Thần Đô Huyền Nhiệm – Quãng đời thai nhi

Mục Lục

Phần Thứ Nhất: CUỘC ĐỜI ẨN DẬT

 

5. QUÃNG ĐỜI THAI NHI

Tiếp theo ơn Mẹ được thị kiến Thiên Chúa cách thiêng liêng từ khi đầu thai là một ơn thị kiến khác cũng vượt trên tất cả những thị kiến các thánh được khi còn ở đời này. Trong thị kiến ấy, Mẹ chiêm ngắm Hữu Thể Thiên Chúa cách tỏ tường đặc biệt, đốt tâm hồn Mẹ cháy lên niềm mến yêu Thiên Chúa. Mẹ không hề ngưng tôn thờ Thiên Chúa và cầu xin Thiên Chúa thay cho loài người, cùng với các thiên thần Mẹ hằng tiếp xúc. Nhờ thế, Mẹ không hề cảm thấy khó chịu khi nằm trong lòng thánh nữ Anna.

Để làm Mẹ tiến cao trong đường tình yêu và hoàn thiện, Thiên Chúa đã trào đổ nhiều ân huệ mới để ban cho Mẹ được thấy Chúa vào khoảng bốn tháng rưỡi sau, và vào áp ngày Mẹ sinh ra. Thiên Chúa báo cho Mẹ biết là đã đến lúc Mẹ xuất hiện trên trần gian. Hoàn toàn tuân phục thánh ý Chúa, Đức Maria, Nữ Hoàng của Nước Trời, thưa lên với Chúa rằng: “Lạy Thiên Chúa Uy Nghi Cao cả, là Chủ tuyệt đối của con, là linh hồn của sự sống con, là sự sống của linh hồn con. Chúa là Đấng Vô Cùng và giầu tình thương vô cùng. Con chỉ là hư vô được Chúa làm cho nên hiện hữu. Mặc dầu con không xứng đáng hiện hữu, Chúa cũng đã cho con được tràn đầy ân sủng để con nhận thức được ngay Hữu Thể khôn dò của Chúa, cũng như những ưu phẩm vô cùng của Chúa. Chúa là Đấng con nhìn nhận và yêu mến trước hết. Con chỉ tìm tòi một mình Chúa là toàn thể hạnh phúc của con. Lạy Chúa, Chúa muốn con ra khỏi nơi tối tăm này để được hưởng ánh sáng chất thể và cư ngụ với loài người. Nhưng trong Chúa, như trong một tấm gương chói sáng, con đã nhìn thấy những nguy hiểm và những phiền sầu của cõi nhân sinh rồi. Nếu lỡ ra vì yếu đuối con sơ suất một điểm nào trong việc yêu mến và phụng sự Chúa, con xin được ở đây như bây giờ hơn là được sang một nơi có thể mất Chúa. Nhưng nếu phải liều thân vào cuộc đời thế tục, con mới làm trọn được thánh ý Chúa, lạy Đấng Bảo Vệ Tối Cao đầy quyền năng của linh hồn con, con nài xin Chúa chi phối cuộc đời con, dẫn dắt bước chân con, làm cho hết mọi hành động của con đều phù hợp với thánh ý Chúa để tất cả đều đẹp ý Chúa..”..

Sau khi Mẹ cầu nguyện như vậy, Thiên Chúa chúc phúc cho Mẹ và ra lệnh cho Mẹ xuất hiện trong ánh mặt trời và soi sáng cho Mẹ biết cách phải tuân hợp với ý Ngài như thế nào.

Về phần thánh nữ Anna, trước đó bà đã được nên người thiêng liêng hoàn toàn. Bà hết sức êm nhẹ đợi chờ con mình sinh ra. Để thêm vinh hiển cho bà, Chúa Quan Phòng cũng để bà phải chịu một ít phiền não; nếu không, hiệu quả ân sủng Chúa ban cho bà không được đầy đủ.

Phiền não đó xảy ra cho bà là tại Luxiphe. Từ lâu rồi, tên nguỵ thần này vẫn để ý tìm tòi trong những phụ nữ thánh thiện xem ai là người nó đã thấy trong điềm lạ trên trời – người sẽ đạp nát đầu nó – để tấn công thẳng vào người ấy. Nó từng quan sát kỹ sự thánh thiện khác thường của bà nội trợ Ông Gioakim, cũng như tất cả những gì đã xảy ra cho bà, nhưng không sao biết được kho tàng bà cưu mang. Nó rất ngỡ ngàng khi cảm thấy mình bị một sức mạnh vô địch đẩy lui xa. Nó thật bối rối. Mối ưu tư của nó càng tăng thêm đôi khi thấy nhiều thiên thần giúp đỡ bà. Nó hoảng hốt tự hỏi không biết việc bà thụ thai đó có lạ lùng không, và việc bà sắp sinh con có báo trước sự nó bị đạp nát đầu mà nó từng lo sợ không?

Bị mối não nề đó thúc bách, nó quyết định giết chết bà hoặc ít là ngăn cản việc sinh con tốt phúc của bà. Nó cám dỗ bà cách ghê sợ để giục bà phạm lỗi lầm nào đó, hoặc làm cho bà phải kinh sợ mà chết. Nhưng bà vừa bình tĩnh vừa dũng mạnh đẩy lui những tấn công của Satan. Những đẩy lui ấy tăng thêm công trạng và thánh thiện cho bà, làm cho Satan phải mất mặt thẹn thùng. Mặt khác, các thiên thần bảo vệ Đức Nữ, Con quý trọng của bà, cùng che chở bà khỏi quỷ dữ và đuổi chúng chạy tán loạn.

Luxiphe đem thử những cách cám dỗ khác một phen nữa. Nó dụng tâm phá đổ nhà thánh nữ Anna để khủng bố bà giữa những đổ nát tan tành, nhưng các thiên thần ngăn cản không cho nó làm. Lúc đó, nó đi xúi siểm nhiều người đàn bà khác có tính nhẹ dạ đến la mắng thánh nữ. Bọn này đến văng ra những lời xỉa xói nhục mạ. Nhưng thánh nữ chỉ đáp trả bằng những lời ngọt ngào và những giúp đỡ cần thiết. Bọn họ, trái lại trở nên hoàn toàn vô cảm trước đức ái lạ lùng đó. Họ muốn đâm sả vào giết thánh nữ đi. Thật họ đã hoàn toàn bị quỷ điều khiển, nhưng đã không đạt được việc xấu ấy. Sau cùng, nhờ những lời trách âu yếm và cầu nguyện đầy sức mạnh của bà Anna, họ đã biết hối cải.

Cuộc thất bại đó vẫn chưa làm Luxiphe thất vọng. Nó xúi giục một nữ tì của thánh nữ nổi tam bành lên, rủa sả thánh nữ còn gay gắt tinh quái và nguy hiểm hơn nữa. Nhưng tất cả những cuồng nộ đó đều đổ nhào khi chạm phải đức nhẫn nại không lay chuyển của thánh nữ, và vì các thiên thần bảo vệ Đức Maria, Đô Thành Thiên Chúa, vẫn ở đó, trung thành vô địch với sứ mạng mình. Các thiên thần ấy sau cùng đã đuổi lũ ranh ôn ma quỷ đi, để chúng khỏi làm xáo động giấc nghỉ ngơi của bà mẹ chiến thắng đang bình thản đợi chờ hạnh phúc được nhìn ngắm người Con chí ái của mình.

LỜI MẸ HUẤN DỤ

Hỡi con, con có hỏi Mẹ cho biết tại sao được đầu thai vô nhiễm và được phú ban những kiến thức cao cả như vậy, mà Mẹ còn phải sợ mất tình thân ái với Thiên Chúa. Đây Mẹ trả lời con. Những hồng ân ngoại thường Chúa ban có một tính cách rất lạ: càng được nhận ra càng phải duy trì. Hơn nữa, những hồng ân ấy luôn đi kèm theo rất nhiều ánh sáng làm cho người lĩnh nhận hiểu rõ những hồng ân ấy vượt cao trên công trạng và khả năng mình. Người đó không thể quy các ơn ấy cho mình và hãnh diện vì đó được. Nhưng họ sẽ hết sức khiêm nhượng tri ân và hành động để làm cho các hồng ân ấy nên giá trị, hầu làm vinh hiển Đấng tác tạo nên các hồng ân ấy. Đó là phương tiện tối hảo để đảm bảo các hồng ân ấy cho vững chắc.

Ngoài ra, người đó còn nhìn nhận bản tính nhân loại thật yếu đuối, luôn luôn có thể rơi vào cái ác vì lạm dụng tự do của mình. Ai cũng được Thiên Chúa ban cho ánh sáng ấy để họ càng ăn sâu vào niềm sợ tội, dù là một tội rất nhỏ mọn. Phần Mẹ lại được Chúa ban cho nhiều ánh sáng hơn ai khác. Mẹ thấy rất rõ: một lỗi lầm, dầu tơ tóc, cũng là lối để phạm một lỗi lầm lớn hơn như thế nào, và lỗi lầm sau là hình phạt lỗi lầm trước như thế nào nữa.

Quả thật, hồng ân Chúa ban tặng Mẹ sẽ giữ gìn Mẹ khỏi mọi tội lỗi. Nhưng Ngài giấu không cho Mẹ biết đặc ân ấy; Nên từ khi đầu thai cho tới lúc chết, Mẹ hằng e sợ phải sa ngã cách nào. Mẹ càng tiến cao trong tuổi đời, mối e sợ đó càng tăng thêm trong Mẹ. Mặt khác, Mẹ lại không hề mở môi xin Chúa ban cho Mẹ một bảo đảm để Mẹ an lòng. Việc Mẹ ân cần làm chỉ là phó thác mặc cho lòng nhân từ và tình yêu của Ngài. Mẹ chỉ trông chờ ơn Chúa giúp đỡ để tránh xa tội lỗi thôi.

Nhưng mối e sợ của Mẹ có tính cách thơ thảo, nên nó không hề giảm bớt những vẻ yêu đương tế nhị, mà lại nung nóng thêm tình yêu của Mẹ. Như vậy, e sợ và tình yêu đã tạo nên trong linh hồn Mẹ một hoà điệu chí thánh đưa Mẹ tránh xa khỏi mọi cái ác và kết hợp Mẹ lại với Sự Thiện tuyệt đối. Hai ơn đó rất cần cho đời sống công giáo. Một ơn gợi hứng cho niềm trông cậy, một ơn gợi hứng cho đức khiêm nhu. Đặc tính của các ơn Chúa ban là làm cho ta vừa vững tâm, vừa khiêm nhượng, và hạ thấp ta xuống mà vẫn không cất bỏ mất lòng cậy trông.

Cho nên, hỡi con, con hãy dùng hai cánh ấy – tức sự e sợ và cậy trông, khiêm nhường và yêu mến – mà bay cao lên trên mọi vật trần gian và lên trên chính mình con. Con hãy để mặc Chúa lo liệu việc con. Hãy nắm chặt lấy tay Ngài vào tay con! Hãy để Ngài làm chủ mọi sự trong con cho tới khi biến hoá con trong Ngài. Để được thế, con chớ tin vào phán đoán riêng con; con hãy luôn luôn hỏi han nơi đức tuân phục, vì không có đức tuân phục người ta có thể hoàn toàn lạc lối cả trong khi theo đuổi một mục đích tốt, và chỉ hái lượm được những kết quả non vô ích. Sau cùng, con hãy chăm chú thực hành điều thánh thiện nhất, trọn lành nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *