Huynh Đoàn Đa Minh Bình Đại Tĩnh Tâm Giỗ Dòng Cầu Cho Các Thân Nhân và Ân Nhân

Vào lúc 5g15 sáng thứ Bảy ngày 05/9/2020, tại nhà thờ Gx. Bình Đại, với tâm tình cảm mến tri ân của Huynh đoàn, cha Giuse Trần Quốc Bảo – linh hướng Huynh Đoàn kiêm chánh xứ Bình Đại đã dâng thánh lễ tưởng nhớ và cầu nguyện cho quý thân nhân và ân nhân của Huynh Đoàn nhân ngày giỗ chung toàn Dòng xin cho các vị được yên nghỉ bên Lòng Chúa Xót Thương.

7g15. Anh chị em HĐ chào đón cha Phụ tá Đặc trách Huynh đoàn GP. Cần Thơ Martin Đỗ Nguyễn Xuân Tiên, OP, thầy Giuse Nguyễn Công Khanh, OP cùng thầy Martin Nguyễn Trí Lưu, OP. Sau khi chào hỏi, trà nước, xả hơi dăm phút suốt chặng đường dài từ Cần Thơ đến Bình Đại (Vĩnh Long), cha Phụ tá Đặc trách chủ sự giờ chầu Thánh Thể. Cha đã minh chính, Thánh Thể chính là nguồn mạch tình yêu và ân sủng mà Đức Ki-tô tặng ban nhưng không cho con cái Người, là mối dây liên kết hợp nhất, liên kết mọi người lại với nhau. Ngay giờ phút hiện tại, chính Ngài liên kết tất cả anh chị em HĐ lại với nhau. Vậy anh chị em Huynh Đoàn cũng phải biết liên kết lại với nhau trong tình yêu của Chúa để cùng nhau chu toàn sứ vụ của Dòng.

8g10. Anh chị em vào nhà thờ xét mình, xưng thú những lỗi phạm đã làm mất lòng Chúa, cũng như những thái độ, cư xử lỗi bác ái với nhau; để xứng đáng lãnh nhận ơn tha thứ và bình an của bí tích hòa giải.

9g20. Thầy Công Khanh chia sẻ chủ đề tĩnh tâm – Đời sống Cộng đoàn và Hiệp thông

Nói đến Cộng đoàn là ta nghĩ ngay đến hình ảnh của một tập hợp từ trên 2 người trở lên. Gia đình cũng là một cộng đoàn riêng lẻ trong một xã hội nói chung.

Hiệp thông là sự tập hợp lại từ một tổ chức đơn lẻ, nhỏ bé thành một tổ chức lớn hơn, có chung một sứ vụ, một mục tiêu để thi hành, để sống một cách liên tục, thông suốt, để hiểu biết nhau một cách rõ ràng…

Từ ngữ ‘Huynh Đoàn’ nói lên ý nghĩa “cộng đoàn sống tình huynh đệ”. Là một tổ chức do Giáo hội quy tụ lại để cùng tham gia vào sứ vụ giảng thuyết và cứu rỗi các linh hồn của một Dòng tu; đó là Dòng Đa Minh.

Đời sống cộng đoàn và hiệp thông trong một HĐ được nối kết liền mạch trong 4 yếu tố như sau:

  • Ý thức thức thuộc về.

Mỗi đoàn viên không chỉ thuộc về một HĐ riêng lẻ, mà còn là thành viên của toàn Dòng, là thành phần của gia đình Đa Minh toàn cầu. Mỗi đoàn viên phải ý thức mình thuộc về Dòng, được thừa hưởng những hoa trái thiêng liêng và mọi ân phước của Dòng. Để từ đó, ý thức mình phải có trách nhiệm với anh chị em của mình.

  • Thực thi đức Ái.

Thánh Phao-lô dạy: “Trên hết mọi sự anh em phải có lòng yêu mến nhau,  đó là dây ràng buộc điều toàn thiện” (Cl. 3,14). Đức Ái mời gọi mỗi người hãy biết đón nhận nhau với tất những khác biệt, những yếu đuối, những bất cập mâu thuẫn với nhau. Hãy từ bỏ: nào là giận dữ, nóng nảy, độc ác, nào là thóa mạ người khác, ăn nói thô tục. Đừng nói dối nhau. Đức Ái mời gọi dạy dỗ, khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan (x. Cl 3,8-9;16)

  • Đón nhận nhau, hiểu biết nhau, quan tâm đến nhau.

Mỗi người là chi thể trong một nhiệm thể là Hội Thánh, mà Đức Ki-tô là đầu. Người là Đầu của Hội Thánh. Chính Đức Ki-tô phân phối các hồng ân và thừa tác vụ trong Hội Thánh, nhờ đó chúng ta giúp đỡ lẫn nhau trên con đường cứu độ. Chính Đức Ki-tô kết hợp chúng ta với cuộc Vượt Qua của Người, để chúng ta cùng chịu đau khổ với Người và được phục sinh với Người. Vì thế, mỗi đoàn viên hãy đặt mình trước Chúa. Hãy suy xét, cầu nguyện xin Chúa cho mình hiểu được chính mình và hiểu được người anh chị em mình khi gặp những bất trắc, vui buồn trong đời sống cộng đoàn.

  • Ý thức sự hiện diện.

Hiện diện để phục vụ vì lợi ích cộng đoàn, chứ không phải chỉ để thỏa mãn khả năng của cá nhân một phần tử nào đó. Cùng nhau hiện diện để chung chia công việc, cùng nhau làm việc. Tôi có thể không làm được việc của anh làm; anh cũng không thể làm được công việc của tôi làm. Nhưng chúng ta đều cùng nhau làm việc của mình để cộng đoàn được phát triển và sinh ích lợi cho mọi người. Vậy, hãy cùng nhau làm việc trong tinh thần trách nhiệm và liên đới.

10g20. Buổi tĩnh tâm kết thúc trong tình mến những đứa con có cùng một Cha Trên trời. Alleluia ! Alleluia !

NGƯỜI BÌNH ĐẠI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *