Nhật Ký Phiên Họp Toàn Thể Huynh Đoàn Tỉnh Năm 2019

Căn cứ vào Quy chế HĐGD Đa Minh Việt nam số 114, Ban Đặc Trách và Ban phục vụ Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt nam tổ chức Phiên họp toàn thể thường niên, từ chiều Thư tư ngày 4/12/2019 đến Thứ bảy ngày 7 /12/2019 tại Tu xá Đa Minh Đà Lạt.

 

Thứ tư ngày 4/12/2019

Chiều đông của thành phố sương bồng bềnh, Tu xá Đa Minh Đà Lạt, ngôi nhà của anh em Đa Minh chúng ta đón tiếp Quý Cha và quý Quý anh chị đại diện Huynh đoàn của các Giáo phận về tham dự phiên họp toàn thể hằng năm. Vừa tới nơi, mọi người được Cha Giuse Trần Quang Thiện, OP. Bề trên Tu xá Đa Minh Đà Lạt ra tận cổng ân cần đón tiếp, ngài bắt tay chào thăm mọi người và luôn nở nụ cười thắm tình thân ái. Sau khi chào thăm, chúng tôi được Cha Phêrô Phan Thanh Bình, OP., dẫn tham quan ngôi nhà Tu xa và bố trí ổn định phòng ốc nghỉ ngơi.

Sau thánh lễ chiều do cha Tổng đặc trách Phanxicô. X Đào Trung Hiệu OP, chủ tế, chúng tôi cùng nghe phổ biến nội quy sinh hoạt và cùng nhau dùng cơm tối…

Thứ năm ngày 5/12/2019

Trong thánh lễ sáng do cha Giuse Lưu Công Chỉnh OP, chủ tế, mọi người cùng hướng về phiên họp toàn thể, xin Chúa chúc lành cho chúng con trong những ngày này được nhiều ơn Chúa và nhất là sự thành công tốt đẹp của kỳ họp.

08 giờ 30: sau phần khai mạc, Cha P.X Nguyễn Minh Nhật chia sẻ về truyền thông giúp Ban thông tin của Huynh đoàn các cấp kiện toàn hơn nữa về những bài viết cũng như công việc của mình.

Tiếp theo chúng tôi cùng nhau nghe báo cáo tổng kết của Ban phục vụ Huynh Đoàn Tỉnh và các đơn vị, xin được nêu một vài sự kiện như sau:

Ngày 8.4.2019. Cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Tỉnh đón tiếp Cha Bề trên Tổng Quyền và Quý Cha phụ tá có chuyến viếng thăm và làm việc với Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam tại trụ sở Tỉnh dòng. Sau khi nghe báo cáo, trong lời nhận xét, ngài rất ấn tượng với những sinh hoạt của Huynh đoàn Việt Nam. Đặc biệt, ngài luôn quan tâm đến giới trẻ Huynh đoàn…  

Nhằm thắt chặt tình Huynh Đệ trong cùng một gia đình và cùng nhau “thi hành sứ vụ của Dòng”. Cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh Đoàn Tỉnh đã có cuộc hành trình viếng thăm các Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, Liên huynh và Huynh đoàn trực thuộc trên cả nước từ tháng 5 đến hết tháng 6 năm 2019.

Tại mỗi Huynh đoàn giáo phận, đoàn cùng làm việc và trao đổi, được chia thành các nhóm: Nhóm hành chánh, Nhóm Phụ trách học tập, Nhóm Phụ trách giới trẻ. Nhóm Tông đồ bác ái, Nhóm Thủ quỹ. Ngày gặp gỡ nói lên sự hiệp thông yêu thương nhau trong một gia đình mà Thánh Đa Minh sáng lập. Chúng ta cùng trao đổi, cùng đón nhận những ý kiến đóng góp và chia sẻ với nhau trong tình yêu thương,…

Cùng hướng về Tổng hội Biên Hòa, Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam luôn đóng góp về nhân lực cũng như tài lực. Anh Trưởng Ban phục vụ Huynh đoàn tỉnh cũng là thành viên tham dự Tỉnh hội lần này với tư cách khách mời, và nhóm Matta tại của Tổng hội là anh chị em Huynh Đoàn Tỉnh và Xuân Lộc phục vụ do chị Liên thủ quỹ Ban phục vụ Huynh Đoàn Tỉnh đảm trách. Ngoài ra, cùng Tổng hội với ngày Gia đình Đa Minh Việt Nam tại nhà Dòng Đa Minh Thánh Tâm, Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp cùng về tham dự. Ban phục vụ Huynh đoàn Tỉnh và Xuân Lộc cũng có những gian hàng ẩm thực phục vụ trong ngày này. Đặc biệt trong thánh lễ bế mạc Tổng hội ngày 4.8.2019 kính Thánh phụ Đa Mình tại đền Thánh Martino, các Huynh đoàn tham dự với con số lên hơn 12.000 người, có cả những anh chị Ban phục vụ các Huynh đoàn Giáo phận Miền Bắc cũng về tham gia…

Cuộc họp tiếp tục với phần báo cáo của các đơn vị: HĐGP Sài Gòn nuôi các cụ già nhà bác ái Vĩnh lộc và đặc biệt có như chuyến bác ái vùng cao vùng xa. HĐGP Xuân Lộc kiện toàn các ban trong sinh hoạt như: Ban học tập. Ban tông đồ tại các Liên huynh với những kế hoạch thực hiện hằng tháng, hằng quý… Đặc biệt, hằng tháng tặng quà và thăm hỏi các cụ nhà bác ái Martinô. Huynh đoàn GP Phan Thiết, LH Đại Hải GP Cần Thơ, LH Ninh Sơn GP Nha Trang và HĐ Cựu Tu Sinh chung tay giúp học sinh nghèo. HĐ (Thánh Hiển) Dominiart phục vụ triển lãm tranh về Dòng, đặc biệt là 38 thánh Tử Đạo VN tại Tổng hội cũng như những vùng ngoại biên như Huế và Lạng Sơn… HĐGP Đà Lạt tiếp tục cùng với quý đón nhận và giúp đỡ những người lầm lỡ cũng như chôn cất thai nhi tại Nghĩa trang do HĐGP mua đất và thành lập. Các HĐGP Miền Bắc: Bùi Chu, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng hoá, Bắc Ninh tiếp tục chung tay dựng xây các cơ sở Giáo Hội trong Giáo Phận và đặc biệt là phục vụ nồi cháo dinh dưỡng tại bệnh viện; cụ thể HĐGP Bùi Chu đang phục vụ tại 4 bệnh viện. HĐGP: Ban Mê Thuột; Phú Cường; Bà Rịa; Cần Thơ; Vĩnh Long; Long xuyên vv ngoài những tổ chức những chuyến bác ái đến với các cụ viện dưỡng lão, những em cô nhi và các người nghèo vùng sâu vùng xa… Đặc biệt là có những phát triển hơn về giới trẻ Huynh đoàn…

Còn nhiều công tác cũng như sinh hoạt của các đơn vị rất phong phú và đa dạng, được chia sẻ những kinh nghiệm cho nhau trong phiên họp. Cùng nhau hun đúc lại tinh thần phục vụ trong đời sống ơn gọi, còn là cơ hội cho những người ở xa xôi có dịp gặp gỡ nhau, chia sẻ vơí nhau trong câu kinh, lời nguyện và cả những thành quả phục vụ.

Thứ sáu, ngày 6/12/2019

Sau Thánh lễ và giờ Kinh Phụng Vụ buổi sáng, xin Chúa chúc lành cho một ngày mới. Đúng 08 giờ, chúng tôi cùng nghe về Tổng Hội Biên Hòa và văn kiện “Hướng dẫn việc tôn kính Tổ Tiên” của Hội đồng Giám mục Việt Nam do Cha P.X Đào Trung Hiệu, OP. Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam chia sẻ. Tiếp theo là phần trao đổi về công việc hành chánh và Tập san Chia Sẻ Tin Mừng. Sau đó, phiên họp tiếp tục thảo luận và cùng nhau đề ra phương hướng cho sinh hoạt tông đồ năm 2020 được ghi trong quyết nghị với ý kiến thông qua 100%.

 Thứ bảy, ngày 7/12/2019

08 giờ 30, chúng tôi được đón tiếp cha Bề trên Giám Tỉnh, Cha Bề trên Tu xá và quý Cha. Trong giờ tổng kết phiên họp, đại diện Ban thư ký tường trình diễn tiến phiên họp và lắng nghe Cha Giám Tỉnh chia sẻ, chúc mừng và khích lệ anh chị em Huynh đoàn một năm qua. Ngài cũng không quên cám ơn những tấm lòng quảng đại đã đóng góp cho Tỉnh Dòng và Giáo hội.

Sau cùng chúng tôi cùng nhau dâng lên Chúa lời tạ ơn trong Thánh lễ đồng tế do Cha Bề trên Giám tỉnh chủ sự. Sau bữa tiệc Thánh Thể chúng tôi cùng nhau vui chúc mừng trong bữa tiệc Agapé chứa chan tình huynh đệ rồi chia tay.

Haiquanho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *