Ta có phải cộng tác, làm triển nở ơn huệ ấy, hầu sinh ích cho ta và cho tha nhân?

Một dịp được cùng nhóm người đàm luận về việc sống đạo hôm nay. Họ phàn nàn, bi quan, cách riêng về đời sống giới trẻ. Chúng đã xa rời truyền thống đạo đức của gia đình. Chúng tự do phóng túng, coi thường luật Chúa, dễ dàng làm tan vỡ gia đình mình không nuối tiếc. Những tan vỡ ấy đang nhan nhản khắp cả nơi nơi… Một cha đã lên tiếng: “Ta cứ cố gắng hết mình và chuyên chăm cầu nguyện chứ đừng thất vọng. Rồi ta phó thác cho Chúa Thánh Thần, Người sẽ hành động”. Đúng vậy, tôi chỉ còn biết trông chờ vào Chúa Thánh Thần mà thôi.

       Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến tâm hồn con. Xin đến với các gia đình, thôn xóm, đất nước con. Ở đó đang đầy rẫy những công chuyện đang trông chờ Người thương cứu giúp, để được nên tốt lành thánh đức hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki tô Chúa chúng con. Amen.

  Gs. Ngọc Năng

 

Đi trong Thần Khí là đường dẫn tới sự thật toàn vẹn (09.05.2018 – Thứ Tư Tuần VI Phục Sinh)

Kể truyện

Giôna là một tiên tri (ngôn sứ) ở vương quốc miền bắc. Ông nhận được lệnh của Thiên Chúa phải đi rao giảng sự sám hối cho dân thành Ninivê đầy tội lỗi mà Chúa đã dự định trừng phạt vì tội ác của họ.

Để lánh mặt Chúa, thay vì đến Ninivê, ông lên tàu đi Tácsít nằm ở một hướng khác. Chúa cho một trận cuồng phong nổi lên khiến thuỷ thủ vô cùng sợ hãi; họ nghi ngờ trên tàu có người nào đó là kẻ có tội khiến thần thánh nổi giận trừng phạt. Gieo quẻ thì quẻ rơi trúng ông Giôna. Ông biết tội mình và tự đề nghị người ta ném mình xuống biển. Thế là sóng yên bể lặng (chương 1,1-16). Một con cá lớn nuốt ông vào bụng. Nằm trong bụng cá, ông đọc một thánh vịnh cầu xin Chúa cứu giúp trong cơn ngặt nghèo. Sau ba ngày, con cá mửa ông ra trên đất liền (chương 2, 1-11).

Cuối cùng, ông Giôna cũng đến với dân thành Ninivê và giảng dạy cho dân chúng, mặc dù ông không muốn, vì ông không thích dân ngoại Ninivê. Ông đi theo Lời Chúa dạy. Dân thành Ninivê đã được cứu và không bị tàn phá.

Suy niệm

Con người là vật thể hữu hạn, bị giới hạn bởi không gian và thời gian, nên không thể cùng một lúc mà nhận thức được và hiểu biết được sự mạc khải của Chúa Giê-su: “Anh em không có sức chịu nổi.” (Ga 16, 12)

Chính lúc Chúa còn ở với các ông, thì các ông vẫn còn u mê: “Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” (Ga 14, 5); “Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” (Ga 14, 8)

Những hạn chế của tiên tri Giôna và các Tông đồ, đó chính là những hạn chế của con người. Những mặc khải về sự kết hiệp mật thiết giữa Chúa Cha và Chúa Con; cuộc khổ nạn và Phục Sinh; những lời giảng dạy của Chúa Giêsu, thì các Tông đồ chưa thể hiểu được, nên các ông phản ứng về những điều đó một cách khờ dại: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”; Chúa nói về con đường về quê Trời, ông Toma nói: “Làm sao chúng con biết đường”; nói về cuộc khổ nạn Chúa phải chịu để cứu chuộc nhân loại, ông Phêrô can ngăn: “Thầy chẳng phải như vậy đâu” (Mt 16, 22).

Biết những giới hạn của các ông, nên Chúa Giêsu hứa ban Thần Khí sự thật cho các ông. Thần Khí sự thật sẽ soi sáng cho các ông hiểu được những lời của Chúa Giêsu đã nói với các, những lời ấy cũng chính là lời của Thiên Chúa Cha.

Thần Khí sự thật sẽ làm chứng về sự thật, và ban cho các ông ơn khôn ngoan hiểu biết để các ông cũng làm chứng về sự thật đó là Chúa Giêsu Kitô. Vì chính Chúa Giêsu Kitô là sự thật và là sự sống, là con đường để các ông đến với sự thật.

Khi các tông đồ đã nhận được Thần Khí sự thật, các ông đã hăng say đi rao giảng sự thật về Thầy Giêsu, và chết để tử đạo để làm chứng cho Thầy.

Sự thật là tin nhận Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, cũng là Thiên Chúa và là Đấng cứu chuộc trần gian.

Những ai không đi trong Thần Chân Lý sự thật sẽ không nhận biết Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, không nhận Thiên Chúa là Cha trên trời. Họ sẽ không sống trong sự thật. Đời sống của họ vô định, tâm hồn luôn lo lắng, việc làm luôn giả dối. Nhất là những người không muốn nhận biết Thiên Chúa, từ chối Thiên Chúa, họ tin theo tà thần hoặc chỉ tin vào cuộc sống hiện tại. Đặc biệt là những người vô thần. Họ không sống trong sự thật.

Sự thật toàn vẹn đó chính là nhận biết Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em với nhau. Mến Chúa và Yêu người.

Nhìn vào xã hội thế giới hôm nay, đâu đâu cũng gian dối, cũng lừa gạt, cũng áp bức bóc lột, cũng chém giết hận thù… Căn nguyên của bản chất mọi sự việc là con người không sống trong sự thật. Không theo hướng dẫn của Thần Khí sự thật.

Chính những người cậy vào sức của mình đã trở nên như bọn tội phạm, họ đã trở nên nhóm lợi ích, tham nhũng, vì tâm của họ không có Thần Khí sự thật, họ lấy của cải vật chất làm sức mạnh, bằng mọi mưu sâu quỷ kế để họ chiếm đoạt, họ có một tà tâm. Sức mạnh ấy chính là sự chết đời đời.

Giáo hội là Thân Mình của Đức Giêsu-Kitô chỉ đạt đến tầm vóc viên mãn của mình trong Ngày Quang lâm mà thôi  (Cv 17, 30-31; Cl 1, 24). Đặc biệt là Giáo Hội và những Kitô hữu hôm nay có phải là sự phản ảnh trung thực của Đức Giêsu Kitô hay không. (ga 16, 14)

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con Thần Khí sự thật, để tâm tư, ngôn ngữ và hành động của con luôn thuộc về Chúa, sống trong sự thật và làm chứng cho sự thật. Loan báo Chúa đã chịu chết và Phục Sinh vinh hiển trên Nước Trời. Amen./.

Gã Đầu Bạc

Thần Khí Sự Thật (04.05.2016 – Thứ Tư tuần VI Phục Sinh C)

 

Ba năm sống chung với Thầy, được nghe bao lời Thầy giảng, chứng kiến bao nhiêu việc Thầy làm, nhưng các môn đệ chưa hiểu gì nhiều về Thầy mình. Bởi thế mỗi lần Thầy thông báo về cuộc tử nạn, các ông không thể hiểu đường lối cứu độ mà còn lầm lẫn, bàn lùi phá ngang, hoặc thiếu đồng cảm mà lại tìm chạy theo danh lợi quyền bính.

Trong Tin Mừng hôm nay, Thầy thấy còn bao điều phải nói, nhưng các ông sẽ không chịu nổi, nên Thầy dặn dò hứa hẹn rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn”.

Vâng, chỉ nhờ Chúa Thánh Thần biến đổi, canh tân chí khí các ông nên mới. Sau này biến cố Hiện Xuống của Chúa Thánh Thần như lật lại trang sử cuộc đời của Đức Giêsu. Được đón nhận Chúa Thánh Thần, các môn đệ như được khám phá lại cuộc đời cứu độ của Người.

Trước đây, dù sống bên Thầy nhưng các ông không hiểu, thì giờ đây nhờ Thần Khí sự thật, các ông sẽ đọc thấy ý nghĩa của các dấu chỉ. Lúc này Phêrô không còn phản ứng khó chịu khi thấy bàn tay làm đủ phép lạ của Thầy lại sẵn sàng để cho người ta bắt trói. Các ông đã hiểu biết thực sự, hiểu biết này mang lại cho các ông sức mạnh, không còn trốn chạy trước khổ hình thập giá và can đảm làm chứng cho Thầy dù có phải chết nhục nhã. Đó là sức mạnh biến đổi bởi Chúa Thánh Thần.

Ông Phaolô đã rao giảng giữa hội đồng về công việc của Thần Khí trong sức mạnh của Thiên Chúa nơi bài đọc I: “Thiên Chúa, Đấng tạo thành vũ trụ và muôn loài trong đó, Đấng làm Chúa Tể trời đất, không ngự trong những đền do tay con người làm nên.  Người cũng không cần được bàn tay con người phục vụ, như thể Người thiếu thốn cái gì, vì Người ban cho mọi loài sự sống, hơi thở và mọi sự. Từ một người duy nhất, Thiên Chúa đã tạo thành toàn thể nhân loại, để họ ở trên khắp mặt đất; Người đã vạch ra những thời kỳ nhất định và những ranh giới cho nơi ở của họ. Như vậy là để họ tìm kiếm Thiên Chúa; may ra họ dò dẫm mà tìm thấy Người, tuy rằng thực sự Người không ở xa mỗi người chúng ta. Thật vậy, chính ở nơi Người mà chúng ta sống, cử động, và hiện hữu, như một số thi sĩ của quý vị đã nói: Chúng ta cũng thuộc dòng giống của Người.”

Là phận người phận người giới hạn, chúng con cần tiệm tiến để nhận biết chân lý, cần đến sự soi dẫn, mở trí của Chúa Thánh Thần, để Ngài làm sáng tỏ chân lý, khai thông trí hiểu và mở rộng con tim tới sự thật toàn vẹn. Ngài soi sáng cho chúng con áp dụng Lời Chúa vào cuộc sống. Ngài là Đấng “chấp cánh” cho ước mơ, thực hiện những việc lạ lùng trong con người yếu đuối của chúng con. Giới hạn của con người không thể diện đối diện với Ngài. Nhưng với đức tin và tác động của Chúa Thánh Thần, chúng con cảm nhận những điều Ngài thực hiện trong cuộc sống hiện tại này.

“Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy.” Mọi sự của Cha không những đều là của Thầy mà còn của cả chúng con nữa, thật diễm phúc cho chúng con. Chúa không tiếc gì với chúng con, kể cả mạng sống. Vì con Chúa quên thân mình, đời con dám mơ gì hơn?

Lạy Chúa Thánh Thần, xin cho chúng con nhận ra sự hiện diện của Ngài trong lòng mọi người và giữa lòng thế giới. Chúng con ước mong nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, mỗi người chúng con khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa trong những điều quen thuộc của cuộc sống. Hằng ngày chúng con vẫn hưởng nhận tình yêu Ngài  mà chẳng nhận ra để cảm tạ Ngài. Nguyện xin Thánh Thần Chân Lý đến chiếu tỏa trên chúng con ánh sáng của Ngài, biến đổi chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng nước trời, cho muôn người trong khắp nơi.

Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *