Nhân chứng thời đại

Cứ đến những ngày cuối năm, chúng ta lại được nghe Chúa Giêsu phán truyền:  “Triều đại Thiên Chúa đã đến gần…” mà tai sao chúng ta lại không biết? thường thì cuộc sống ngày nào cũng như ngày ấy mà!.

Trong xã hội hoá ngày nay, một xã hội đang tiến bước, tràn ngập những xu hướng của nền văn minh hưởng thụ thời đại khoa học tiến bộ, nhưng càng tiến bộ bao nhiêu thì sự cạnh tranh kinh tế, địa vị lại càng gây cấn bấy nhiêu.

Con người đã lạm dụng kinh tế thời cuộc, để rồi có những mánh khoé xảo trá, giết người từng bước, mà không biết cái tác hại đến người khác,tung ra thị trường hàng loạt: nào là thuốc giả, hàng giả, hàng nhái, tẩm hoá chất, lừa gạt lẫn nhau..v.v….

“Triều đại Thiên Chúa đến gần”

Lời Chúa công bố muôn phần rọi soi

Hãy mau thức tỉnh ai ơi!

Hàng giả hàng nhái để rồi huyênh hoang

Bệnh tật nhiễm độc không màng

Ung thư gây chết bàng hoàng trước sau.

Chính vì những lẽ đó mà Chúa Giêsu phải lên tiếng cảnh báo chúng ta: “Anh em hãy coi chừng kẻo bị người ta lừa gạt, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến nói rằng: “Chính ta đây, và họ sẽ lừa gạt được nhiều người” ( Mc 13,5-6). Thực là như vậy, hiện nay người ta cũng đang lừa gạt lẫn nhau bằng nhiều cách, làm những việc vô lương tâm, mất lý trí con người mà không hề sợ hãi.

Vậy, vai trò người Kitô hữu phải làm gì đây? Biết nhận định thời cuộc của thời đại hiện nay ta phải hết sức tỉnh táo, hướng nhìn về các diễn biến đang sảy ra, để trở thành nhân chứng đức tin Chúa Kitô là sự thật, đồng hành cùng Đức Giêsu trong cuộc sống hằng ngày, trong giao tiếp, trong làm ăn buôn bán, nối kết mạng, biết nói lên sự thật khi tiếp xúc hàng giả, hàng nhái.

Lời Chúa trong sách Rôma dạy rằng: “Cuộc chiến đấu nội tâm, từng ngày từng giờ, điều lành tôi muốn thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét thì tôi lại cứ làm. Lòng muốn sự thiện thì tôi có thể muốn, nhưng làm thì lại không. Điều ác tôi không muốn tôi lại cứ làm, bởi đó khi tôi muốn làm sự thiện, thì lại thấy sự ác xuất hiện ngay”. (Rm 7,15-19). Vì vậy đòi hỏi của đức tin là phải sống theo Thần khí sự thật: “Những ai ở trong Đức Giêsu Kitô, thì không còn bị lên án nữa, thật vậy luật của Thần khí ban sự sống trong Đức Giêsu Kitô, đã giải thoát chúng ta khỏi luật của tội và sự chết” (Rm 8, 1-2).

Thánh Matthêu cho chúng ta biết: “Thời ông Nôê thế nào, thì cuộc quang lâm của con Người cũng sẽ như vậy, Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến…Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì con Người sẽ đến” ( Mt 24,37-44).

Tỉnh thức sẵn sàng ai ơi!

Nhận định thời cuộc để rồi ăn năn

Thời gian qua đi rất nhanh

Không kịp sám hối tanh bành tấm thân

Satan cạm bẫy đường trần

Thật giả lẫn lộn muôn phần hại nhau

Mang bệnh khổ ải sầu đau

Hãy nên cảnh giác bảo nhau tỉnh lòng

Trầm luân luyện ngục không mong

Cùng Chúa sự thật trong lòng an vui.

“Chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua Chúa dành cho ta”.        “Ngày hôm nay, nếu các ngươi nghe tiếng Chúa, thì chớ cúng lòng” (Hr 12,1 . 3, 7-8).

Để làm chứng về Thầy: “Những gì anh em làm cho người ta, là anh em đã làm cho chính Thầy”.

Chúa Giêsu nói: “Sao các ngươi không tự xét mình xem cái gì là phải, cái gì là sai? Triều đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”.

“Vậy anh em phải đề phòng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt con Người”.

“Đừng để người nào trong anh em chối bỏ Đức tin mà phải xa lìa Thiên Chúa hằng sống”. Những ngày cuối năm Phụng vụ là ngày người Kitô hữu xem lại chính mình đã làm được những gì?

 

Đa Minh Nguyễn Văn Cửu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *