TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Mạnh dạn tự tìm đến làm hoà với anh chị em (15.03.2019 – Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay)

Mạnh dạn tự tìm đến làm hoà với anh chị em (15.03.2019 – Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay)

Tin Mừng: Mt 5,20-26

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

 

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ của Ngài: “Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Thật vậy, nếu chúng ta không làm hòa và tha thứ cho anh em, làm sao chúng ta có thể dâng lễ vật để xin Thiên Chúa tha thứ tội lỗi của mình được. Do đó, Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta phải sống yêu thương, làm hòa và tha thứ cho tha nhân, đó là biểu hiện thái độ cao thượng và cũng là tinh thần bác ái với anh chị em của chúng ta.

Sống biết yêu thương, thuận thái hòa

Nghĩa tình rộng lớn mãi bao la

Hận thù, chia rẽ là đau khổ

Hiệp nhất một lòng để thứ tha

 

Đức Giêsu đã dạy cho các môn đệ và mỗi người chúng ta về cách cư xử khôn ngoan với mọi người, đó là hãy biết dàn xếp trước, trong thời gian có thể còn dàn xếp được, để tránh đi những rắc rối sau này, có nghĩa là tránh được bất lợi khi ra trước tòa Chúa phán xét. Đi xa hơn, Đức Giêsu muốn dạy chúng ta phải biết ăn ở hiền hòa để tránh được những phiền toái trong cuộc sống. Người hiền lành sẽ được mọi người thương mến. và có được niềm vui trong cuộc sống. Ngược lại, những người làm điều xấu, điều ác sẽ đánh mất đi tình bạn hữu và cuộc sống chẳng bao giờ được bình an.

Có ai thù ghét, chẳng cách xa

Tìm cách thân quen để dĩ hòa

Yêu thương chia sẻ tình thân ái

Lỗi lầm quên hết, quyết bỏ qua

*

Đồng hành với Chúa quãng đường xa

Tạo mối tương quan rất mặn mà

Bỏ qua ích kỷ, rời căm ghét

Hiệp nhất chân thành thật thiết tha

 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta: Mùa Chay là thời gian dành cho việc làm hòa với người anh em. Đây là công việc rất cần thiết phải thực hiện, không thể chần chừ hay ái ngại gì hết. Thiên Chúa chỉ nhận lễ vật của chúng ta khi tấm lòng của chúng ta được thanh thản và bình yên. Việc làm hòa, chúng ta cứ mạnh dạn bước đi bước trước, mặc dù chúng ta chẳng phải là người gây ra chuyện, nhất là làm hòa với những ai đang được coi là thù địch với chúng ta.

Cùng nhau hướng đến một Quê Nhà

Tâm hồn phơi phới rộn tiếng ca

Kết nghĩa đệ huynh cùng nhân thế

Để cho cuộc sống ngát hương hoa

 

Lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót và hay tha thứ. Chúng con là những người tội lỗi và để xảy ra những chuyện bất hòa với anh chị em của chúng con.  Xin Chúa giúp chúng con biết mạnh dạn tự tìm đến làm hoà với anh chị em của chúng con, để chúng con xứng đáng được đón nhận ơn tha thứ của Chúá. Amen.

 

HOÀI THANH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *