Gioan còn hơn cả ngôn sứ nữa ! (15.12.2016 – Thứ Năm tuần III Mùa Vọng năm A)

 Lời Chúa: Lc 7, 24-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

24 Khi những người ông Gio-an sai đến đã ra về, Đức Giê-su bắt đầu nói với đám đông về ông Gio-an rằng: “Anh em đi xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng?25 Hẳn là không! Thế thì anh em đi xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Nhưng kẻ áo quần lộng lẫy, đời sống xa hoa thì ở trong cung trong điện.26 Thế thì anh em đi xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết: đây còn hơn cả ngôn sứ nữa!27 Chính ông là người Thiên Chúa đã nói tới trong Kinh Thánh rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến!

28 “Tôi nói cho anh em biết: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn ông Gio-an; tuy nhiên kẻ nhỏ nhất trong Nước Thiên Chúa còn cao trọng hơn ông.29 Nghe ông giảng, toàn dân, kể cả những người thu thuế, đều nhìn nhận Thiên Chúa là Đấng Công Chính và đã chịu phép rửa của ông.30 Còn những người Pha-ri-sêu và các nhà thông luật thì khước từ ý định của Thiên Chúa về họ, và không chịu phép rửa của ông.

 

Gio-an Tẩy giả làm gì mà được Đức Ki-tô nói là “còn hơn cả ngôn sứ nữa”? Trong thời Cựu Ước, có rất nhiều ngôn sứ. Các ngài thực thi sứ vụ vào những thời điểm nguy kịch nhất trong lịch sử Dân Chúa, nói Lời của Chúa để nhắc nhớ họ thực hiện giao ước và cũng báo trước Đấng Cứu Thế sẽ đến để thiết lập giao ước mới. Gio-an Tẩy giả còn hơn thế: bởi vì chẳng những ngài là Ê-li-a xuất hiện để báo tin “Đấng phải đến” đã đến, mà hơn thế nữa ngài còn làm phép rửa cho Đức Ki-tô và giới thiệu đích danh: “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian”; ngài là bản lề chuyển tiếp từ Cựu Ước sang Tân Ước. Chúng ta còn nhớ những lời rao giảng của Chúa Giê-su cũng bắt đầu từ sứ điệp mà Gio-an Tẩy giả loan báo: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”

Gioan đến! Mùa đông năm ấy
Lũ lượt người đầy dẫy đi theo
Già trẻ, lớn bé, giàu nghèo 

Xin làm phép rửa để gieo ơn lành
*
Họ cùng hỏi, đồng thanh dõng dạc
Làm gì đây! Để đạt ước mong 
Gioan cởi mở tấm lòng 
Thực thi bác ái, ấm nồng yêu thương 
*
Có hai áo, xin nhường chia sẻ 
Có của ăn cũng để cho đi 
Đừng nên tiếc nuối làm chi
Cho đi sẽ được những gì đã cho

Là những người Kitô hữu, chúng ta được diễm phúc hơn Gioan vì được thuộc về Nước Thiên Chúa do Đức Kitô khai mở. Chúng ta đang được hưởng những ân phúc mà Gioan chưa được hưởng. Gioan chỉ cho dân tộc mình thấy Đấng Cứu Độ, còn chúng ta được sống tình thân với Đấng Cứu Độ và nên một với Ngài. Do đó, chúng ta cũng phải chấp nhận sống trong một thứ hoang địa khắc khổ nào đó, để tiếng kêu của mình dễ được con người hôm nay biết đến và chịu nghe theo.

Người giàu có cũng dò thăm hỏi 
Gioan rằng: tránh khỏi tham lam 
Quá mức xin chớ có làm 
Thực thi đúng đủ bình an cõi lòng
*
Nhóm người khác cũng đồng hỏi tiếp 
Được trả lời: đừng hà hiếp ai
Cáo gian, buộc tội là sai
Thẳng ngay, trung thực : không phai chẳng nhòa
*
Chịu phép rửa, bỏ tà quy chánh 
Sám hối lòng, sửa tánh, đổi tâm 
Quyết không vi phạm lỗi lầm 
Trí lòng thanh thản, lương tâm ngay lành

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian lần thứ nhất trong thân phận hài nhi bé nhỏ. Chúa vẫn tiếp tục đến với chúng con qua Bí tích Thánh Thể và qua tha nhân là hình ảnh của Chúa. Xin cho chúng con biết noi gương thánh Gioan Thánh Giá để giới thiệu Chúa cho anh em đang sống chung quanh chúng con. Amen.

                                                                             HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *