TRANG CHỦ / LỜI CHÚA / CHIA SẺ LỜI CHÚA / Một thế hệ gian ác (13.03.2019 – Thứ Tư Tuần I Mùa Chay)

Một thế hệ gian ác (13.03.2019 – Thứ Tư Tuần I Mùa Chay)

Tin Mừng: Lc 11,29-32

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

29 Khi ấy, dân chúng tụ họp đông đảo, Đức Giê-su bắt đầu nói : “Thế hệ này là một thế hệ gian ác ; chúng xin dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được thấy dấu lạ nào, ngoài dấu lạ ông Giô-na. 30 Quả thật, ông Giô-na đã là một dấu lạ cho dân thành Ni-ni-vê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này như vậy. 31 Trong cuộc Phán Xét, nữ hoàng Phương Nam sẽ đứng lên cùng với những người của thế hệ này và bà sẽ kết án họ, vì xưa bà đã từ tận cùng trái đất đến nghe lời khôn ngoan của vua Sa-lô-môn ; mà đây thì còn hơn vua Sa-lô-môn nữa. 32 Trong cuộc Phán Xét, dân thành Ni-ni-vê sẽ trỗi dậy cùng với thế hệ này và sẽ kết án họ, vì xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng ; mà đây thì còn hơn ông Giô-na nữa.”

 

Hôm nay trước đám đông người Do Thái, Chúa Giêsu thấy chán ngán buồn bực với họ mà lên án: “thế hệ này là một thế hệ gian ác”. “gian ác” vì họ đã được chứng kiến bao lời nói, việc làm thiện hảo của Chúa thế mà họ vẫn chưa nhận biết Người, vẫn “đòi dấu lạ” chai lì chối từ sự thật ấy. Đến nỗi có lần Chúa đã phải nói với họ: “Nếu các ông không tin tôi thì ít ra các ông cũng phải tin các việc làm của tôi” (Ga 10). “gian ác” vì họ là những người đổi trắng thay đen giám kết án Đấng thánh, việc làm thánh là tội phạm rồi lên án giết Chúa.

Với sự giận dữ ấy, Chúa Giêsu đã trưng ra hai câu chuyện trong thời cựu ước. Một là chuyện ngôn sứ Giôna (Gn1), ông sống ở vào khoảng thế kỷ 6 trước Chúa Kitô. Thiên Chúa sai ông đi giảng cho dân thành Ninivê (thuộc đất Irắc ngày nay) để họ sám hối. Nhưng Giôna đã không nghe theo Chúa mà xuống tàu trốn đi nơi khác. Tầu gặp bão lớn, người ta đoán ở tầu có một tên trọng tội nào đó nên trời đã phạt.

Họ truy tìm và Giôna đã thú tội mình. Ông xin được vất mình xuống biển cho tầu được thoát nạn. Ông bị vất xuống biển nhưng Chúa đã cho một con cá lớn nuốt lấy ông. Sau ba ngày ông được cá nhả ra ở bờ biển. Ông lại tiếp tục đi giảng cho dân Ninivê, một dân ngoại, thế mà họ biết sám hối. Câu chuyện thứ hai (ở vào thế kỷ 10 TCN) về nữ hoàng Sơva, một hoàng hậu sang trọng ở một quốc gia thuộc Châu Phi ngày nay. Bà được nghe biết đến vua Salômôn nổi tiếng khôn ngoan, giàu sang nhờ danh Đức Chúa. Bà đã từ một miền đất xa xăm trải qua bao ngàn vạn cây số, cùng với đoàn tùy tùng đông đảo. Họ tốn bao công sức, vàng bạc, của quý chỉ cốt được học sự khôn ngoan và chứng kiến điều chân thiện mỹ của vị vua nổi tiếng (1V 10).

Dân thành Ninivê một thành phố dân ngoại, chỉ những lời giảng của ngôn sứ Giôna thôi, ông chẳng làm một phép lạ nào, thế mà họ đã hối cải,.

Nữ hoàng Sơva cũng một dân ngọai, biết nhận ra những cơ hội thuận tiện mà tìm đến những điều thiện hảo. Chúa Giêsu đã yêu mến họ, yêu mến những dân ngoại mà trưng ra hai mẫu gương này và cũng để kết án những người Do Thái. Vì người dạy cho họ không phải là Giôna hay Salômôn mà còn cao trọng hơn rất nhiều nữa đó là Chúa cứu thế. Vì thế Người sẽ chẳng cho họ được thấy một phép lạ nào nữa ngoài dấu lạ ông Giôna. Đó là phép lạ Chúa chết ba ngày rồi sống lại như Giôna trong bụng cá ba ngày.

Giờ đây nhìn lại mỗi chúng ta xem đã có bao giờ vì ngại khó, né tránh hay thiếu trách nhiệm, mà từ chối những dịp Chúa muốn ta tham dự, để sinh ích cho ta và cho tha nhân?

Lạy Chúa! xin cho con luôn tinh nhanh nhận ra và tận dụng những biến cố trong thời đại mà Chúa dùng để khích dẫn con. Đó có thể là những dịp để con được thêm học hỏi, tích cực hơn trong bổn phận, hay để con quyết tâm khử trừ những tật xấu còn đang ở trong con. Amen.

 Gs. Ngọc Năng

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *