Trẻ em, thơ ngây và trong sáng (13.08.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật XIX Thường Niên năm C)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

13 Khi ấy, người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng và cầu nguyện. Các môn đệ la rầy chúng. 14 Nhưng Đức Giê-su nói : “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng.” 15 Người đặt tay trên chúng, rồi đi khỏi nơi đó.

 
 

 

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay trình bày tình thương của Đức Giê-su với các trẻ em; đồng thời mặc khải cho nhân loại phương tiện cũng như điều kiện để chiếm hữu Nước Trời.

Người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng và cầu nguyện. Nhưng các môn đệ ngăn cản, không cho chúng đến gần Người.

Trẻ em trong xã hội Do Thái thời Đức Giêsu

 Quan niệm của người Do Thái: trẻ em là thành phần chưa làm nên tích sự gì khiến cho nên hầu như trẻ em bị coi thường, nhất là trong các cuộc tụ họp đông đảo, điều này được ghi nhận rõ nét trong phép lạ bánh hóa nhiều, khi các thánh ký tường thuật lại số người được hưởng nếm bánh do Chúa làm phép lạ: khoảng năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và trẻ nhỏ (ở lần thứ nhất) và hơn bốn ngàn đàn ông không kể đàn bà và trẻ con (ở lần thứ hai). trẻ con bị coi thương có lẽ vì chúng hiếu động, hay nghịch ngợm phá phách.

Ba mẹ chúng thì muốn con trẻ được Đức Giê-su đặt tay trên đầu chúng và chúc phúc; chúng sẽ được hưởng phúc lành của một ngôn sứ, người đang giảng dạy với những lời lẽ khôn ngoan và uy quyền. Ngược lại Các môn đệ lại la rầy và ngăn cản vì sợ chúng quấy rầy Đức Giê-su. Nhưng thật bất ngờ, Đức Giê-su không những sẵn sàng niềm nở đón tiếp các trẻ nhỏ, mà còn tôn vinh chúng như một khuôn mẫu cho những ai đang hy vọng tìm kiếm hạnh phúc đích thực. Đức Giêsu nói các môn đệ: “Cứ để trẻ em đến với Thầy…” .

Quan niệm và cách cư xử của Đức Giê-su khác với người đời, vì nơi Người tràn đầy sự trìu mến và yêu thương. Chúng ta có thể suy diễn: Người thấy ở nơi trẻ nhỏ còn giữ được những nét tinh tuyền của “bản tính” con người; chúng chưa bị tiêm nhiễm nọc độc của tội lỗi là lòng kiêu căng, tự phụ để có những hành vi xúc phạm đến Thiên Chúa và lề luật của Ngài; chúng cũng không bị mê hoặc bởi những thói hư tật xấu là lòng tham lam và sự gian tà, là những dục vọng, những ham hố điều bất chính, để có thể bị dục tình lôi cuốn mà gây ra những hành vi dâm ô, trộm cướp và độc ác. Ở nơi chúng chứa đựng tâm hồn của người công chính: Chúng tin tưởng và phó thác cả con người của chúng trong vòng tay yêu thương của ba mẹ, khi ăn, khi ngủ, khi chập chững những bước chân đầu đời. Chúng thơ ngây trong lời ăn tiếng nói, trong hành vi chân thực và uốn nắn theo lời dạy bảo của ba mẹ và người thân; ở nơi chúng lan tỏa sự trong sáng, thánh thiện.

Đức Giê-su biểu dương tâm hồn và lối sống của trẻ thơ, Người yêu mến chúng và chúc phúc cho chúng: “…đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng.”; Người đặt tay trên đầu chúng và chúc phúc cho chúng. Tinh thần “trẻ thơ” đã trở thành khuôn mẫu lý tưởng cho những ai muốn hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trong Nước Trời.

Cuối thế kỷ XIX, một nhân chứng sống động cho tinh thần “con thơ phó thác” đã được Giáo hội tôn phong; đó là Thánh Têrêsa Hài Ðồng Giêsu (1873-1897) cuộc đời của ngài 24 tuổi, đã dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa trong dòng kín nữ tu Ca-mê-lô từ năm 15 tuổi. Một tinh thần tín thác tuyệt vời, thánh nữ đã thể hiện một cách trọn vẹn trong cách sống của nữ tu dòng kín: cầu nguyện, chiêm niệm và làm việc, dù những việc nhỏ nhặt nhất như lượm một cọng rác, ngài làm vì lòng mến Chúa và muốn cứu rỗi các linh hồn. Vào ngày 19-10-1997, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II tuyên xưng ngài là Tiến Sĩ Hội Thánh, là người phụ nữ thứ ba trong Giáo Hội được công nhận về sự thánh thiện và về ảnh hưởng tinh thần của những gì ngài viết.

Tin Mừng hôm nay mặc khải cho chúng ta con đường nên thánh và gia nhập Nước Trời đó là tinh thần của trẻ thơ “tín thác và yêu mến”; biết sống ân sủng “được tái sinh” nhờ bí tích Rửa Tội và cam đảm, tín thác bước theo Đức Giê-su Kitô với ân sủng “Chúa Thánh Thần” trong Bí tích thêm sức và ơn bổ dưỡng thiêng liêng trong bí tích Thánh Thể. Đó cũng là hành trang để bước vào sự sống đời đời với Người.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

-Hãy khiêm hạ để trở nên trẻ nhỏ trong sự quan phòng, yêu thương của Thiên Chúa

-Tôn trọng, yêu mến và giúp đỡ các trẻ em về tinh thần cũng như vật chất khi có thể.

-Cầu nguyện cho thế giới, cho mọi người biết tôn trọng phẩm giá và sự sống của trẻ em, nhất là các trẻ em cơ nhỡ và các thai nhi (dù chúng chưa được chào đời).

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin giơ “ngón tay” yêu thương của Chúa ra và xin cho con biết nắm lấy để con vững bước đi theo Người; nhờ đó con sẽ được vào hưởng hạnh phúc như lời Chúa hứa.

SỐNG TIN MỪNG

Trở nên như trẻ nhỏ: thơ ngây và trong sáng trong ân sủng của Chúa.