Sứ thần của Đức Giáo Hoàng tại Ukraine: ‘Cuộc chiến này không phải là một sự can thiệp hoàn toàn của con người, có điều gì đó liên quan đến ma quỷ ‘

1. Các vụ bắt giữ được thực hiện, các bức tượng được phục hồi tại Nhà thờ Công Giáo bị phá hoại

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 10 tháng Ba, giáo xứ Công Giáo Thánh Gia ở Jacksonville, Florida, thông báo rằng ba người đã bị bắt giữ vì bị tình nghi trong một vụ phá hoại liên quan đến việc vẽ bậy lên mặt các bức tượng.

Kèm theo thông báo này, giáo xứ nhấn mạnh rằng: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ,” nhà thờ cho biết trong một tuyên bố.

Một nhóm ba bức tượng tôn vinh Thánh Gia đã bị phá hoại vào ngày 23 tháng 2 tại Nhà thờ Công Giáo Thánh Gia ở Jacksonville, Florida, đây là sự kiện mới nhất trong một đợt tấn công đáng lo ngại nhằm vào các nhà thờ Công Giáo trên khắp đất nước.

Quản trị viên Nhà thờ Công Giáo Thánh Gia, Patti Lombardo nói với CNA hôm thứ Năm: “Thật là thất vọng và rất khó chịu”.

Những dấu hiệu thô bỉ và thô tục đã làm ô uế các bức tượng đại diện cho Thánh Gia trong một hành động phá hoại vào ngày 22 tháng 2 năm 2022 tại Nhà thờ Công Giáo Thánh Gia ở Jacksonville, Florida. Hình ảnh này cho thấy một biểu tượng satan trên trán của Thánh Giuse.

Báo cáo về vụ việc cho thấy các bức tượng bằng đá cẩm thạch của Đức Trinh Nữ Maria, Chúa Hài Đồng và Thánh Giuse đều có hình ảnh thô tục hoặc các biểu tượng satan được viết trên đó bằng bút đen. “Chào satan” đã được viết trên trán Hài nhi Giêsu. Camera giám sát cho thấy ba người có mặt tại hiện trường, một trong số họ được nhìn thấy đang ngồi trước các bức tượng.

Lombardo nói với CNA: “Chúng tôi tốn rất nhiều tiền để sửa chữa nó. “Tôi ước họ sẽ tiến tới và thực hiện sự đền bù. Và tôi hy vọng họ không bao giờ tái phạm điều này”.

Vụ phá hoại tại nhà thờ Thánh Gia chỉ là một trong số nhiều vụ đã xảy ra trong những tuần gần đây, hiện là một phần của hàng loạt vụ tấn công đã được báo cáo trên khắp đất nước trong hai năm qua.

Ba nghi phạm đã bị bắt ngày 5 tháng 3 là Freeman Yardley, 24 tuổi, Promise Yardley, 18 tuổi và Blessing Yardley, 22 tuổi. Tất cả ba tên từng bị buộc tội phá phách các ngôi thánh đường khác, đây là trọng tội cấp độ ba, có thể bị phạt đến năm năm tù.

Báo cáo bắt giữ cho thấy một người trông coi khu đất của giáo xứ Công Giáo Thánh Gia đã báo cảnh sát vào ngày 5 tháng 3 khi anh ta nhìn thấy hai phụ nữ giống với mô tả của các nghi phạm đi vào một căn nhà gần đó, cách nhà thờ chưa đến 1.6 km. Cảnh sát đã có thể xác minh và xác định các nghi phạm, Blessing Yardley và Promise Yardley, và sau khi phỏng vấn riêng họ, đã tiến hành bắt giữ họ. Freeman Yardley bị bắt sau đó tại nơi làm việc của mình.

Ba người này sẽ phải ra tòa vào ngày 29 tháng 3.

Các bức tượng đã được phục hồi, nhà thờ thông báo. “Nhờ công sức tuyệt vời của Angel Corrales và nhân viên bảo trì của chúng tôi, các bức tượng đã sạch sẽ và trông đẹp hơn bao giờ hết!” Cha David Keegan, Mục sư tại Holy Family, đã viết trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 7 tháng 3. Corrales, người được thuê để trùng tu, cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng ông rất vinh dự khi làm công việc này.

“Cảm ơn bạn đã tin tưởng giao cho tôi một tác phẩm tuyệt vời như vậy,” anh viết.


Source:Catholic News Agency

2. Sứ thần của Đức Giáo Hoàng tại Ukraine: ‘Cuộc chiến này không phải là một sự can thiệp hoàn toàn của con người, có điều gì đó liên quan đến ma quỷ ‘

Sứ thần của Đức Giáo Hoàng tại Ukraine: ‘Cuộc chiến này không phải là một sự can thiệp hoàn toàn của con người, có điều gì đó liên quan đến ma quỷ ‘

Đức Tổng Giám Mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa thánh tại Ukraine, đã nói chuyện với tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, gọi tắt là CNA, về tình hình ở Kiev /ki-ép/, cuộc khủng hoảng nhân đạo, tình đoàn kết giữa người dân và thảm kịch chiến tranh. Khi được hỏi về khía cạnh tôn giáo đối với cuộc xung đột này, ngài nói:

Có rất nhiều lý do giải thích cho cuộc chiến này, và một số người cho rằng có một số khía cạnh tôn giáo trong đó. Tôi coi điều này hoàn toàn không chính xác. Ví dụ, nếu chúng ta nhìn vào người Ukraine, chúng ta có Hội đồng các Giáo Hội và các tổ chức tôn giáo ở Ukraine vào thời điểm này rất đoàn kết, gần gũi với người dân và họ hỗ trợ lẫn nhau. Điều này không có nghĩa là mọi khó khăn đã trôi qua, bởi vì rõ ràng một số hiểu lầm liên tôn đã đóng một vai trò nào đó trong quá khứ. Nhưng tôi không nghĩ rằng bạn có thể biện minh cho cuộc chiến này theo cách này, bởi vì những khó khăn trong quan hệ giữa các tôn giáo phải được giải quyết theo một cách khác. Thật ngạc nhiên, tôi nhận thấy rằng những khó khăn mà tôi thấy ở Ukraine trước đây đã giảm bớt. Có vẻ như thảm kịch này đang đoàn kết người dân Ukraine. Điều này không có nghĩa là sự thống nhất này sẽ vẫn còn sau đó, nhưng nó vẫn là một dấu hiệu rất tích cực.

Tôi muốn chia sẻ một câu chuyện mà tôi đã được kể cách đây vài giờ, một trong rất nhiều câu chuyện ở Kiev /ki-ép/. Người này đã có một thị kiến, trong một giấc mơ: Anh ta đang tìm kiếm gia đình của mình trong một thành phố đã bị phá hủy. Chúa Giêsu đến với anh ta, và anh ta cầu xin Chúa Giêsu giúp đỡ, nhưng từ trên thập giá Chúa Giêsu đáp: “Anh không thể có cả hai. Anh không thể đóng đinh tôi và yêu cầu tôi giúp đỡ cùng một lúc. Bạn cần phải chọn: cái này hay cái kia. “ Khi tỉnh dậy, sau thị kiến này, anh ấy nói với mọi người rằng anh ấy đã quyết định thay đổi cuộc đời mình, sống một cuộc đời với Chúa. Điều này chạm vào tôi, và nó chạm vào tất cả mọi người. Những khoảnh khắc kịch tính này trong cuộc chiến đã thúc đẩy chúng ta – như chúng ta nghe từ tiên tri Isaia – hãy nhìn Thiên Chúa với con mắt mới, con mắt tin cậy, với lòng khiêm nhường và hoán cải.

Đức Sứ thần Tòa Thánh kết luận rằng “Cuộc chiến này không phải là một sự can thiệp hoàn toàn của con người, có điều gì đó liên quan đến ma quỷ. Chúng ta chỉ có thể thắng với con mắt mới, con mắt tin cậy dán chặt vào Chúa, với một tâm hồn khiêm nhường và hoán cải.”


Source:Aleteia

3. Cảnh sát trở thành linh mục và ẩn sĩ nhờ việc tôn thờ Thánh Thể

Don Ernesto: da poliziotto a sacerdote - Tv2000it

“Tôi là một cảnh sát thiếu linh hoạt, rồi Lòng Thương Xót ập đến với tôi.”

Cha Ernesto Piraino là một cựu cảnh sát đến từ Calabria, Ý; bây giờ ngài là một linh mục và ẩn sĩ ở thị trấn Belvedere Marittimo, gần điểm xa nhất trong “chiếc giày” của bán đảo Ý. Nơi ẩn cư của ngài là một ngôi nhà nhỏ với vườn rau ở độ cao 2,300 feet hay 700m, một ngôi nhà biệt lập trong rừng Pollino, từ đó bạn có thể nhìn thấy vùng biển trong vắt cuốn theo bờ biển Tyrrhenian.

Tháng 10 năm ngoái, một cuộc phỏng vấn với ngài đã được đăng trên tờ Avvenire, nghĩa là Tương Lai, một tạp chí định kỳ của Công Giáo bằng tiếng Ý, giúp chúng ta hiểu được hành trình hiện sinh của người đàn ông này.

Một ẩn sĩ và linh mục

Cha Ernesto Piraino gia nhập cảnh sát năm 19 tuổi và được thụ phong linh mục 9 năm sau đó, vào năm 2017.

Ngài có bộ râu đen rậm và trong ánh nhìn nhanh nhẹn của ngài vẫn còn đó sự linh lợi từ khi ngài còn là một “cảnh sát linh hoạt với ý thức sâu sắc về công lý và khát khao sự nghiệp,” như ngài kể về cuộc đời mình với Avvenire.

Lịch sử của một ơn gọi

Làm thế nào mà ơn gọi bất thường này lại xảy ra?

Ngài nói với Avvenire: “Vào thời điểm đó. Tôi đang làm việc tại trụ sở cảnh sát ở Messina và tôi sống ở Scilla. Lớn lên trong một gia đình Công Giáo, tôi có một chút niềm tin nhưng tôi không sống trọn vẹn. Khi giáo xứ của tôi bắt đầu chương trình Chầu Mình Thánh Chúa liên tục, tôi đến với chương trình này chủ yếu vì sự tò mò”.

Chầu Thánh Thể liên tục

Ngày 1 tháng 11 năm 2006, hình thức chầu Thánh Thể này đã được khởi sự tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trên mũi đất Scilla. Ngài nói với Avvenire về trải nghiệm của mình ở đó:

Trước đó vài tháng, tôi đã chia tay vợ sắp cưới sau mối tình 6 năm mà chỉ còn một bước nữa là tiến đến hôn nhân. Tôi đang trải qua một tình huống khó khăn, và ngày đó Chúa Giêsu bắt đầu thay đổi cuộc đời tôi. Ngay lập tức tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng từ lúc đó, tiếng gọi của Bí tích Thánh Thể ngày càng mạnh mẽ hơn.

Ngài cảm thấy hạnh phúc, nhưng vẫn còn thiếu một cái gì đó

Trong khi Ernesto tiếp tục cuộc sống bình thường của mình, Chúa Giêsu ngày càng trở nên không thể thiếu, và không thể tin được, anh kể, “bất cứ nơi nào tôi đến, tôi đều chầu Thánh Thể liên tục”. Bằng cách đào sâu vào trái tim của Ernesto, Chúa Giêsu thiết lập lại trật tự tối thiểu trong sự không chắc chắn nảy sinh do cuộc hôn nhân lỡ dở, chỉ yêu cầu anh tin tưởng vào Người và dành cho Người một chút không gian.

Trong 4 năm sau đó, Ernesto quen biết với những người phụ nữ rất xinh đẹp khác, nhưng mặc dù rất hòa hợp với họ, anh luôn cảm thấy thiếu vắng điều gì đó, và trong lòng tiềm ẩn một sự không hài lòng. Rồi một ngày kia, chính cô gái mà Ernesto đang có mối quan hệ rất khắng khít đã cảm nhận được có điều gì đó đang khuấy động trong tâm hồn anh, và cô đến nói với anh rằng nếu con đường của anh là trở thành một linh mục, anh chỉ cần nói cho cô biết. Nhờ sự nhạy cảm đặc trưng của người phụ nữ, cô đã hiểu được điều đó trước khi anh nhận ra.

Một thay đổi lớn xảy ra trong năm 2010. Anh đã trò chuyện với vị linh hướng về tiếng gọi trong tâm hồn, về ước muốn dâng mình cho Chúa đang ngày càng lớn dần trong lòng mình. Đang theo học ngành Luật, nhưng Ernesto đã bỏ môn học này và bắt đầu học thần học. Năm 2011, ở tuổi 32, anh bắt đầu chương trình đào tạo trong chủng viện. Trong một thời gian, Ernesto vẫn tiếp tục làm cảnh sát. Vừa là chủng sinh vửa là cảnh sát. Khi anh được thụ phong linh mục, tất cả các đồng nghiệp cảnh sát của anh đều có mặt và đối với anh, đó là một ngày lễ mà anh không bao giờ tưởng tượng được. Hôm qua là một viên cảnh sát, hôm nay trở thành một linh mục ẩn tu.

Có điểm nào chung nối kết người cảnh sát của quá khứ với vị linh mục và ẩn sĩ ngày nay không? Cha Ornesto chia sẻ, “trong tôi luôn có một ý thức sâu sắc về công lý và theo thời gian, nó đã biến thành một cái nhìn về tính tổng thể của con người. Tôi là một cảnh sát nghiêm khắc, và rồi tôi nhận được Lòng Thương xót và tôi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của bằng cách nhìn tội phạm với con mắt khác, như một người anh em cần giúp đỡ, chuộc lỗi. Đó là con đường mà tôi tiếp tục tin tưởng và để bản thân được hướng dẫn. Tôi học cách nhìn thấy Khuôn mặt của Chúa trong Bí tích Thánh Thể, và rồi trong khuôn mặt của người anh em. Người ẩn sĩ học cách nhìn thấy Chúa trong mọi thứ. Gương mặt của Người theo tôi trong những giờ suy niệm, trong sứ vụ giải tội, trong thời gian dành riêng cho việc tiếp đón và linh hướng… Tuy nhiên, sau đó, tôi lấy lại năng lượng bằng cách đắm mình trong sự tĩnh lặng và thanh tĩnh của ngôi nhà Tabor nhỏ bé của tôi.”


Source:Aleteia

4. Tổng thống Zelensky gửi thư chia buồn tới gia đình nhà báo Mỹ thiệt mạng ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã viết thư gửi lời chia buồn tới gia đình của nhà báo Mỹ từng đoạt giải thưởng là anh Brent Renaud, là người đã bị quân Nga giết hại gần Kiev khi đưa tin về cuộc chiến.

“Brent, một nhà báo tài năng và dũng cảm, đã mất mạng khi ghi lại thảm kịch của con người, sự tàn phá và đau khổ của hàng triệu người Ukraine,” tổng thống Zelensky viết. “Với tất cả lòng dũng cảm và quyết tâm của mình, anh ấy đã đi đến những vùng chiến sự nguy hiểm nhất để quay phim về sự tàn nhẫn và ác độc chưa từng có, đã gây ra cho đất nước chúng tôi bởi một nhà nước xâm lược”.

“Người dân Ukraine, những người đang chiến đấu chống lại chế độ Nga để bảo vệ Tổ quốc của họ và nền dân chủ trên thế giới, đang thương tiếc anh.”

Renaud, một nhà báo video 51 tuổi và cựu cộng tác viên của tờ New York Times đã bị bắn chết vào cổ khi quân đội Nga nổ súng vào một chiếc ô tô gần cầu Romanivsky ở thị trấn Irpin của Ukraine, cảnh sát và một nhân chứng cho biết.

Renaud đang làm việc trong một dự án của Times Studios về những người tị nạn khi anh ta bị tấn công. Hai nhà báo khác được cho là bị thương trong vụ tấn công.

Hôm Chúa Nhật, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Nga sẽ phải đối mặt với “hậu quả thích đáng” đối với cái chết của Renaud.

5. Người biểu tình phản đối chiến tranh đột nhập vào đài truyền hình Nga

Một người biểu tình chống chiến tranh đã xông vào một studio tin tức của Nga trong buổi phát sóng trực tiếp vào tối thứ Hai, và cảnh báo người dân rằng họ đã bị lừa dối về cuộc xâm lược vào Ukraine và kêu gọi dừng ngay chiến tranh.

Người phụ nữ tóc vàng mặc quần áo đen bước vào khung hình phía sau một nữ nhân viên đưa tin trong khi giơ tấm biển có nội dung: “Hãy dừng chiến tranh. Đừng tin vào những lời tuyên truyền. Họ đang nói dối bạn.”

Người phụ nữ hô vang “Hãy dừng chiến tranh! Nói không với chiến tranh!” khi người xướng ngôn viên tiếp tục cố gắng hoàn thành một bản tin trước khi máy quay chuyển sang một video clip khác.

Không rõ người phụ nữ đó là ai và có phải gánh chịu bất kỳ hậu quả nào cho cuộc biểu tình của cô ấy hay không.

6. Nhà lãnh đạo quân đội Nga thừa nhận cuộc xâm lược không ‘diễn ra nhanh như mong muốn’

Một nhà lãnh đạo quân sự Nga, một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Vladimir Putin đã thừa nhận rằng cuộc xâm lược Ukraine không diễn ra như kế hoạch.

Viktor Zolotov, cục trưởng an ninh quốc gia Nga và là thành viên chủ chốt trong hội đồng an ninh của Putin, cho biết như trên trong một buổi lễ tại nhà thờ hôm Chúa Nhật.

Lời thú nhận của Zolotov – người từ năm 2013 cũng là người điều hành cơ quan an ninh riêng của Putin – trái ngược với những tín hiệu trước đó của Mạc Tư Khoa rằng “cuộc hành quân đặc biệt” của họ đang diễn ra chính xác theo kế hoạch.

Giải thích cho sự tiến công chậm chạp đáng ngạc nhiên của các lực lượng Nga, Zolotov đổ lỗi cho các lực lượng cực hữu của Ukraine đang núp sau lưng dân thường, trong khi vẫn giữ thái độ thách thức.

“Chúng tôi đang từng bước hướng tới mục tiêu của mình và chiến thắng sẽ dành cho chúng ta,” ông ta nói trong bài bình luận được đăng trên trang web của lực lượng bảo vệ quốc gia của Nga.

7. Tình báo Tây Âu: Chuyện gì xảy ra nếu Putin bị bắt hay qua đời?

Ở Hoa Kỳ, có một kế hoạch kế vị khá đơn giản nếu một tổng thống qua đời khi đang tại vị. Phó tổng thống sẽ nhậm chức, nhưng nếu vị này không thể hoặc chính vị này cũng qua đời khi tại vị, thì chủ tịch Hạ viện sẽ lên thay, tiếp theo là chủ tịch lâm thời của Thượng viện thay cho phó tổng thống, sau đó chuỗi kế nhiệm sẽ thông qua nội các của tổng thống, bắt đầu với ngoại trưởng.

Ở phía bên kia thế giới là nước Nga – cụ thể hơn là nước Nga của Vladimir Putin – chuỗi kế vị đã rõ ràng trên giấy tờ, nhưng có quá nhiều yếu tố khác có thể tạo nên những điều khó hiểu.

Theo Britannica, Putin đã nắm quyền bằng cách này hay cách khác trong hai thập kỷ. Ông ta trở thành Tổng thống Nga vào năm 1999 và phục vụ cho đến năm 2008 khi trở thành Thủ tướng của quốc gia này. Ông ta lại nắm chức tổng thống vào năm 2012 và giữ chức vụ này kể từ đó.

Nếu Putin qua đời hay bị bắt chuyện gì sẽ xảy ra?

Năm 2020, Vladimir Putin đưa ra một loạt thay đổi đối với hiến pháp Nga mà nhiều người tin rằng nhằm duy trì quyền lực sau khi nhiệm kỳ tổng thống của hắn kết thúc vào năm 2024.

Một phần của những thay đổi này liên quan đến việc loại bỏ Thủ tướng Dmitry Medvedev – một cựu tổng thống Nga – và nội các của Dmitry Medvedev. Medvedev được thay thế bởi một quan chức trong ngành quan thuế tương đối vô danh tiểu tốt, tên là Mikhail Mishustin. Theo Business Insider, nếu Putin qua đời hay bị bắt, Mishustin sẽ đảm nhiệm chức vụ tổng thống tạm thời trong 90 ngày hoặc cho đến khi một cuộc bầu cử được tổ chức.

Nhiều nhà quan sát tin rằng việc bổ nhiệm Mishustin, người được coi là không có tham vọng và có rất ít người ủng hộ ngoài bản thân Putin, là một trò chơi chiến lược của Putin. Nhà phân tích chính trị Kirill Rogov nói với hãng tin AP vào thời điểm đó rằng những thay đổi này cho thấy Putin có thể đang cố gắng thành lập một chính phủ theo mô hình mà Trung Quốc đã và đang sử dụng. Ông nói: “Một mô hình tương tự như mô hình của Trung Quốc sẽ cho phép Putin nắm quyền lãnh đạo vô thời hạn trong khi khuyến khích sự cạnh tranh giữa những người có khả năng kế vị hắn ta”.

Putin đang cố gắng duy trì quyền lực

Bất kể kế hoạch kế vị chính thức của Nga là như thế nào, Putin dường như đang cố gắng làm bất cứ điều gì có thể để nắm quyền lâu hơn. Theo Business Insider, đó là lý do tại sao nhiều người tin rằng Putin đã chọn Mishustin làm người kế nhiệm mình vì hắn sẽ dễ kiểm soát và ít có khả năng thách thức quyền lực của mình. Có ý kiến cho rằng nếu Putin bỏ vị trí tổng thống, Mishustin sẽ nắm quyền kiểm soát các vấn đề của tổng thống, trong khi Putin sẽ lại nắm vị trí Thủ tướng hoặc tạo ra một chức vụ mới cho mình.

Putin được cho là đã làm điều này một lần trước đây. Theo hãng tin AP, Putin đã chọn ông Medvedev làm người kế nhiệm vào năm 2007, sau đó ông Medvedev đã bổ nhiệm Putin làm thủ tướng mới. Điều này đã gây ra một số xáo trộn vì điều này được thực hiện mà không có bất kỳ cuộc bầu cử hoặc ý kiến đóng góp nào từ công chúng. Nhiều người cũng cho rằng Putin vẫn nắm quyền trong thời gian này, ngay cả khi Medvedev giữ chức tổng thống.

Putin có thể nắm quyền suốt đời không?

Không chỉ Putin có thể tiếp tục nắm quyền, nhiều người tin rằng đó là lựa chọn duy nhất của hắn ta. Người ta nghĩ rằng tại thời điểm này, Putin đã cưỡi lên lưng cọp và một cuộc chuyển giao hòa bình gần như là không thể được.

Theo hãng tin AP, Alexei Navalny là một trong những nhà phê bình gay gắt nhất đối với Putin, và vào năm 2020 khi Putin công bố kế hoạch xây dựng lại cơ cấu ở cấp cao nhất của chính phủ Nga, Alexei Navalny cho rằng Putin không hề có trong đầu hai chữ “nghỉ hưu”.

Ông nói: “Mục tiêu duy nhất của Putin và chế độ của hắn là nắm quyền cả đời, coi toàn bộ đất nước là tài sản cá nhân của mình và giành lấy sự giàu có cho bản thân và bạn bè”.

Business Insider trích dẫn câu nói của Navalny, “Bạn có thấy tên trùm Mafia nào quyết định rằng sau nhiều thập kỷ trộm cắp và giết người, yên lặng lui về một ngôi nhà ven biển nào đó với tất cả tiền bạc của chúng không? Còn những kẻ buôn bán ma tuý thì sao? Cũng hãy nghĩ về những nhà độc tài lớn… Có bao nhiêu người trong số họ kết thúc triều đại của mình bằng một cuộc nghỉ hưu yên bình?”

Khả năng Putin bị lật đổ

Bằng cách lựa chọn cẩn thận những người kế nhiệm, Putin có thể hạn chế khả năng xảy ra đảo chính. “Có một người thừa kế chính trị là một lời mời xảy ra đảo chính trong hầu hết các cấu trúc độc tài cũng như trong các băng đảng tội phạm có tổ chức. Và việc để người thừa kế đó ngang nhiên xây dựng cơ sở chính trị và quyền lực độc lập của riêng họ thông qua các cơ quan quyền lực hợp pháp gần như là một bảo đảm chắc chắn cho một cuộc đảo chính,” một quan chức tình báo Tây Âu nói với Business Insider.

Đây là lý do tại sao nhiều người coi việc bổ nhiệm Mishustin nói lên ý định tiếp tục nắm quyền của Putin. Nếu người tiếp theo tranh cử tổng thống được coi là người thiếu tham vọng chính trị và có ít đồng minh mạnh mẽ trong chính phủ, thì khả năng xảy ra một cuộc tranh giành quyền lực nội bộ là rất khó xảy ra.

Theo Daily Mail, trong trường hợp ông Putin bị lật đổ, người thay thế phù hợp có thể là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergey Shoygu. Ông là một chính trị gia được đánh giá cao và sự nhạy bén trong chiến lược quân sự đã giúp ông nhận được một số lời khen ngợi cao nhất của các sĩ quan chỉ huy Liên Xô và Nga kể từ Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, Shoygu đã tham gia vào việc đưa ra quyết định dẫn đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, là một vết nhơ đáng kể trong lý lịch của anh ta.

Nếu Putin chết, tranh giành nội bộ sẽ xảy ra

“Cái chết của Stalin” là một bộ phim năm 2017 kể về câu chuyện của các chính trị gia Liên Xô đang tranh giành quyền lực sau cái chết của nhà độc tài Liên Xô Joseph Stalin. Bộ phim là một bộ phim hài kinh dị, nhưng quan chức tình báo Tây Âu đã nói chuyện với Business Insider, nói rằng rất có thể nghệ thuật sẽ bắt chước cuộc sống, và kết quả sẽ là một mớ hỗn độn chính trị cho quốc gia và bối cảnh chính trị của nó.

“Đó sẽ là ‘Cái chết của Stalin’. Những kẻ đầu sỏ lựa chọn Putin đã bị Putin tiêu diệt, hắn ta làm điều đó ngay từ đầu. Chúng tôi để mắt đến một số người ở cấp cao hơn của các cơ quan an ninh và quân đội mà chúng tôi nghĩ rằng có thể là ứng cử viên để giành chiến thắng trong một cuộc đấu tranh nhưng cho đến khi Putin chết đi hay bị bắt thì chưa có ai là vượt trội. Hắn ta cố tình bảo đảm rằng không bao giờ có bất kỳ ứng cử viên rõ ràng nào”.


Source:grunge.com

8. Putin đã chấp thuận cho 16,000 tình nguyện viên từ Trung Đông đến chiến đấu ở Ukraine

Vladimir Putin đã hoan nghênh các tình nguyện viên đến chiến đấu ở Ukraine, Reuters đưa tin. Tổng thống Nga hôm thứ Sáu 11 tháng Ba đã chấp thuận đưa hàng nghìn chiến binh từ Trung Đông đến chiến đấu chống lại Ukraine.

Tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết có 16,000 tình nguyện viên ở Trung Đông đã sẵn sàng chiến đấu với các lực lượng do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine trong khu vực ly khai Donbass.

Putin nói:

Nếu bạn thấy rằng có những người này không phải vì tiền nhưng thành tâm muốn đến để giúp đỡ những người sống ở Donbass, thì chúng ta cần cung cấp cho họ những gì họ muốn và giúp họ đến khu vực xung đột.

Putin cũng nói với Shoigu rằng hắn đã chấp thuận cho các tên lửa Javelin và Stinger bị quân đội Nga bắt ở Ukraine được giao cho lực lượng Donbass.

“Về việc giao vũ khí, đặc biệt là vũ khí do phương Tây sản xuất đã rơi vào tay quân đội Nga – tất nhiên tôi ủng hộ khả năng giao những vũ khí này cho các đơn vị quân đội của các nước cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk”, Putin nói.

https://www.theguardian.com/world/live/2022/mar/11/russia-ukraine-war-latest-news-we-are-dealing-with-a-terrorist-state-says-zelenskiy-biden- plan-fresh-nga-trade-crackdown-live? page = with: block-622b11178f08ec6557dfb5d9 & filterKeyEvents = false # liveblog-navigation

9. Tổng thống Lithuania nói về ‘hương vị của sự thất vọng’ đối với việc EU không nhanh chóng chấp nhận tư cách thành viên của Ukraine

Tổng thống Lithuania Gitanas Nausėda cho biết có một “hương vị của sự thất vọng” đối với quyết định của các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu tại hội nghị thượng đỉnh ở Versailles là không đề nghị Ukraine nhanh chóng trở thành ứng cử viên Liên Hiệp Âu Châu theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Phát biểu trong ngày thứ hai của cuộc họp, Nausėda cho biết ông tin rằng “có thể làm được nhiều việc hơn nữa” nhưng các quốc gia thành viên khác có những mối quan tâm khác nhau đối với cử tri của họ mà họ cần phải giải đáp. Ông nói rằng ông mong muốn Liên Hiệp Âu Châu quay trở lại vấn đề này.

Ông nói:

Tôi ước Ukraine có được vị thế ứng cử viên ngay bây giờ. Nhưng đã không thể có được ngày hôm nay. Nhưng có lẽ vấn đề này sẽ được trở lại sau. Một số quốc gia có chương trình nghị sự trong nước, quan điểm của xã hội và họ phải quan tâm đến. Nhưng nhiều hơn thế có thể được thực hiện. Có hương vị nhẹ nhàng của sự thất vọng nhưng chúng tôi cũng đã thực hiện một bước rất quan trọng và chúng tôi sẽ tiến về phía trước.

Trong một tuyên bố được công bố vào đầu giờ ngày thứ Sáu, các nhà lãnh đạo đã nói:

Ngày 28 tháng 2 năm 2022, thực hiện quyền lựa chọn vận mệnh của mình cho Ukraine, Tổng thống Ukraine đã nộp đơn đề nghị Ukraine trở thành thành viên của Liên minh Âu Châu.

Hội đồng đã hành động nhanh chóng và mời Ủy ban gửi ý kiến về đơn đăng ký này phù hợp với các quy định liên quan của Hiệp ước. Trong khi chờ đợi điều này và không chậm trễ, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ của chúng tôi và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác của chúng tôi để hỗ trợ Ukraine theo đuổi con đường Âu Châu của mình. Ukraine thuộc về gia đình Âu Châu của chúng ta.

https://www.theguardian.com/world/live/2022/mar/11/russia-ukraine-war-latest-news-we-are-dealing-with-a-terrorist-state-says-zelenskiy-biden- plan-fresh-nga-trade-crackdown-live? page = with: block-622b11178f08ec6557dfb5d9 & filterKeyEvents = false # liveblog-navigation

10. Thượng phụ Mạc Tư Khoa chúc phúc cho cuộc chiến ở Ukraine: Điều đó có ý nghĩa gì đối với tiến trình đại kết?

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Chính thống giáo Nga đã bị chỉ trích dữ dội, ngay cả bởi các thành viên trong Giáo hội của chính ông ta.

Không có gì đáng ngạc nhiên đối với hầu hết mọi người khi vị giáo chủ của Giáo Hội Chính thống Nga đã lên tiếng ủng hộ cuộc chiến xâm lược Ukraine của Vladimir Putin. Thượng phụ Kirill, từng là một cựu điệp viên KGB, được nhiều người coi là thân thiết với các quan chức Điện Cẩm Linh – và là người phục tùng Tổng thống Nga.

Nhưng điều đó không làm dịu đi sự tức giận mà mọi người cảm thấy khi Kirill, vào ngày xảy ra cuộc xâm lược, chỉ đơn thuần gọi vụ tấn công là một “sự kiện hiện tại” và kêu gọi cả hai bên tránh thương vong dân sự. Ngay cả một số người ở Ukraine, những người thường cầu nguyện cho Kirill trong mọi Phụng Vụ Thánh cũng bị sốc và tức giận. Vài ngày sau, Kirill còn đi xa đến mức gọi những người chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Nga là những “thế lực xấu xa”.

Archimandrite Cyril Hovorun, Giáo sư Giáo hội học, Quan hệ Quốc tế và Đại kết tại Học viện Thần học Sankt Ignatius ở Thụy Điển, cho biết: “Kirill không bao giờ nói ai là kẻ xâm lược. Ông ấy cẩn thận trong ngôn ngữ mà ông ấy sử dụng để không ám chỉ rằng Điện Cẩm Linh phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến này. Ông ấy ngụ ý là phương Tây phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến này”.

Mặt khác, Tổng Giám Mục Onuphry, người đứng đầu Giáo Hội Chính thống Ukraine trực thuộc Mạc Tư Khoa, đã đưa ra một tuyên bố rằng: “Bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn của Ukraine, chúng tôi kêu gọi Tổng thống Nga và yêu cầu ông ấy dừng ngay cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Các dân tộc Ukraine và Nga bước ra từ cùng một giếng rửa tội ở Dnepr, và cuộc chiến giữa các dân tộc này là sự lặp lại tội lỗi của Cain, kẻ đã giết chết em mình vì ghen tị. Một cuộc chiến như vậy không có sự biện minh nào từ Thiên Chúa hay từ con người”.

Đó là một tuyên bố hoàn toàn khác thường đối với Chính thống giáo Ukraine trực thuộc Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa. Cha Hovorun chỉ ra rằng Tổng Giám Mục Onuphry cho đến thời điểm đó chưa từng dám lên tiếng phản đối cuộc chiến âm ỉ kéo dài 8 năm ở miền Đông Ukraine giữa Kiev /ki-ép/ và phe ly khai do Nga hậu thuẫn.

Giáo Hội của Tổng Giám Mục Onuphry là một trong hai Giáo Hội Chính thống ở Ukraine. Giáo Hội còn lại gọi là Giáo Hội Chính thống Ukraine độc lập, ra đời khi Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô cấp cho Tomos, hay quyền tự cai trị, vào năm 2019. Giáo Hội này do Tổng Giám Mục Epiphanius đứng đầu.

Sự đoàn kết bị rạn nứt

Sự tức giận của những người theo Chính Thống Giáo ở Ukraine còn lan rộng hơn nhiều so với tuyên bố của Onuphry. Khoảng một chục giám mục dưới quyền của ông, người đứng đầu các giáo phận trên khắp đất nước, đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ ngừng “tưởng nhớ” Thượng phụ Kirill trong Phụng Vụ thánh. Anatolii Babynskyi, một nhà sử học và học giả tôn giáo tại Viện Lịch sử Giáo hội của Đại học Công Giáo Ukraine, giải thích:

Thượng phụ Kirill đã đáp lại tin tức về các giám mục Ukraine phản đối mình bằng cách viết thư cho Giám mục Evlogii của Sumy, Ukraine, rằng các giám mục được đề cập hiện đang ly giáo.

“Đối với người Ukraine, việc Kirill viết thư cho Giám mục Evlogii nghe có vẻ kỳ quái, bởi vì máy bay và hỏa tiễn của Nga đang bay qua đầu họ, và Kirill đã viết rằng, ‘Chúng ta có một số bất đồng chính trị, nhưng bất đồng chính trị không thể là nguyên nhân dẫn đến phá vỡ hiệp thông với Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa.” Babynskyi bình luận: “Tôi nghĩ rằng đối với những người Ukraine thuộc Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa, tất cả những điều này xem ra quá sức nực cười”.

“Tôi không thể tưởng tượng rằng mọi người, ngay cả ở miền Đông Ukraine, lại muốn nghe tên của Thượng phụ Kirill trong nhà thờ của họ,” Babynskyi nói, khi trao đổi với tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, vào ngày 3 tháng 3, là ngày người Nga bắn phá nhà thờ chính tòa của Chính thống Ukraine ở Kharkiv. “Đó là ở miền viễn đông Ukraine – một khu vực nói tiếng Nga,” ông nói. “Phần lớn người dân ở đó thuộc Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa.”

Babinskyi nói rằng một giám mục của Giáo hội Chính thống giáo Ukraine, trực thuộc Tổng Giám Mục Epiphanius, đã chỉ ra rằng nếu Tổng Giám Mục Onuphry thông báo rằng ông ngừng tưởng niệm Kirill, “đó sẽ là một cuộc cách mạng thực sự trong Giáo hội Chính thống Ukraine trực thuộc Tòa thượng phụ Mạc Tư Khoa”. Tuy nhiên, học giả cho biết, tình hình đang thay đổi “từng giờ”, và còn quá sớm để dự đoán liệu nó có dẫn đến việc các tín hữu Chính Thống Giáo rời khỏi Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa hay không.

“Dù sao, đây không phải là thời điểm tốt để thay đổi các khu vực pháp lý,” ông nói. “Trong danh sách các lý do gây chiến của Nga có một lý do là nhằm bảo vệ của các nhà thờ Chính thống giáo của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa. Vì vậy, nếu họ thấy rằng ở một số khu vực, các giáo xứ đang thay đổi quyền tài phán, họ có thể lên tiếng một lần nữa và nói, ‘Bạn thấy rằng tất cả những người theo chủ nghĩa dân tộc này đang chiếm giữ các giáo xứ của chúng tôi.’“

Tuy nhiên, ông dự đoán, “Tôi nghĩ rằng sau chiến tranh, chắc chắn sẽ có những thay đổi trong bối cảnh tôn giáo Ukraine. Mọi người thực sự rất sốc và tức giận. Cuộc chiến này đã thay đổi mọi thứ. Mọi thứ đều rơi xuống đáy vực. Thật kinh khủng.”

Cha Hovorun nói rằng Thượng phụ Kirill còn quảng bá một lời cầu nguyện trong tất cả các nhà thờ ở Nga về cơ bản là “một tuyên bố ý thức hệ”.

“Rất nhiều nhà thờ từ chối sử dụng nó,” Hovorun, một cựu quan chức trong Giáo hội Chính thống Ukraine của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa cho biết.

Tuy nhiên, cùng với sự kiểm soát của Putin đối với tin tức ở Nga, Giáo hội Chính thống Nga sẽ có rất ít thông tin về cuộc xâm lược. Ông nói: “Nếu bạn nhìn vào trang web của Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa, họ chỉ giải quyết những việc nhỏ nhặt, như chúc mừng kỷ niệm 60 năm một vị tướng Nga.

Cha Hovorun lưu ý rằng vì cuộc xâm lược và phản ứng của Kirill đối với nó, một số linh mục và giám mục của Nhà thờ Chính thống Ukraine sẽ thúc đẩy Onuphry hoạt động để giành độc lập khỏi Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa.

Kirill có biết về kế hoạch xâm lược của Putin không?

Babynskyi và Hovorun đều bình luận về các báo cáo rằng Kirill, một tuần trước khi Putin xâm lược Ukraine, đã gọi điện cho một số giám mục ở Ukraine để cảnh báo họ về hành động quân sự sắp tới. Hovorun nói: “Nó đã được công bố trên trang web của Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, và sau đó bị gỡ xuống”. Kirill có vị trí trong hệ thống phân cấp chính trị của Nga để có loại thông tin này. Rõ ràng, ông ta đã cảnh báo những người thân tín của mình ở Ukraine”.


Source:Aleteia

11. Diễn biến bất ngờ: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi quân đội Nga đầu hàng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi quân đội Nga đầu hàng trong một diễn văn video được đăng trực tuyến vào đầu ngày thứ Ba 15 tháng Ba theo giờ địa phương, tức là buổi trưa ngày hôm nay theo giờ Việt Nam.

“Thay mặt cho người dân Ukraine, tôi cho các bạn một cơ hội,” ông nói trong bản dịch sang tiếng Nga diễn văn được văn phòng phủ tổng thống chia sẻ. “Nếu bạn đầu hàng trước lực lượng của chúng tôi, chúng tôi sẽ đối xử với bạn theo cách mà mọi người phải được đối xử – nghĩa là với tư cách là con người, một cách tử tế.”

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky cho biết Nga đã mất 90 máy bay chiến đấu và quân đội Nga “không mong đợi sự kháng cự như vậy”.

Ông nói: “Họ tin vào những lời tuyên truyền, điều đã nói dối về chúng tôi trong nhiều thập kỷ”.

Lời kêu gọi đầu hàng của Zelensky không phải là lần đầu tiên chính phủ Ukraine đưa ra đề xuất như vậy với quân đội Nga. Hai tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã đề nghị trao các binh sĩ Nga tiền mặt và ân xá nếu họ đầu hàng.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Bảy, tổng thống Zelensky cho biết hàng nghìn binh sĩ Nga đã bị bắt hoặc đã đầu hàng. Trong tháng này, Ngũ Giác Đài cho biết một số binh sĩ Nga đã đầu hàng, nhưng không cho biết bao nhiêu người đã làm như vậy.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết anh rất biết ơn những người Nga đã tiếp tục chống lại những thông tin sai lệch của Nga về chiến tranh, chỉ ra một người phụ nữ bước vào chương trình truyền hình trực tiếp của một chương trình thời sự do nhà nước Nga điều hành vào tối thứ Hai, giơ cao một tấm biển có nội dung: “Họ ‘đang nói dối bạn ở đây. “

Người phụ nữ, Marina Ovsyannikova, làm việc cho Kênh 1, là kênh truyền hình cô đã xông vào. Theo OVD-Info, một nhóm hoạt động ủng hộ những người Nga bị giam giữ vì biểu tình, sau đó cô bị giam giữ tại một đồn cảnh sát nhỏ.

“Đối với những người dám phản đối: Chừng nào đất nước của các bạn chưa hoàn toàn đóng cửa với thế giới, biến thành một Triều Tiên rất rộng lớn, thì các bạn còn phải chiến đấu.” Zelensky nói. “Các bạn không được để mất cơ hội của mình.”

Theo ý kiến riêng của chúng tôi, diễn biến này đã diễn ra sau chiến thắng quan trọng của quân đội Ukraine tại Donetsk.

12. Quốc hội Cộng hòa Estonia đã thông qua nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đóng cửa bầu trời Ukraine.

“Quốc hội Cộng hòa Estonia đã thông qua nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đóng cửa bầu trời Ukraine để bảo vệ Ukraine khỏi kẻ xâm lược Nga. Đây là quyết định đầu tiên được đưa ra bởi quốc hội của quốc gia là thành viên Liên Hiệp Âu Châu và NATO. Đây là một quyết định khó khăn, có trách nhiệm và Estonia vinh dự là người đầu tiên đưa ra quyết định này,” Chủ tịch Quốc Hội Ukraine Ruslan Stefanchuk nói.

Ông cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Estonia Jüri Ratas và tất cả các thành viên vì lòng dũng cảm và lòng thương cảm của họ đối với Ukraine.

Ông Stefanchuk lưu ý rằng quyết định này nên là một ví dụ về quyết tâm cho các quốc hội khác trên thế giới. “Xét cho cùng, các nghị sĩ là đại diện của nhân dân, và các dân tộc trên thế giới đang yêu cầu có các hành động quyết liệt để thiết lập hòa bình và đóng cửa bầu trời Ukraine”

Ông bày tỏ hy vọng rằng bầu trời Ukraine sẽ một lần nữa là nguồn ánh sáng và sự ấm áp cho người dân Ukraine, thay vì những cái chết và sự tàn phá do Nga gây ra.

https://www.ukrinform.net/rubric-ato/3429594-estonias-parosystem-adopts-resolution-urging-to-close-sky-over-ukraine.html

13. Năm lính nghĩa vụ Nga bị bắt đã xin lỗi người Ukraine và nói rằng họ đã bị lừa.

Những người bị bắt đã đưa ra các tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Binh nhất Alexander Morozov, sinh năm 2000, thợ sửa xe bộ binh, sinh và cư trú tại Mạc Tư Khoa, được gọi nhập ngũ ngày 21/6/2021, nói:

“Hôm nay tôi cùng với những người lính nghĩa vụ tập hợp ở đây để nói lên toàn bộ sự thật về những gì đang xảy ra ở đây, để nói với cả nước về cuộc chiến ở Ukraine. Vào ngày 24 tháng 2 năm 2021, chúng tôi xâm lược lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi đã được thông báo cho đến phút cuối cùng rằng đó sẽ chỉ là các cuộc tập trận trên lãnh thổ của Nga, trên các cánh đồng. Nhưng kết quả là chúng tôi đã bị lừa”.

“Khi chúng tôi vào lãnh thổ Ukraine, chúng tôi đến thị trấn Romny, nhiệm vụ của chúng tôi là thiết lập một trạm kiểm soát để kiểm tra các phương tiện giao thông. Chúng tôi bị bắt làm tù binh gần thành phố Sumy. Tôi đã nghĩ rằng chúng tôi sẽ bị đánh đập, làm nhục, không được cung cấp thức ăn hoặc nước uống khi bị giam cầm. Kết quả là mọi chuyện lại ngược lại: chúng tôi được cho thức ăn, nước uống, có chỗ ngủ, quần áo ấm,” anh nói.

“Người Ukraine là một dân tộc mạnh mẽ, họ chiến đấu dũng cảm. Quân đội của họ đánh tan hàng dài xe pháo của chúng ta. Phía ta bị thiệt hại rất lớn. Và chúng tôi muốn ngăn chặn điều đó. Chúng tôi muốn nói cho cả thế giới biết sự thật về những gì đang xảy ra ở đây. Mọi người đang chết ở đây, trẻ em và người già đang chết ở đây chẳng vì gì cả, vì một tên Putin đang nói dối. Hắn đã nói với cả thế giới rằng không có lính nghĩa vụ ở đây. Nhưng chúng tôi đây – năm lính nghĩa vụ chỉ muốn trở về nhà. Và tôi muốn gửi lời xin lỗi đến toàn thể Ukraine vì đã đến đây. Tôi không muốn bạo lực ở đất nước này. Tôi rất xấu hổ”, Morozov nói.

Nikolay Polshchykov, sinh năm 2001, binh nhì, quê ở vùng Voronezh, sống ở vùng Ryazan, được gọi nhập ngũ ngày 30/6/2021, cho biết, sau hai tháng phục vụ tại trung đoàn, họ được gửi đến các cuộc tập trận diễn ra ở vùng Kursk và Belgorod.

“Vào ngày 24 tháng 2, chúng tôi thấy mình trên lãnh thổ Ukraine, gần thị trấn Romny. Chúng tôi bị bắn, tôi bị thương và tôi thấy nhiều người thiệt mạng, nhiều người bị thương. Có hơn 150 lính nghĩa vụ trong tiểu đoàn của tôi”

Anh cho biết rất hối hận vì đã không chi ra 80,000 rúp để mua thẻ nghĩa vụ quân sự như các bạn bè anh vẫn làm. Ở Nga, chỉ cần bỏ ra khoảng 80,000 rúp hối lộ, các thanh niên có được thẻ nghĩa vụ quân sự chứng nhận mình đã thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng thực ra không hề đi lính một ngày nào.

“Tôi muốn kêu gọi các công dân của đất nước tôi, các bậc cha mẹ có con trai đang phục vụ và con cái của họ sẽ phục vụ. Đừng gửi họ đến đây vì những điều rất khủng khiếp đang xảy ra ở đây mà bạn không hề hay biết… Ở đây Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng bảo vệ đất nước của họ. Chúng tôi đột nhập vào nhà của họ như những kẻ phát xít. Không biết mục đích, nhiệm vụ. Chúng tôi chỉ đang bị giết. Máy bay và pháo binh của chúng tôi ném bom các thành phố hòa bình. Tôi xin lỗi người dân Ukraine vì đã đột nhập vào nhà của các bạn,” anh nói.

https://www.ukrinform.net/rubric-ato/3429700-captive-russian-conscripts-say-they-were-denition-we-invaded-ukraine-like-fascists.html

14. 9 người thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng hỏa tiễn vào một tháp truyền hình gần Rivne, tây bắc Ukraine.

“Sáng 14 tháng 3, hai quả hỏa tiễn của quân Nga đã bắn trúng tháp truyền hình và tòa nhà hành chính gần Rivne. Tính đến 18h, chúng ta có 9 người thiệt mạng và 9 người bị thương. Một số người vẫn còn nằm dưới đống đổ nát của tháp truyền hình ở Antopol,” Chính quyền quân sự Rivne Vitaliy Koval cho biết tại một cuộc họp báo.

Lực lượng cấp cứu tiếp tục dọn dẹp đống đổ nát sau cuộc tấn công của hỏa tiễn. 15 đơn vị với các thiết bị đặc biệt thuộc Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Bang và 90 nhân viên cấp cứu đã tham gia vào chiến dịch giải cứu.

Chương trình phát sóng truyền hình và đài phát thanh ở vùng Rivne đã bị đình chỉ do tháp truyền hình bị phá hủy bởi một cuộc không kích của kẻ thù.

https://www.ukrinform.net/rubric-ato/3429666-nine-people-killed-in-missile-strike-on-tv-tower-near-rivne.html

15. Các đơn vị phòng không của Không quân Ukraine bắn rớt 4 trực thăng và 1 máy bay Nga.

Trong tuyên bố cuối ngày 14 tháng Ba, Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết:

“Trong ngày 14 tháng 3, các đơn vị phòng không của Không quân Ukraine đã tiêu diệt thêm 4 máy bay trực thăng và một máy bay của quân xâm lược”

Bộ Quốc Phòng cũng xác nhận rằng một hỏa tiễn hành trình của đối phương đã bị một máy bay chiến đấu Ukraine bắn hạ.

Một số cuộc không kích vào các đoàn xe quân sự của Nga đã được thực hiện bởi máy bay ném bom Su-24M và máy bay cường kích Su-25 của Không quân Ukraine.

Ngoài ra, các radar đã phát hiện một máy bay trinh sát Forpost của Nga đi qua biên giới Ukraine theo hướng Ba Lan.

Theo Lực lượng Không quân, máy bay không người lái của Nga đầu tiên bay vòng qua căn cứ quân sự Yavoriv, dường như đang nghiên cứu ảnh hưởng của một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn ở vùng Lviv, sau đó bay quá sang không phận Ba Lan, rồi quay trở lại không phận Ukraine và bị các đơn vị phòng không của Ukraine bắn hạ.

Việc tìm kiếm tàn tích của chiếc UAV đang được tiến hành.

Cũng có thông tin cho rằng một chiếc máy bay không người lái Orlan-10 đang phục vụ trong quân đội Nga đã bị rơi ở Rumani.

Lực lượng phòng không Ukraine đã tiêu diệt 45 mục tiêu trên không của đối phương kể từ đầu cuộc chiến.

https://www.ukrinform.net/rubric-ato/3429849-ukraines-air-defense-forces-destroy-four-more-russian-helicopters-one-enemy-aircraft.html

16. Giao tranh dữ dội ở Donetsk.

Donetsk là một thành phố công nghiệp ở miền đông Ukraine nằm trên sông Kalmius. Mặc dù được quốc tế công nhận là thuộc về Ukraine, thành phố này nằm dưới sự quản lý trên thực tế của phe nổi dậy người Nga, tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk, hay vắn tắt là DPR. Dân số ước tính vào khoảng 905,400 người trong trung tâm thành phố có hơn 2 triệu người. Theo Điều tra dân số của Ukraine vào năm 2001, Donetsk là thành phố lớn thứ năm ở Ukraine, chủ yếu sống nhờ khai thác than và công nghiệp thép.

Trong thời kỳ Liên Xô, người Nga đã ồ ạt di dân sang đây nhằm chiếm cứ lâu dài. Kể từ tháng 4 năm 2014, Donetsk và các khu vực lân cận là một trong những địa điểm giao tranh chính trong Chiến tranh Donbas đang diễn ra, khi lực lượng ly khai thân Nga chiến đấu chống lại lực lượng quân đội Ukraine để giành quyền kiểm soát thành phố và các khu vực xung quanh. Trong suốt cuộc chiến, thành phố Donetsk được quản lý bởi lực lượng ly khai thân Nga với tư cách là thủ đô của DPR. Các vùng ngoại vẫn còn đang tranh chấp. Sân bay quốc tế Donetsk trở thành tâm điểm của cuộc chiến kéo dài gần một năm dẫn đến thương vong lớn cho dân thường và khiến các khu dân cư phía tây bắc của thành phố bị thiêu rụi hoàn toàn.

Kể từ tháng 7 năm 2021, DPR giành được toàn quyền kiểm soát thành phố, trong khi các lực lượng Ukraine và DPR vẫn tham gia chiến đấu bên ngoài thành phố. Quân đội Ukraine đã lập một phòng tuyến ngăn cản quân Nga khi Putin mở cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng Hai.

Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết vào lúc 17 giờ ngày 14 tháng 3, các lực lượng Nga đã mở một cuộc tấn công dữ dội trong cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của quân trú phòng Ukraine tại Donetsk.

Cuộc tấn công bị đẩy lui, và quân Nga thiệt mất hơn 100 lính quân nhân, hai xe tăng, ba xe chiến đấu bộ binh và một xe bọc thép chở quân.

Quân Nga cũng cố gắng tiến vào Donetsk từ hướng Volnovakha. Kết quả trận đánh là 4 xe chiến đấu bộ binh và 2 trung đội bộ binh của quân Nga bị loại khỏi vòng chiến.

Cũng trong ngày, máy bay và pháo binh Ukraine đã tấn công vào Lữ đoàn thủy quân lục chiến 336 và Lữ đoàn biệt kích số 11 của Nga. Các đơn vị này của Nga được báo cáo đã rút lui.

https://www.ukrinform.net/rubric-ato/3429626-ukraines-armed-forces-repulse-attempt-of-russian-troops-to-break-through-defense-line-in-donetsk-direction.html

17. Trùm mật vụ Chechnya đã đến Ukraine.

Hãng tin Reuters đưa tin rằng Ramzan Kadyrov, trùm mật vụ hiện đang lãnh đạo vùng Chechnya của Nga, đã nói rằng ông đã tới Ukraine để gặp quân đội Chechnya đang tấn công Kiev.

Reuters cho biết họ không thể xác minh một cách độc lập liệu anh ta đang ở Ukraine hay đã đến đó khi bắt đầu cuộc xung đột.

Kênh truyền hình nhà nước Chechnya Grozny đã đăng một đoạn video trên kênh truyền thông xã hội Telegram cho thấy Kadyrov đang ở trong một căn phòng tối để thảo luận với quân đội Chechnya về một chiến dịch quân sự mà họ cho là diễn ra cách thủ đô Ukraine 7 km

Kadyrov được tin là đã gặp Putin gần Mạc Tư Khoa trước cuộc xâm lược Ukraine.

18. Bermuda thu hồi giấy phép đối với máy bay do Nga điều hành

Cơ quan quản lý hàng không Bermuda cho biết họ đang đình chỉ chứng nhận cho tất cả các máy bay do Nga điều hành đã đăng ký trên lãnh thổ hải ngoại của Anh do các lệnh trừng phạt quốc tế về cuộc chiến ở Ukraine. Động thái này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến hơn 700 máy bay.

Cơ quan quản lý cho biết họ không thể phê duyệt các máy bay có đủ khả năng bay do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt đối với khả năng thực hiện giám sát an toàn của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *