Đồng tiền mang hình Đức Giê-su (02.06.2020 – Thứ Ba tuần IX Thường Niên)

Chuỗi Kinh cầu nguyện trong cơn Đại dịch Covid-19

Lời Chúa: Mc 12,13-17

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô

13 Khi ấy, người ta cử mấy người Pha-ri-sêu và mấy người thuộc phe Hê-rô-dê đến cùng Đức Giê-su để Người phải lỡ lời mà mắc bẫy. 14 Những người này đến và nói : “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Vậy có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không ? Chúng tôi phải nộp hay không phải nộp ?” 15 Biết họ giả hình, Đức Giê-su nói : “Tại sao các người lại thử tôi ? Đem một đồng bạc cho tôi xem !” 16 Họ liền đưa cho Người. Người hỏi : “Hình và danh hiệu này là của ai đây ?” Họ đáp : “Của Xê-da.” 17 Đức Giê-su bảo họ : “Của Xê-da, trả về Xê-da ; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.” Và họ hết sức ngạc nhiên về Người.

 

Đồng tiền mang hình Đức Giê-su (02.06.2020 – Thứ Ba tuần IX Thường Niên)

Các ông hãy trả cho Cêsarê cái gì thuộc về Cêsarê, và trả cho Thiên Chúa cái gì thuộc về Thiên Chúa.”  (Mc 12,17)

Trước câu hỏi của người thuộc nhóm biệt phái và chính trị có ý gài bẫy, rằng: “…Chúng tôi có nên nộp thuế cho Cêsarê không? Chúng tôi phải nộp hay là không?  Chúa Giê-su trả lời: “Các ông hãy trả cho Cêsarê cái gì thuộc về Cêsarê, và trả cho Thiên Chúa cái gì thuộc về Thiên Chúa”.

Những đồng tiền thế gian, mang hình ông kia, ông nọ… sẽ không mua được Nước Trời, nếu không đổi thành đồng tiền in hình Đức Giê-su. Và muốn đổi được đồng tiền in hình Đức Giê-su để được cứu rỗi, hẳn là chúng ta phải dùng đồng tiền thế gian để tỏ bày lòng kính mến Chúa và yêu thương mọi người. Thuế phải đóng vì nghĩa vụ quốc dân, không dám kêu rêu. Mua sắm các thứ vì nghĩa vụ gia đình, không ta thán. Tiêu xài phung phí vào chuyện vô bổ, không tiếc xót.

Thế nhưng, giúp đỡ việc chung thì kêu rêu, hoặc giúp người nghèo khó thì so đo tính đếm…Bao giờ chúng ta mới đổi được đồng tiền mang hình Đức Giê-su. Chúng ta ở thế gian, nhưng chúng ta thuộc về Thiên Chúa. Chúng ta cũng phải chu toàn những nghĩa vụ công ích xã hội, không chỉ vì sòng phẳng mà còn vì Đức Bác ái Ki-tô Giáo. Và còn hơn thế nữa, chúng ta phải chu toàn nghĩa vụ đối với Thiên Chúa, là phải hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Đừng để tâm hồn chúng ta bị ràng buộc bởi những quyến rủ bất chính của thế gian, đừng để những tham vọng trần thế trói cột chúng ta vào những thực tại hư nát này, cũng đừng để những ảo tưởng hạnh phúc ngắn ngủi đời này làm chúng ta đánh mất hạnh phúc vĩnh cửu trong Thiên Chúa.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài soi sáng mở lòng và ban ơn giúp cho chúng con hằng ngày biết cố gắng sống Lời Chúa Ki-tô dạy, để được luôn thuộc về Chúa, hôm nay và vĩnh cửu. Amen.

HH-BCT

Quy hướng về Thiên Chúa… (05.06.2018)

05.06: Lễ Nhớ Thánh Boniface (672-754), Giám mục, Tử đạo

Thói đời thường hả hê vui thỏa khi thấy một ai đó gặp thất bại; và cảm thấy sướng rơn khi có người bị xui xẻo, gặp nạn…

Chúa Giê-su là Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người cũng từng bị những người đương thời với Người – Người Pha-ri-sêu và người thuộc phe Hê-rô-đê – Giăng mắc ác ý, mong muốn Người bị sập bẫy; để có cớ bắt tội Người (x. Mc 12,13-14).

Chúa Giêsu đã nhìn thấu suốt tâm can xấu xa của họ. Ngài đã đập gãy cái bẫy của họ khi dựa trên đồng tiền đang sử dụng lúc bấy giờ để trả lời cho những ác ý của họ: “có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không… phải nộp hay không phải nộp ?”. Chúa Giê-su nói, đồng tiền do hoàng đế Xê-da cho lưu hành trong đế quốc Rô-ma thì tất nhiên là phải nộp thuế cho hoàng đế Xê-da, chứ không ai khác. Và Ngài cũng không quên xác quyết rằng: “Của Thiên Chúa trả về  Thiên Chúa”.

Lạy Chúa ! Lạy Thiên Chúa của con ! Nhìn lại cuộc sống này, thân xác này không có gì là của con hết. Mọi sự đều là của Chúa. Tất cả đều là của Chúa. Dù sống hay dù chết đều thuộc quyền Chúa. Con xin dâng linh hồn con và thân xác con về cho Chúa. Xin cho con ngày càng được nên nghĩa thiết với tình thương của Chúa hơn trong những khi con gặp đau khổ, và thử thách. Amen.

CÁT BIỂN

Tri kỷ tri bỉ… (06.06.2017)

Thiên thứ ba của Binh pháp Tôn Tử chép rằng: “Tri kỷ tri bỉ bách chiến bách thắng”. Nghĩa là: “Biết ta biết người trăm trận trăm thắng”.

Tin Mừng hôm nay tường thuật việc các thượng tế, kinh sư, kỳ mục đã cử mấy người Pha-ri-sêu và mấy người thuộc phe Hê-rô-đê thắc mắc có nên nộp thuế cho hoàng đế Xê-da hay không ? Nhưng Chúa Giê-su biết rõ thói giả hình của bọn họ không phải là không biết mà nhờ Ngài chỉ dạy; mà là muốn gài bẫy để bắt Chúa.

Vì thế, sẵn dịp Chúa Giê-su đã dạy bọn họ bài học: Cần phải biết và phân biệt rõ ràng giữa đạo và đời; giữa tôn giáo và chính trị, giữa tương quan xã hội và tương quan với Thiên Chúa: “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” (x. Mc 12,13-17).

Trong đời sống tâm linh để chiến thắng ba thù; thì rõ ràng mỗi Kitô hữu cần phải áp dụng triệt để binh pháp này: Biết rõ cái gì thuộc về thế gian, biết rõ cái gì thuộc về Thiên Chúa; từ đó không để lòng trí mình trĩu nặng dính bén vào những sự phù vân hay hư nát. Có như vậy người Kitô hữu mới chiến thắng được sức mạnh thế trần, chiến thắng được thế lực sự dữ, và chiến thắng được chính con người mình tức chiến thắng cái tôi của mình được !

Kẻ thù nguy hiểm đáng gờm nhất của mỗi người chính là bản thân của con người mình. Biết rõ những giới hạn, những bất toàn yếu đuối của bản thân mình; thì mới dễ cậy dựa phó thác đời mình cho Chúa ra tay hành động trên chính cuộc đời mình.

Thiên Chúa không những đã ban cho con người sự sống chóng qua đời này mà còn ban cho con người cả sự sống vĩnh cửu đời sau. Hay nói cách khác, Thiên Chúa  chính là “chủ tể cuộc sống” của mỗi người. Vì thế, “của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa” nghĩa là: con người phải có bổn phận đối với Thiên Chúa trong cuộc sống của mình, và hãy để Ngài hiện diện trong mọi biến cố của cuộc đời mỗi người.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết nhận ra giá trị và ý nghĩa cuộc sống của mình; để trong cuộc sống mỗi ngày con biết lo cho cuộc sống hiện tại và biết chu toàn bổn phận đối với Chúa. Amen.

 CÁT BIỂN 

THỨ BA. 02.06.2015
Thánh Marcellinô và Thánh Phêrô, tử đạo.
Mc 12,13-17

Ghi nhớ: “Của Xê-da, trả về cho Xê-da; của Thiên chúa, trả về Thiên Chúa”(Mc 12,17).

Suy niệm:Các biệt phái và những người lãnh đạo luôn tìm cách bắt bẻ Đức Giêsu. Họ đã đưa Người vào một thế kẹt, nếu trả lời “không” thì họ tố cáo Người chống lại người La Mã. Còn nếu trả lời “Có” thì họ cho là Người đối lập với dân tộc mình. Cuối cùng Đức Giêsu đã trả lời một cách rất khôn khéo, không ai bắt bẻ được Ngài. Cũng thế, chúng ta phải sống sao cho có sự hài hòa giữa nghĩa vụ với Thiên Chúa và nghĩa vụ với đất nước. Nhưng sự vâng phục đối với đất nước không được chống lại sự vâng phục đối với Thiên Chúa. Bổn phận người Kitô hữu chúng ta là phải ngăn chặn những gì đi ngược lại với Hội Thánh và phủ nhận Thiên Chúa.

Sống lời Chúa:Hãy sống tốt đạo đẹp đời.

Cầu nguyện:Lạy Chúa, Xin cho mỗi người chúng con không những là con thảo của Chúa mà còn là một công dân tốt làm tròn bổn phận với Chúa và quốc gia của mình . Amen 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *